5 เรื่องต้องรู้ กินข้าวนอกบ้าน ให้ได้สุขภาพ

กินข้าวนอกบ้าน
กินข้าวนอกบ้าน

กินข้าวนอกบ้าน อย่างไร ให้ได้ประโยชน์

ในช่วงเวลาสำคัญ วันหยุด และวันครอบคัว การนัด  กินข้าวนอกบ้าน กับคนใกล้ตัว ดูจะเป็นของคู่กันอย่างขาดเสียไม่ได้ …แต่พูดกันตามตรงว่า การันตีเรื่องสุขภาพไม่ได้

ยกเว้น ถ้าคุณทำตาม 5 คำแนะนำต่อไปนี้ มั่นใจว่า การเลือกกินข้าวนอกบ้าน ครั้งหน้า คุณจะมีสุขภาพแข็งแรงควบคู่ไปกับความอร่อยด้วย เป็น 5 คำแนะนำ จากศูนย์ข้อมูลข่าวสารด้านอาหารแห่งเอเชีย (AFIC: Asian Food Information Centre) ค่ะ …ดังนี้

  1.  มีเครื่องหมายยืนยันความปลอดภัยในอาหาร

ด้วยการมองหา ป้ายสัญลักษณ์ “อาหารสะอาด” (ถ้ามีคู่กับคำว่า “รสชาติอร่อย” ด้วยก็คงดี) ที่มอบโดย องค์กรต่างๆ ก็น่าจะสบายใจขึ้น …แต้ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องตกใจ ข้ามสู่ข้อถัดไปเลยจ้า

2. ต้องพิถีพิถันในการเลือกร้านอาหาร

อันนี้เราทำเองได้นะคะ เริ่มจาก การสังเกตเรื่องความสะอาดของอาหาร สถานที่ตั้งร้าน ลามไปถึง สังเกตพ่อครัวแม่ครัวบ้าง ถ้าทำได้

คลิกเพื่ออ่านหน้าถัดไป

3. ระวังเครื่องปรุงรส

อาหารนอกบ้านเกือบทั้งหมด อุดมไปด้วยน้ำมัน เกลือ และน้ำตาล ซึ่งอาจถูกซ่อนไว้ในรูปซอส เครื่องปรุงรส และเครื่องปรุงอาหารต่างๆ อยู่แล้ว ถ้าหลีกเลี่ยงเครื่องปรุงเหล่านั้นไม่ได้ ก็เพิ่มทางเลือกที่จะหลีกเลี่ยงง่ายๆ ด้วยการไม่เติมเครื่องปรุงเพิ่ม หรือเติมเล็กน้อย เท่าที่จำเป็นเท่านั้น หรือไม่ก็ยอมออกปากบอกพ่อครัวแม่ครัวว่า ให้ปรุงรสที่อ่อนลงมา ก็พอจะช่วยได้

4. รู้จักเลือกวัตถุดิบทดแทนกัน

ตัวอย่าง เช่น บางเมนูแทนที่จะเลือกเนื้อไก่ เนื้อหมู อาจเลือกปลาแทน หรือเมื่อสั่งก๋วยเตี๋ยว ก็ขอผักเพิ่มขึ้น หรือเลือกแซนวิช ที่ทำจากขนมปังโฮลวีตแทนขนมปังขาว …แบบนี้ก็พอทดแทนกันได้ค่ะ

5. เอาใจใส่ต่อสัดส่วนของอาหาร

เมื่อสั่งอาหารมาแล้ว ก็ต้องระวัง และให้ความสนใจกับระดับความหิวของตัวเอง โดยเริ่มจาก การสังเกตสัญญาณในร่างกาย เช่น เมื่อความหิวเริ่มหายไปแล้ว ก็ควรชะลอการกิน หรือหยุดกิน เรียกว่า รู้จักกินในปริมาณที่พอเหมาะนั่นเอง

หากคุณมีเวลาว่าง การทำอาหารกินเองที่บ้าน ก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจนะคะ เพราะนอกจากจะได้เลือกสรรวัตถุดิบที่ดีต่อสุขภาพด้วยตัวเอง ที่สำคัญ คุณอาจเติมความรักลงไประหว่างทำมื้อพิเศษ ที่จะทำให้คนที่คุณรักมีความสุขเมื่อได้กินไงคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก คอลัมน์เกร็ดสุขภาพ นิตยสารชีวจิต ฉบับ 169

keyboard_arrow_up