เส้นเลือดขอด, อาการ เส้นเลือดขอด, varicose vein

เส้นเลือดขอด โรคฮิตของคุณผู้หญิง

เส้นเลือดขอด, อาการ เส้นเลือดขอด, varicose vein
เส้นเลือดขอด, อาการ เส้นเลือดขอด, varicose vein

การรักษาอาการเส้นเลือดขอด

ปัจจุบันแพทย์มีวิธีรักษาอาการเส้นเลือดขอดอยู่สองแนวทาง คือ การรักษาแบบประคับประคอง โดยจะเน้นหนักไปในทางการ ป้องกันและรักษาตามอาการ เช่น หากบริเวณที่เป็นเส้นเลือดขอด มีอาการปวดก็ให้ใช้การบีบนวด การเปลี่ยนอิริยาบถ หรือการใส่ถุงน่องชนิดพิเศษเพื่อรัดประคองเส้นเลือดดำตามคำแนะนำของแพทย์ เพื่อช่วยลดอาการขาบวม เป็นต้น

การรักษาโดยการผ่าตัด ซึ่งแพทย์จะใช้เมื่อมีอาการหนักหรือมีภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ ที่เป็นอันตราย เช่น เท้าบวมมาก มีแผล เรื้อรัง ผิวหนังบริเวณนั้นอักเสบ ทั้งนี้ยังพบว่า ถึงแม้ว่าจะรักษาโดยการผ่าตัดแล้วก็ตาม หากยังต้องยืนหรือนั่งด้วยอิริยาบถเดิมๆ เป็นเวลานานๆ ผู้ป่วยก็มีโอกาสกลับมาเป็นเส้นเลือดขอดได้อีก

เส้นเลือดขอด, อาการเส้นเลือดขอด, varicose vein, เส้นเลือดขอดคืออะไร, สาเหตุของเส้นเลือดขอด, ป้องกันเส้นเลือดขอด
ปรับเปลี่ยนอิริยาบถ บ่อยๆ ป้องกันอาการเส้นเลือดขอดได้

ทำอย่างไรเมื่อเป็นเส้นเลือดขอด

นายแพทย์เจริญให้คำแนะนำเบื้องต้นสำหรับผู้เป็นเส้นเลือดขอดในระยะเริ่มแรกไว้ดังนี้

– ไม่ควรยืนหรือนั่งเฉยๆ เป็นเวลานาน เพราะจะทำให้แรงดันในเส้นเลือดดำสูงขึ้นจนเกิดอาการเจ็บที่บริเวณเส้นเลือดขอดได้ ควรปรับเปลี่ยนอิริยาบถบ่อยๆ เพื่อให้ร่างกายได้มีโอกาสส่งเลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ได้อย่างเต็มที่

– หาเวลาออกกำลังกายตามความเหมาะสมกับอายุ เช่น เต้นแอโรบิก ฝึกโยคะ การเดิน เพื่อสร้างความยืดหยุ่นให้กล้ามเนื้อช่วยให้ลิ้นของเส้นเลือดดำเปิดปิดได้สะดวก และระบบเลือดในร่างกายมีการหมุนเวียนที่ดีขึ้น

– หลีกเลี่ยงการสวมสเตย์หรือเสื้อผ้าที่รัดติ้ว เพราะจะยิ่งทำให้ระบบการไหลเวียนของเลือดและลิ้นของเส้นเลือดดำทำงาน ลำบากขึ้น

– พยายามนอนยกขาให้สูงกว่าระดับหัวใจ โดยใช้หมอน หนุนบริเวณปลายเท้าหรือใต้หัวเข่า ซึ่งจะช่วยให้เลือดหมุนเวียนได้ดีขึ้นและลดอาการปวด ทำให้ลักษณะของเส้นเลือดขอดมีขนาดเล็กลง เป็นต้น

ถ้าคุณไม่อยากเป็นคนหนึ่งที่ต้องทนทุกข์ทรมานกับอาการเส้นเลือดขอด ลองนำข้อแนะนำข้างต้นไปปรับใช้เพื่อป้องกันไว้ก็ดีนะครับ

ข้อมูลจาก คอลัมน์โรคภัยใกล้ตัว นิตยสารชีวจิต

keyboard_arrow_up