6 วิธีกิน ช่วยข้อแข็งแรง

อาหารบำรุงข้อ 6 ประเภท ต้านภัยข้อเสื่อม

อาหารบำรุงข้อ สำคัญไฉน อาหารการกินล้วนส่งผลดีและผลเสียต่อข้อได้ หากกินอาหารไม่มีประโยชน์จะยิ่งเร่งให้ข้อเสื่อมเร็วขึ้น ดังนั้นเรามาดูกันว่า ควรกินอาหารบำรุงข้อ อย่างไรเพื่อให้ข้อแข็งแรง

  1. ควรกินอาหารที่อุดมด้วยแคลเซียม เพราะแร่ธาตุชนิดนี้ช่วยสร้างความแข็งแรงให้กระดูกและลดความเสี่ยงการเกิดโรคกระดูกพรุน อาหารที่เป็นแหล่งแคลเซียม ได้แก่ โยเกิร์ต เนยแข็ง แต่ควรเลือกชนิดไขมันต่ํา ผักสีเขียว บรอกโคลี คะน้า ปลาเค็ม ปลาเล็กปลาน้อยที่เคี้ยวทั้งกระดูกได้ งาดํา เต้าหู้
  2. กินส้มหรือผลไม้รสเปรี้ยวแทนขนมจะดีต่อสุขภาพข้อมากกว่า เนื่องจากมีงานวิจัยสนับสนุนว่า วิตามินซีและสารแอนติออกซิแดนต์ในส้ม หรือผลไม้รสเปรี้ยวช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคข้อเข่าเสื่อมได้
  3. เพิ่มสีสันให้อาหารของคุณ กินผักและผลไม้ที่มีสีสันหลากหลาย เช่น มะเขือเทศสีแดง แครอตสีส้ม กะหล่ําปลีสีม่วง ข้าวโพดและฟักทองสีเหลือง ผักใบเขียวชนิดต่างๆ เพราะในผักและผลไม้เหล่านี้อุดมไปด้วยใยอาหาร สารแอนติออกซิแดนต์ ซึ่งเป็นสารอาหารบํารุงข้อ
  4. กินปลาทะเลน้ําลึกอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2-3ครั้ง โดยเฉพาะปลา แซลมอนและปลาแมคเคอเรล เพราะมีกรดไขมันโอเมก้า-3สูง จากงานวิจัยพบว่า สารอาหารชนิดนี้สามารถช่วยให้ข้อแข็งแรงและลดอาการปวดและอักเสบในผู้ป่วยโรคข้ออักเสบได้ โดยหลีกเลี่ยงการปรุงด้วยวิธีทอดหรือผัด แนะนําให้ใช้วิธีย่างหรือนึ่งแทนเพื่อลดปริมาณแคลอรีจากน้ํามัน

อาหารบำรุงข้อ

5. ลดการดื่มเครื่องดื่มที่มีกาเฟอีน คุณอาจต้องการเพิ่มพลังหรือปลุกตัวเองให้ตื่นในตอนเช้าด้วยกาแฟหอมกรุ่น แต่ควรงดกาแฟแก้วที่สองและสามระหว่างวันลง เพราะสารกาเฟอีนในกาแฟจะทําให้ร่างกายขับแคลเซียมออกทางปัสสาวะ ส่งผลให้ระดับแคลเซียมในร่างกายเสียสมดุล จึงเกิดการสลายแคลเซียมในกระดูกมาใช้แทน นอกจากนี้ยังมีการศึกษาพบว่า การดื่มเครื่องดื่มที่มีกาเฟอีนปริมาณมากเกินไปจะทําให้มวลกระดูกบางลง

6. กินอาหารให้หลากหลายเพื่อให้ร่างกายได้รับวิตามินครบถ้วน หากทําไม่ได้ อาจกินวิตามินรวมเสริม ซึ่งการกินวิตามินรวมจะทําให้คุณได้รับวิตามินและแร่ธาตุที่ขาดไป เช่น แคลเซียมและวิตามินเคมีส่วนช่วยในการสร้างกระดูก วิตามินซีช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อ กรดโฟลิกและ วิตามินอีช่วยบํารุงกล้ามเนื้อรอบๆ ข้อ

อาหารบำรุงข้อ

เพียงเท่านี้เราก็สามารถยืดอายุข้อต่อทั่วร่างกายให้คงประสิทธิภาพไว้ได้นานแสนนาน

ข้อมูลจาก : นิตยสารชีวจิต ฉบับที่ 389


บทความอื่นที่น่าสนใจอื่นๆที่ต้องอ่าน

8 วิธีกินลบตีนกา ป้องกันริ้วรอย ชะลอวัย

คู่มือ ดูแล โรคข้อเข่าเสื่อม เพื่อคนทุกวัย

ท่าวิ่งที่ถูกต้อง เริ่ดสุด ถนอมข้อ ลดน้ำหนัก

รู้ไว้ก่อนใช้ยา! อาหาร เครื่องดื่ม สมุนไพร มีอะไรบ้างที่ห้ามกินคู่กับยา  

โปรแกรมฟิต ข้อเข่า หยุดปวด บวม อักเสบ

คู่มือ ดูแล โรคข้อเข่าเสื่อม เพื่อคนทุกวัย

 

 

keyboard_arrow_up