อาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีน, แก้ความดันโลหิตต่ำ, ความดันโลหิตต่ำ, ความดันต่ำ, ความดัน

แก้ความดันโลหิตต่ำ ด้วยอาหาร + วิตามิน

อาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีน, แก้ความดันโลหิตต่ำ, ความดันโลหิตต่ำ, ความดันต่ำ, ความดัน
อาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีน, แก้ความดันโลหิตต่ำ, ความดันโลหิตต่ำ, ความดันต่ำ, ความดัน

ความดันโลหิตต่ำ

คราวนี้มีเรื่องเบาๆ แต่ก็เป็นเรื่องเกี่ยวกับสมองอยู่มากเหมือนกัน คือเรื่องของ ความดันโลหิตต่ำ (HYPOTENSION) ผู้ที่สนใจในเรื่องสุขภาพกลัวกันมากๆ อยู่โรคหนึ่ง คือโรคความดันโลหิตสูง (HYPERTENSION) กลัวนักกลัวหนาจนกระทั่งว่าเวลาไปขอทำประกันชีวิต ที่บริษัทประกันชีวิตที่ไหนก็ตาม เขามักจะขอให้ไปตรวจโรคดูก่อน ถ้าพบว่าความดันโลหิตสูงมาก บริษัทประกันชีวิตนั้นๆ มักจะไม่รับประกัน

แต่ถ้าความดันโลหิตต่ำซึ่งตรงกันข้ามกับความดันโลหิตสูงบริษัทรับประกันชีวิตมักจะมองข้ามไป รับประกันชีวิตโดยไม่ลังเล และถ้าไปคุยกับใครซึ่งรู้เรื่องการแพทย์หรือเรื่องเกี่ยวกับสุขภาพเสียหน่อย บอกกับเขาว่า “ฉันเป็นโรคความดันโลหิตต่ำ” ก็มักจะได้รับคำทักว่า “ดีสิ ไม่ได้เป็นความดันสูง ไม่เห็นจะน่ากลัวอะไร”

เรื่องของเรื่องก็คือ ความดันต่ำไม่เป็นอันตรายก็จริง แต่ก็ทำให้คุณเป็นคนอ่อนแอ ไม่มีแรง ปวดหัวเวียนหัวอยู่ตลอดเวลาทำงานทำการแบบออกแรงหน่อยก็ทำไม่ได้ เหล่านี้เป็นต้น

ความดันโลหิตโดยทั่วๆ ไปสำหรับผู้ใหญ่นั้น ถ้าเกิน 140 / 90 มิลลิเมตรปรอทขึ้นไป ถือว่าเป็นความดันโลหิตสูงเกินควรหรือถ้าต่ำกว่า 100 / 60 มิลลิเมตรปรอทก็ถือว่าต่ำเกินควร ตัวเลขเหล่านี้เราจะรู้ได้จากการวัดด้วยเครื่องวัดความดันโลหิต (SPHYGMOMANOMETER) ซึ่งจะเป็นเครื่องวัดที่ต้องใช้หูฟัง (STETHOSCOPE) หรือจะเป็นเครื่องวัดอัตโนมัติแบบที่เรียกว่าดิจิทัลก็ได้

ความดันโลหิตต่ำเกิดขึ้นได้จากต้นตอสองประการ คือจากระบบบางอย่างของร่างกายบกพร่องมาตั้งแต่เกิด หรือเกิดจากโรคภัยไข้เจ็บเฉพาะหน้าบางประการ

เครื่องวัดความดันโลหิต, ความดันโลหิตต่ำ, ความดันต่ำ, ความดันโลหิต่ำเกิดจากอะไร, แก้ความดันโลหิตต่ำ
ค่าความดันโลหิตทราบได้จาก การวัดด้วยเครื่องวัดความดันโลหิต

สาเหตุบางอย่างจากระบบร่างกายบกพร่องนั้น ได้แก่ คนที่โลหิตจางหรือเลือดน้อย ปริมาณรวมของเลือดต่ำ และผนังของเส้นเลือดและการปั๊มของหัวใจผิดปกติ

อันตรายร้ายแรงจากระบบร่างกายบกพร่องนั้นจะไม่ค่อยมีแต่ผู้ที่ความดันโลหิตต่ำมักจะเป็นคนที่ไม่มีแรง เวียนหัว หัวหมุนและคลื่นไส้อาเจียนได้ง่าย ทำงานหนักไม่ค่อยได้ เหนื่อยง่ายถ้าจะพูดแบบชาวบ้านก็คงเป็นเพราะว่า “คนเอวบางร่างน้อยไม่ค่อยมีเรี่ยวมีแรงอย่างนั้นแหละ”

ส่วนที่ความดันโลหิตต่ำเพราะมีโรคภัยเฉพาะหน้าเกิดขึ้นนั้นอาจจะเกิดขึ้นเพราะโลหิตจางแบบเฉียบพลัน ซึ่งสาเหตุอาจจะเป็นเพราะอุบัติเหตุเสียเลือดมาก หรือมีสิ่งที่เป็นท็อกซินมากเข้าสู่ร่างกายอย่างกะทันหัน หรือต้องรับยาเคมีบางอย่าง เช่น ผู้ป่วยมะเร็งที่ต้องรับเคมีบำบัด และต้องใช้รังสีบำบัดเป็นต้น

ขอพูดถึงวิธีแก้สำหรับผู้ที่มีโรคภัยเฉพาะหน้าก่อน ถ้าจะให้รู้ว่าเป็นเพราะโลหิตจางหรือไม่ คงจะต้องตรวจเลือดก่อนแล้วดูที่ปริมาณเม็ดเลือดขาวก่อนเป็นตัวแรกต่อจากนั้นให้ดูที่เฮโมโกลบิน (ตัวที่รับเอาออกซิเจนเข้าไว้ในเลือด) แล้วดูเฮมาโตคริต (เปอร์เซ็นต์ของเม็ดเลือดแดงทั้งหมด)

คลิกเพื่ออ่านหน้าถัดไป

อ่านเพิ่มเติม

เดินป้องกันความดันต่ำ

วิธีแก้อาการความดันต่ำ ด้วยอาหารและวิตามิน

 

keyboard_arrow_up