ปัญหาเท้า, สุขภาพเท้า,เท้าผู้สูงอายุ, เท้า

4 วิธีแก้ปัญหาเท้าผู้สูงอายุ

ปัญหาเท้า, สุขภาพเท้า,เท้าผู้สูงอายุ, เท้า
ปัญหาเท้า, สุขภาพเท้า,เท้าผู้สูงอายุ, เท้า

ปวดส้นเท้า

นอกจากนี้ การเป็นผู้มีเท้าแบนและน้ำหนักตัวเกินมาตรฐาน เวลาเดินน้ำหนักทั้งหมดจะลงที่ส้นเท้าเต็มๆ ไม่มีการกระจายน้ำหนักไปส่วนอื่น นี่เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดอาการปวดส้นเท้า นอกจากนั้น หากตรวจพบว่ากระดูกฝ่าเท้าเกิดเสื่อมจนกร่อนเป็นเศษเล็กเศษน้อย และมาพอกตรงบริเวณกระดูกชิ้นอื่น ทำให้เกิดภาวะกระดูกงอกที่ฝ่าเท้าร่วมด้วย เวลาเดินจึงเจ็บเหมือนมีกระดูกแทงที่ส้นเท้าตลอดเวลา กระดูกที่งอกนี้อาจงอกไปกดเอ็นหรือพังผืดส้นเท้าตลอดเวลา ซึ่งทำให้เจ็บบริเวณส้นเท้าได้เช่นกัน

ปัญหาเท้า

วิธีแก้ไขอาการปวดส้นเท้า

ดร.อภิวรรณ แนะนำให้ใช้วิธีปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและบริหารเท้าควบคู่กันไป

1. เสริมแผ่นหนุนเท้า หยุดอักเสบ

หากใครที่มีเท้าลักษณะแบน นอกจากการสวมรองเท้านิ่มๆ เพื่อช่วยให้อาการดีขึ้นแล้ว ต้องหาแผ่นรองมารองที่พื้นรองเท้า โดยเลือกแผ่นรองรองเท้าที่มีลักษณะโค้ง เพื่อกระจายน้ำหนักให้รอบฝ่าเท้าอย่างเหมาะสมเวลาเดิน ซึ่งการทำเช่นนี้จะช่วยป้องกันอาการปวดฝ่าเท้ากำเริบในเวลาเดินหรือยืนเป็นเวลานาน

2. บริหารเท้าง่ายๆ คลายปวด

ดร.อภิวรรณกำชับให้ผู้สูงอายุบริหารเท้าอย่างสม่ำเสมอ เพื่อผ่อนคลายอาการปวดส้นเท้าและมีสุขภาพเท้าที่ดีนั่นคือ

2.1 ท่าออกกำลังกายกล้ามเนื้อฝ่าเท้า ยืนตัวตรง เขย่งเท้าแล้วค้างไว้ นับ 1 – 10 แล้วค่อยๆ ย่อตัวลงในท่ายืนปกติ ทำเช่นนี้วันละ 30 – 100 ครั้ง ขณะนั่งให้เอาลูกเทนนิส ขวดน้ำเปล่า กะลามะพร้าว หรือวัสดุรูปร่างกลม มาวางที่ฝ่าเท้า แล้วใช้ฝ่าเท้าคลึงไปมา เพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อฝ่าเท้า

2.2  ท่าออกกำลังกายกล้ามเนื้อนิ้วเท้า ใช้ผ้าขนหนูหรือเศษผ้าบางๆ วางบนพื้น แล้วใช้นิ้วเท้าคีบผ้านั้นขึ้นมา หรือคีบผ้านั้นพับให้เป็นรูปสี่เหลี่ยมหรือสามเหลี่ยมตามใจชอบ ทำวันละประมาณ 30 นาที ถ้าทำคล่องแล้วอาจเปลี่ยนไปคีบวัตถุที่ยากขึ้นเช่นเหรียญก็ได้

ใช้กระดาษบางๆ สอดเข้าไประหว่างนิ้วเท้า แล้วออกแรงหนีบกระดาษให้แน่นที่สุด ต้านกับแรงมือที่พยายามดึงกระดาษไม่ให้ดึงกระดาษออกได้

นอกจากนี้ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้น ทุกครั้งที่คุณลุงตื่นนอนให้ค่อยๆ วางเท้าและลงน้ำหนักเบาๆ ก่อน เมื่อจะเริ่มเดินก็ต้องหาที่จับยึดแล้วค่อยๆ เดิน ไม่ใช่ลุกพรวดพราดไปเลย

 

ข้อมูลจาก คอลัมน์ชีวจิต+ นิตยสารชีวจิต


บทความน่าสนใจอื่นๆ

6 วิธีดูแลสุขภาพเท้า ฉบับมือใหม่

รองเท้าสุขภาพ เพื่อผู้สูงอายุและผู้ป่วยเบาหวาน

ติดตาม ชีวจิต ในช่องทางต่างๆ ได้ที่

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up