6 วิธี รับมือปัญหากายใจป่วย จากการ ติดโซเชียลเน็ตเวิร์ค

ติดโซเชียลเน็ตเวิร์ค
ติดโซเชียลเน็ตเวิร์ค

ปัญหากายใจป่วย จากการ ติดโซเชียลเน็ตเวิร์ค

ติดโซเชียลเน็ตเวิร์ค ป้องกันก่อนร่างกายและจิตใจป่วย สำหรับคนที่ชอบ ติดสังคมออนไลน์ ง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก ปิด งด ลดใช้ บ้าง!!! ลองทำสิจ๊ะ เพื่อสุขภาพที่ดีของเรา

ในโลกออนไลน์ที่มีการหลั่งไหลของข้อมูลอย่างรวดเร็ว และมหาศาล ทำให้ทุกสิ่งทุกอย่างกลายเป็นเรื่องเร่งด่วนไปหมด วันแต่ละวันผ่านไปไวอย่างเหลือเชื่อ และความเร็วของมันนี่เองอาจทำให้ใครหลายคน ที่ใช้เวลากับโซเชียลเน็ตเวิร์คมากเกินไปเดือดร้อนได้ ทั้งสุขภาพที่อดหลับอดนอน ความเครียดจากการรับรู้ข้อมูล หรืออยู่ท่ามกลางความขัดแย้งในโลกออนไลน์ เราจึงอยากแนะนำทริค ในการอยู่กับเทคโนโลยีการสื่อสารอย่างชาญฉลาด หากนำไปทำตามได้จะเกิดผลดีกับตัวเองมากทีเดียว ลองดูค่ะ

1. ปิดโทรศัพท์มือถือบ้าง

ลองหยุดการสื่อสารด้วยการปิดโทรศัพท์มือถือดูบ้างแม้เพียงวันละไม่กี่ชั่วโมง จะช่วยให้เป็นอิสระและเป็นนายของตัวเองอย่างเต็มที่ เมื่อคนเราเป็นอิสระย่อมคิด และตัดสินใจได้อย่างเต็มที่และถูกต้อง

2. งดรับข่าวสารในบางวัน

เพราะหลายครั้งข่าวในอินเทอร์เน็ตทำให้เราหดหู่ใจ เพราะอาจเนื้อหาเกี่ยวกับความรุนแรง ทั้งทางพฤติกรรม และวาจา ในทางจิตวิทยาถือว่า อาจทำให้ชาชินกับความรุนแรงที่เกิดขึ้น จนเห็นเป็นเรื่องธรรมดา และทำให้จิตใต้สำนึกสะสมข้อมูลแย่ๆ เอาไว้โดยเปล่าประโยชน์

3. ออกกำลังกายสมองเสียหน่อย

สมองเป็นอวัยวะที่ต้องมีการฝึกฝนอยู่เสมอจึงจะว่องไว ไม่หลงลืมก่อนวัยอันควร การอ่านหนังสือ จะทำให้สมองมีการทำงานมากกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับการดูโทรทัศน์ ที่สมองทำงานเพียง 20 เปอร์เซ็นต์ เพราะการอ่านหนังสือต้องอาศัยการคิด จินตนาการ การตีความ และประมวลความเข้าใจ

อ่านหนังสือ, ติดโซเชียลเน็ตเวิร์ค

4. ใช้ประโยชน์จากความเงียบ

หัดตัวเองให้เคยชินกับความเงียบดูบ้าง หากอยู่ในบ้านก็ลองปิด โทรทัศน์ ปิดโทรศัพท์ ปลีกตัวเองไปนั่งๆนอนๆ เอกเขนกในมุมโปรดที่สงบๆ หลับตาแล้วทอดใจไปกับความสบาย ฟังเสียงความเงียบให้ใจสงบ

5. เข้านอนเร็วขึ้น

เพราะในโลกปัจจุบันเทคโนโลยีรอบตัว มักจะแย่งชิงเวลาพักผ่อนของเราไปโดยไม่รู้ตัว ลองสังเกตดูว่าเราดูโทรทัศน์จนดึกดื่น แชทกับเพื่อนจนถึงเที่ยงคืนอยู่หรือเปล่า ถ้าใช่ก็มาลองเข้านอนให้เป็นเวลา เช่น อาจจะนอนไม่เกินสี่ทุ่ม และตื่นนอนแต่เช้าจะรู้สึกว่า สดชื่นกระปรี้กระเปร่าขึ้นมาก

นอน6. กินอย่างมีสติ

ยิ่งใช้เทคโนโลยีมากเท่าไร เราก็จะกลาย เป็นคนที่เร่งรีบมากขึ้นเพราะชินกับความรวดเร็ว แม้แต่จะกินข้าวก็ยังต้องรีบกินให้เสร็จ

แค่ 6 ข้อง่ายๆ ก็ทำให้เราสงบ และเป็นอิสระจากโซเชียลเน็ตเวิร์ก เพิ่มขึ้นเยอะเลยล่ะ

สนับสนุนข้อมูล : คอลัมน์เรื่องพิเศษ นิคยสารชีวจิต ฉบับ 223 (16 ม.ค.51)


บทความน่าสนใจอื่นๆ

ปัญหาธรรมประจำวันนี้ : ข่าวในโซเชียลทำให้ สะเทือนใจ ทำใจอย่างไรดี

ไขข้อข้องใจ ทำอย่างไรถ้าผู้สูงวัยติดโซเชียล

ปัญหาธรรมประจำวันนี้: เพื่อนมักเขียนคอมเมนต์เหน็บแนมบน โซเชียล ทำอย่างไรดีคะ

keyboard_arrow_up