ผายลม, ตด, กลิ่นตด

“ตด” บอกสุขภาพ

Alternative Textaccount_circle
event
ผายลม, ตด, กลิ่นตด
ผายลม, ตด, กลิ่นตด

สังเกต ตด บอกโรค

คุณทราบไหมคะว่า การตดเป็นสัญญาณบ่งบอกปัญหาสุขภาพของคุณได้

พลตรี รองศาสตราจารย์ นายแพทย์ปริญญา ทวีชัยการ ศัลยแพทย์ระบบลำไส้ใหญ่และทวารหนักอธิบายไว้ว่า

“จริงๆ แล้วการผายลมกับการถ่ายอุจจาระเป็นเรื่องเดียวกัน การผายลมคืออุจจาระที่เป็นแก๊ส ถือเป็นการระบายสิ่งที่ไม่ดีออกจากร่างกายโดยการบีบตัวของลำไส้ใหญ่

“การผายลมบ่อยๆ แสดงว่ามีลมหรือแก๊สในท้องมาก หากผายลมออกมาได้ แรงดันในท้องก็จะลดลง ทำให้ไม่ปวดท้อง การผายลมจึงถือเป็นข้อดีมากกว่าข้อเสีย เพราะหากคุณไม่ผายลมทั้งวันเลย นั่นแสดงว่าคุณมีความผิดปกติแล้ว เช่น ผู้ที่เป็นโรคลำไส้ใหญ่อุดตันจากสาเหตุต่างๆ เช่น มะเร็ง”

ดังนั้น สำหรับคนทั่วไป การผายลมจึงไม่ใช่เรื่องแปลก และเป็นไปตามธรรมชาติที่ร่างกายจะต้องมีการขับลมออกมาบ้าง แต่สิ่งสำคัญที่ควรพิจารณาคือเรื่องกลิ่น เพราะหากเกิดกลิ่นเหม็นอย่างรุนแรงมาก อาจบ่งบอกได้ว่าในลำไส้ของคุณมีแบคทีเรียที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพปริมาณมาก จึงสร้างแก๊สออกมาได้มากมายจนกลิ่นฟ้องเช่นนี้ คนที่กินเนื้อสัตว์มากจะมีกลิ่นเหม็นมากกว่าคนที่กินอาหารถูกสัดส่วนและมีผักผลไม้มาก

หากคุณตดบ่อยๆ ชนิดเดินไปตดไป อาจบอกถึงปัญหาสุขภาพหรือโรคต่างๆ ของคุณได้เช่นกันส่วนจะมีเรื่องอะไรบ้างนั้น คุณหมอปริญญาได้ยกตัวอย่างให้ฟังดังนี้

อาการของโรคบางอย่างที่มีผลทำให้เกิดการผายลมบ่อยๆ ร่วมด้วยได้ เช่น ผู้ที่เป็น โรคกระเพาะอาหารอักเสบ พอกินอาหารเข้าไป กระเพาะอาหารไม่ทำงาน อาหารก็ไม่ถูกย่อย พอไปถึงลำไส้ใหญ่แบคทีเรียจะมาทำหน้าที่ช่วยย่อยต่อ?เมื่อย่อยมากก็เกิดแก๊สมากขึ้นตามมา หรือผู้ป่วย โรคนิ่วในถุงน้ำดี เมื่อถุงน้ำดีไม่ทำงาน ทำให้ย่อยสลายไขมันได้ไม่ดี จึงทำให้ผู้ป่วยโรคนี้มักมีอาการท้องอืดและผายลมหลังอาหารอยู่บ่อยๆ ได้ ตลอดจนผู้ที่เป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ โรคตับอ่อนอักเสบ และผู้ที่มีอาการ ท้องผูก ล้วนเป็นเหตุให้มีการ ผายลม บ่อยขึ้นได้

 

 

 

<< อ่านต่อหน้าที่ 3 >>

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up