5 เคล็ดลับการกินลด ความดันโลหิตสูง

ความดันโลหิตสูง
ความดันโลหิตสูง

ความดันโลหิตสูง ลดได้ด้วยการกิน

ลดความดันโลหิตสูงด้วยการปรับวิธีการกิน ความดันโลหิตสูง เป็นภาวะที่มีการทำลายแบบ ค่อยเป็นค่อยไปและไม่แสดงอาการ หรือเมื่อรู้ตัวว่า มีความดันสูงส่วนมากจะปล่อยปละละเลย ไม่สนใจดูแล

เราสามารถพบภาวะความดันโลหิตสูงได้บ่อยในผู้สูงอายุ เนื่องจากว่าหลอดเลือดแดง มักเกิดการเสื่อมสภาพตามอายุ รวมกับมีไขมันและหินปูน (แคลเซียม) เข้าไปสะสมอยู่ตามผนังของหลอดเลือดแดง ทำให้หลอดเลือดเสียความยืดหยุ่นและแข็งตัว ยิ่งมีไขมันและหินปูนสะสมมาก ก็ยิ่งทำให้หัวใจต้องทำงานหนักขึ้น เพื่อดันเลือดให้ไหลไปตามหลอดเลือด จึงส่งผลให้เกิดภาวะความดันโลหิตสูงตามมา

ความดันโลหิตสูงเปรียบเสมือนภัยเงียบที่ไม่แสดงอาการเจ็บป่วย หากไม่ได้ตรวจวัดความดันโลหิต แต่ผู้ป่วยส่วนใหญ่ที่มีอาการมักจะพบแพทย์ด้วยภาวะวิงเวียนศีรษะ มีเลือดกำเดาไหล แน่นหน้าอก หอบหายใจเร็ว มือเท้าชา หรืออาการอื่นๆ ร่วมด้วย

เมื่อใดก็ตาม ที่เราเกิดความเครียด ไม่สบายใจ โกรธหงุดหงิด หรือกังวล จะทำให้ร่างกายเกิดการเปลี่ยนแปลงหลายอย่างร่วมกัน หนึ่งในนั้นคือการหลั่งฮอร์โมนอะดรีนาลิน ที่ผลิตจากต่อมหมวกไตฮอร์โมนนี้ กับสารอื่นๆ ที่ร่างกายหลั่งออกมา จะทำให้เส้นเลือดหดตัว จึงเป็นการเร่งการไหลเวียนของเลือด อีกทั้งยังไปเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจ และระดับความดันโลหิตด้วย แล้วถ้าเป็นเช่นนี้บ่อยๆ นานวันเข้าก็เกิดความดันโลหิตสูง ได้

กินลดความดันโลหิตสูงด้วยการปรับวิธีการกิน รวมถึงวิธีการใช้ชีวิต ด้วย 5 เคล็ดลับง่าย ๆ ดังต่อไปนี้

1. ถ้าลดน้ำหนักได้ 10 กิโลกรัม ค่าความดันตัวบนจะลดได้ถึง 20 มิลลิเมตรปรอท

 

ความดันโลหิตสูง

2. ปรับไปกินอาหาร ที่มีพืชผักผลไม้เป็นหลัก ค่าความดันตัวบนจะลดได้ถึง 14 มิลลิเมตรปรอท

 

ความดันโลหิตสูง

 

 

<< อ่านต่อหน้าที่ 2 >>

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!

keyboard_arrow_up