ผู้หญิงวัยทอง, วัยทอง, วัยหมดประจำเดือน, อาการวัยทอง, แก้อาการวียทอง

วิธีดูแลตัวเองแบบหญิงวัยทอง

Alternative Textaccount_circle
event
ผู้หญิงวัยทอง, วัยทอง, วัยหมดประจำเดือน, อาการวัยทอง, แก้อาการวียทอง
ผู้หญิงวัยทอง, วัยทอง, วัยหมดประจำเดือน, อาการวัยทอง, แก้อาการวียทอง

วิธีดูแลตัวเองของหญิง-ชายวัยทอง

เมื่อรู้ถึงแนวคิดในการดูแลผู้ป่วยวัยทองแล้ว ฉันจึงลองค้นหาวิธีการดูแลคุณพ่อคุณแม่จากหนังสือต่างๆ ซึ่งเป็นวิธีการดูแลตัวเองที่สอดคล้องกับวิถีชีวจิตด้วยเช่นกัน ดังนี้

ผักผลไม้, วัยทอง, วัยหมดประจำเดือน, อาการวัยทอง, แก้อาการวัยทอง
ผักผลไม้ เป็นอาหารที่มีกากใยสูง เหมาะสำหรับผู้หญิงวัยทอง

 

อาหารการกิน

อาหารที่แนะนำสำหรับหญิงชายที่กำลังเข้าสู่วัยทอง คือ อาหารที่มีกากใยสูง เช่น ผัก ผลไม้ โดยเฉพาะธัญพืชทั้งหลายรวมทั้งเต้าหู้ ลดอาหารที่เป็นเนื้อสัตว์ไขมันสูง รับประทานอาหารที่ให้แคลเซียม เช่น ปลาเล็กปลาน้อยที่กินได้ทั้งก้าง งาขาว งาดำ โยเกิร์ตรสธรรมชาติ และควรดื่มน้ำสะอาดให้มากๆ งดชา กาแฟ และเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์

นอกจากนั้นควรหลีกเลี่ยงอาหารรสจัด โดยเฉพาะที่เค็มจัดและอาหารมันทั้งหลาย ส่วนคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับโรคเบาหวาน อาจจะต้องดูแลเรื่องอาหารให้เคร่งครัดมากขึ้น โดยระมัดระวังในการกินอาหารหวานๆ (กินได้ แต่ในปริมาณน้อย)

ดังนั้นการรู้จักทานอาหารให้ถูกต้องเหมาะสม จึงเป็นวิธีดูแลสุขภาพของคนวัยทองได้ดีที่สุด เพราะเป็นวิธีการดูแลตัวเองอย่างเป็นธรรมชาติ ไม่มีผลกระทบตามมา

 

ออกกำลังกาย ยืดเส้นยืดสาย

แม้จะเข้าสู่วัยทองแล้วก็ตาม การออกกำลังกายก็ยังเป็นสิ่งที่จำเป็น ยิ่งเราอายุเพิ่มมากขึ้น ความแข็งแรงและยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อก็จะลดลงตามไปด้วย ทำให้เกิดการบาดเจ็บได้ง่าย

การออกกำลังกายของหญิงชายวัยทอง เริ่มจาก หนึ่ง ออกกำลังกายในท่าที่ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อทำได้โดยการยืดกล้ามเนื้อน่อง หลัง ทำให้กล้ามเนื้อยืดตัวได้ดี เช่น ท่าโยคะ หรือท่ายืดตัวแบบง่ายๆ สอง การออกกำลังกายแบบแอโรบิก เช่น เดินเร็ว วิ่งเหยาะๆเป็นการออกกำลังกายที่ช่วยรักษาความหนาแน่นของกระดูก สาม คือการผ่อน-คลาย หลังการออกกำลังกายทุกครั้ง ต้องผ่อนคลายร่างกาย ด้วยการนอนหงายชันเข่า สี่ คือการรักษาท่าทางทุกอิริยาบถเพราะคนสูงอายุ ความสูงจะลดลง ซึ่งอาจ

จะเกิดจากกระดูกพรุน ทำให้มวลกระดูกน้อย กระดูกมีการทรุดตัวลง หรืออาจเกิดจากแนวเส้นของกระดูกสันหลังเปลี่ยน ดังนั้นการดูแลอิริยาบถให้ถูกต้องอยู่เสมอจะช่วยไม่ให้หลังค่อมได้

 

กิจกรรมบำบัดเยียวยากายใจ

คนที่เข้าสู่วัยทองมักจะมีปัญหาด้านอารมณ์ เช่น ความเครียด ก้าวร้าว ซึมเศร้า หรืออารมณ์แปรปรวนง่าย ดังนั้นการทำกิจกรรมในห้องนี้จะช่วยเยียวยาจิตใจได้ นอกจากนั้นยังช่วยให้หญิงชาย

วัยทองเห็นคุณค่าในตัวเองมากขึ้น ทำให้รู้สึกกระชุ่มกระชวย สดชื่นขึ้นได้ เช่น การทำดอกไม้ประดิษฐ์ ซึ่งช่วยในเรื่องการฝึกกล้ามเนื้อ เพราะมีการใช้นิ้ว ใช้กรรไกรในการทำ ซึ่งเมื่อทำเสร็จแล้วก็จะทำให้เกิด

ความภาคภูมิใจในผลงานของตัวเอง และเห็นคุณค่าของตัวเองมากขึ้น

ส่วนคนที่มี ความเครียด ซึ่งมักจะมีปัญหาเกี่ยวกับสมาธิและความสนใจ ในการทำกิจกรรมอาจจะเปิดเพลงคลอเบาๆหรือให้อยู่ในที่เงียบๆ เพื่อทำกิจกรรมที่ต้องฝึกสมาธิ

สำหรับคนที่มีปัญหา ก้าวร้าวตอนแรกอาจจะต้องแยกให้ออกมาอยู่ในมุมของตัวเองก่อน หลังจากนั้นก็ค่อยๆ เพิ่มคนให้เข้าไปอยู่ด้วยทีละคน หรืออาจจะให้เข้าไปอยู่เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มเฉยๆ ให้เห็นว่าทำอย่างไรจึงจะได้รับการยอมรับจากคนในกลุ่ม

ตอนนี้คุณพ่อคุณแม่ทราบแล้วว่า ทำไมตัวเองจึงมีร่างกายอ่อนแอลงกว่าเดิม รวมทั้งทราบถึงความเปลี่ยนแปลงของอารมณ์ จึงพยายามดูแลรักษาสุขภาพกายใจมากขึ้น เพื่อความสุขของตัวเองและคนรอบข้างค่ะ

 

 

<< อ่านต่อหน้าที่ 4 >>

keyboard_arrow_up