ยกเครื่อง“ครัว” ใหม่สุขภาพดีแบบคลีนๆ

ยกเครื่อง“ครัว” ใหม่สุขภาพดีแบบคลีนๆ
ยกเครื่อง“ครัว” ใหม่สุขภาพดีแบบคลีนๆ

          หลายคนที่ไม่เคยลองกินอาหารสุขภาพแบบจริงจังมาก่อนอาจจะอยากรู้ว่าจะเริ่มกินอาหารคลีนยังไงดี

“การปรับปรุงครัว” ก็เป็นทางเลือกที่ดีทางหนึ่งค่ะ

จริงอยู่ เมื่อคุณเลือกจะเปลี่ยนมากินอาหารคลีน ก็อย่าคาดหวังว่าจะต้องกินคลีนได้สมบูรณ์แบบตั้งแต่ครั้งแรกๆ แต่ควรจะค่อยๆ ปรับเปลี่ยนอาหารในแต่ละวันเป็นอาหารคลีนอย่างช้าๆ

ถึงแม้บางคนอาจจะชอบแบบก้าวกระโดด ยกเครื่องครัวให้ตอบสนองกับการกินคลีนเสียตั้งแต่ทีแรก ก็ขอให้อย่าเพิ่งบู่มบ่าม ใจเย็นและฟังวิธีการง่ายๆ ย่างตัวอย่างของมาเรีย ปีเตอร์ เจ้าของเว็บไซต์มาเรียเมคส์มัฟฟินส์ ผู้ที่หลงใหลในการใช้ชีวิตแบบคลีนมีดังนี้

เปิดตู้เย็น ตู้กับข้าว และทุกที่ๆ ในครัวให้ทั่ว นำอาหารที่ไม่คลีนทั้งหลายออกมาทิ้งหรือไม่ก็นำไปบริจาคให้หมด อยากรู้ว่าอันไหนคลีนอันไหนไม่คลีน สังเกตที่ฉลากโภชนาการบนบรรจุภัณฑ์อาหาร หากมีส่วนผสมตามนี้ก็กำจัดทิ้งเสียได้เลย

จำพวกแป้งขัดขาวจำพวกถั่วเหลืองที่ผ่านกระบวนการ หรือถั่วเหลืองจีเอ็มโอจำพวกสารให้ความหวานที่ผ่านกระบวนการ หรือสารให้ความหวานทดแทนจำพวกไขมันดัดแปลงจำพวก

วัตถุกันเสีย

อื่นๆ
แป้งขาว (White Flour)ถั่วเหลืองไอโซเลท (Soy Isolate)น้ำตาลทรายขาวน้ำตาลทรายแดงไขมันสังเคราะห์จำพวกไฮโดรจิเนต (Hydrogenated)ซัลเฟต (Sulfates/Sulfites)โพแทสเซียมคลอไรด์ (Potassium Chloride)
แป้งข้าวขาว (White Rice Flour)โปรตีนถั่วเหลืองไอโซเลท (Soy Protein Isolate)ซูคราโลส (Sucralose)ซูโครส (Sucrose)ไนเตรต (Nitrates/Nitrites)คารากลีนัน (Carageenan)
แป้งข้าวสาลีขัดขาว (Enriched Wheat Flour)ถั่วเหลืองเลซิทิน (Soy Lecithin)เด็กซ์โตรส (Dextrose)ฟรักโตส (Fructose)โปแตสเซียมซอร์เบต (Potassium Sorbate)
ข้าวบาร์เลย์ขัดสี (Pearled Barley)มอลโตเดกซ์ตริน (Maltodextrin)ไซลิทอล (Xylitol)อีดีทีเอ (EDTA)
แป้งผ่านกรรมวิธี (Starches)ซอร์บิทอล (Sorbitol)แอสปาร์แตม (Aspartame)ดีอีเอ (DEA)
ซัคคาริน (Saccharin)น้ำเชื่อมข้าวโพสที่มีฟรักโตสสูงโซเดียมเบนโซเอต (Sodium Benzoate)
เบนซีน (Benzene)

 

 

keyboard_arrow_up