ช็อปปิ้ง, นักช็อป, โรค, หูเสื่อม, ไข้หวัดใหญ่, วัณโรค

5 โรคเสี่ยง ของสาวนัก ช็อปปิ้ง

Alternative Textaccount_circle
event
ช็อปปิ้ง, นักช็อป, โรค, หูเสื่อม, ไข้หวัดใหญ่, วัณโรค
ช็อปปิ้ง, นักช็อป, โรค, หูเสื่อม, ไข้หวัดใหญ่, วัณโรค

ช็อปปิ้ง ผิดวิธีอาจเสี่ยงเกิดโรค

วันนี้จะไป ช็อปปิ้ง ที่ไหนดีนะ คำถามแบบนี้ผุดขึ้นในความคิดของฉัน…ลูกน้ำ นักบัญชีวัย 32 ปี อยู่บ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นสุดสัปดาห์หรือหลังเลิกงาน เพราะสำหรับคนทำงานในเขตเมืองใหญ่อย่างฉัน คงไม่มีอะไรจะช่วยผ่อนคลายได้มากไปกว่าการ ช็อปปิ้ง

แต่เช้าวันจันทร์นี้ ฉันกลับเกิดอาการอ่อนเพลีย พานจะเป็นไข้นอนพักอยู่จนสาย อาการที่เป็นก็ไม่มีวี่แววว่าจะดีขึ้น จนต้องโทรศัพท์ไปลางานเพื่อไปหาหมอ ไปถึงโรงพยาบาล ฉันได้พบ นายแพทย์สุวินัย บุษราคัมวงษ์ แพทย์สาขาอายุรกรรม โรงพยาบาลกล้วยน้ำไท 1 เมื่อคุณหมอซักอาการ…

“…เป็นไปได้ไหมคะว่าอาการที่เป็นนี้ เพราะการไปช็อปปิ้งในวันเสาร์และวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เพราะลูกน้ำอยู่ในห้างเกือบทั้งวันเลยค่ะ” คุณหมอสุวินัยให้ความเห็นว่าการช็อปปิ้งมาราธอนของฉัน โดยไม่จัดสรรเวลาให้เหมาะสม และอาจไม่ได้ดูแลตัวเองให้ถูกสุขอนามัย อาจเป็นที่มาของอาการที่เป็นอยู่ได้

 

อาการพิษจากอากาศคุณภาพต่ำ

“ปกติคุณภาพอากาศจะลดลงเรื่อยๆ เช่น เดิมมีออกซิเจนอยู่ร้อยเปอร์เซ็นต์ เมื่อคนที่อยู่ข้างในสูดเข้าไปแล้วหายใจออกมา ออกซิเจนที่อยู่ในอากาศรอบตัวก็ลดลงเรื่อยๆ ยิ่งเป็นสถานที่ปิดอย่างห้างสรรพสินค้า อากาศถ่ายเทไม่ดี ฝุ่น ละอองและสารพิษในอากาศก็จะตกค้างอยู่ในอากาศนั้น

“เมื่อหายใจเข้าไปก็ทำให้เกิดมีอาการอ่อนเพลีย ไม่มีแรง ปวดหัว มึนหัวได้ง่าย และอาจเสี่ยงโรคบางชนิด เช่น ปอดอักเสบ ซึ่งอาจจะมาจากเชื้อโรคชนิดต่างๆ หรือ ถ้าสารพิษในอากาศเข้าสู่ร่างกายแล้วถูกดูดซึมเข้ากระแสเลือด ก็จะเป็นพิษกับร่างกายได้”

  • พฤติกรรมช็อปเสี่ยงป่วย : อยู่ในสถานที่ช็อปปิ้งที่การระบายอากาศไม่ดีเป็นเวลานานอย่างต่อเนื่องเกิน 3 – 4 ชั่วโมง
  • ทางออก : ควรออกมารับอากาศบริสุทธิ์ทุก 2 – 3 ชั่วโมง หรือหาที่นั่งพักในบริเวณที่มีอากาศถ่ายเทสะดวกหรือบริเวณที่มีต้นไม้ จะช่วยลดอาการจากพิษของอากาศคุณภาพต่ำได้
ช็อปปิ้ง, หูเสื่อม, โรคจากการช็อปปิ้ง, นักช็อป, สุขภาพอนามัย
หลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่ที่มีเสียงดังนานๆ ป้องกันประสาทหูเสื่อม

หูเสื่อม

คุณหมอแนะนำฉันว่า หากที่บ้านมีเด็กๆ และชอบพาไปช็อปปิ้งด้วยเสมอ ก็ควรป้องกันปัญหาสุขภาพต่อไปนี้ด้วย

“เด็กๆ มักชอบไปเล่นในโซนที่มีเกมและเครื่องเล่นต่างๆ ซึ่งมีเสียงดัง โดยผู้ปกครองก็ต้องไปอยู่ที่นั่นด้วย เล่นแล้วเด็กจะเพลิน ทำให้เราต้องอยู่บริเวณนั้นนานๆ ซึ่งการที่เรา ต้องอยู่ในที่ที่ได้ยินเสียงดังอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นเสียงสูงหรือเสียงต่ำที่ระดับใดระดับหนึ่งอย่างต่อเนื่องนั้น จะกระทบต่อระบบประสาทหูได้ ทำให้หูเสื่อมก่อนวัยอันควร และเครื่องเล่นต่างๆ ก็มักจะมีเสียงที่ดังมากกว่าปกติ”

  • พฤติกรรมช็อปเสี่ยงป่วย : อยู่ในบริเวณเครื่องเล่นหรือนั่งเล่นเกมที่มีเสียงดังเป็นเวลานาน
  • ทางออก : เลือกโซนเครื่องเล่นที่เสียงเบาที่สุด และควรแบ่งเวลาออกมานอกบริเวณดังกล่าวบ้าง

 

 

 

<< อ่านต่อหน้าที่ 2 >>

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up