10 กิจกรรม ในบ้าน เผาผลาญแคลอรี่

10 กิจกรรม ในบ้าน เผาผลาญแคลอรี่

10 กิจกรรม ในบ้าน เผาผลาญแคลอรี่
10 กิจกรรม ในบ้าน เผาผลาญแคลอรี่

10 กิจกรรมช่วย เผาผลาญ ทำให้ผอมได้ในบ้าน

แต่ละคำของมื้ออาหารให้พลังงานแก่ร่างกายทั้งนั้น เพียงแต่ให้มากให้น้อยต่างกัน แต่จะ เผาผลาญ พลังงานดังกล่าว ไม่ให้เป็นส่วนเกินก็ไม่ใช่เรื่องยาก เพราะวันนี้เรามี 10 กิจกรรม ในชีวิตประจำวัน ที่ช่วยให้คุณเผาผลาญพลังงานจากอาหารจานโปรดได้ …ดังนี้

  1. นอนหลับ

ไม่น่าเชื่อว่า ระหว่างที่เรานอนหลับร่างกายก็จะทำการเผาผลาญอย่างต่อเนื่อง เพียงแต่ช้าหน่อยเท่านั้น โดยหากคุณนอนติดต่อกัน 3 ชั่วโมง ก็เผาผลาญได้ประมาณ 140 กิโลแคลอรี่ หรือเท่ากับไอศกรีมโคน1 โคนเท่านั้น

เผาผลาญ

  1. นั่งดูโทรทัศน์

การดูโทรทัศน์เพียงอย่างเดียว ก็สามารถเผาผลาญไขมันได้ เพียงแต่เป็นไปในแบบช้า ๆ และต้อง “นั่ง” เป็นหลัก โดยหากคุณนั่งดูโทรทัศน์ 3 ชั่วโมง จะเผาผลาญได้ประมาณ 150 กิโลแคลอรี หรือเท่ากับน้ำอัดลม 1กระป๋อง

  1. นั่งประชุม

นั่งประชุม ใช้พลังงานมากกว่าการนั่งดูโทรทัศน์เฉย ๆ เพราะเราต้องใช้ความคิด และการเคลื่อนไหวร่างกายเป็นระยะ คิดง่าย ๆ หากคุณนั่งประชุมนาน 3 ชั่วโมง คุณจะเผาผลาญพลังงานจากชานมไข่มุกขนาด 350 กิโลแคลอรีได้ 1 แก้ว

  1. ทำงานหน้าคอมพิวเตอร์

แน่นอนว่า การนั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ นิ้ว ไหล่ และร่างกายส่วนอื่น ๆ จะเคลื่อนไหวอยู่เสมอ ทำให้ร่างกายคุณได้เผาผลาญเช่นกัน โดยหากคุณนั่งทำงาน 2.30 ชั่วโมง ก็เผาผลาญโกโก้ปั่นแสนอร่อยขนาด 250 กิโลแคลอรีได้ 1 แก้ว

  1. เดิน

เราทราบแล้วว่า การเดินช่วยเผาผลาญพลังงานได้ดีในระดับหนึ่ง โดยการเดิน 30 นาที ช่วยร่างกายเผาผลาญได้ 250 กิโลแคลอรี หรือคิดเป็นแฮมเบอร์เกอร์ 1 ชิ้น

 

คลิกเพื่ออ่านต่อหน้าถัดไป

6. ทำอาหาร

ทำอาหารได้เหงื่อแน่ แต่ได้ขนาดไหนกัน คิดง่าย ๆ ว่าหากคุณทำอาหารติดต่อกันนาน 1.30 ชั่วโมงก็ช่วยเผาผลาญพลังงานจากขนมลูกชุบที่กินเข้าไป 1 กล่อง ประมาณ 284 กิโลแคลอรี

เผาผลาญ

  1. ทำสวนทั่วไป

การทำสวน ได้ออกแรงร่างกายทุกส่วน จึงเผาผลาญพลังงานได้ดี คิดง่าย ๆ หากคุณกินหอยทอดปริมาณ 431 กิโลแคลอรี จะใช้เวลาเผาผลาญด้วยการทำสวน 1 ชั่วโมงก็หมด

  1. เคลื่อนย้ายเฟอร์นิเจอร์

ยกย้ายสิ่งของ ก็ช่วยให้ร่างกายได้เผาผลาญได้ไม่น้อย เพียง 45 นาทีที่ร่างกายออกแรงเคลื่อนย้ายเฟอร์นิเจอร์ ก็ช่วยให้คุณเผาผลาญผัดไทยใส่ไข่ที่กินเข้าไป ขนาด 239 กิโลแคลรีได้แล้ว

  1. ยกหรือเคลื่อนย้ายกล่อง

ยกและเคลื่อนย้ายกล่องในแนวตรง ช่วยให้ร่างกายเผาผลาญได้ดีทีเดียว โดย 40 นาที คุณเผาผลาญเฟรนช์ฟรายส์ทอดขนาดกลางที่เต็มไปด้วยพลังงาน 330 กิโลแคลอรีได้เลย

  1. ล้างรถ

ล้างรถ เป็นกิจกรรมที่เผาผลาญพลังงานสูง โดยคุณล้างรถเพียง 30 นาที ก็เผาผลาญพลังงาน 209 กิโลแคลอรี หรือนับง่าย ๆ คือข้าวคลุกกะปิ 1 จาน

ตารางเหล่านี้ปรับมาจากตารางโภชนาการ กรมอนามัย และกิจกรรมผลาญแคลอรี จดหมายข่าววิทยาลัยแพทย์ฮาร์วาร์ด ประเทศสหรัฐอเมริกา

เลือกกิจกรรมได้ตามชอบ แต่ถ้าให้ดี กินอาหารที่มีพลังงานน้อย อย่างอาหารชีวจิต จะดีกว่า

keyboard_arrow_up