งานวิจัยชี้! นอนตะแคงดีต่อสมอง

งานวิจัยชี้! นอนตะแคงดีต่อสมอง

account_circle
event
งานวิจัยชี้! นอนตะแคงดีต่อสมอง
งานวิจัยชี้! นอนตะแคงดีต่อสมอง

นอนตะแคง ดีต่อสมอง ช่วยลดปัญหาการนอนกรน

ได้ยินกันมาหลายกระแส เกี่ยวกับท่านอนที่ทำให้สุขภาพแข็งแรง เอาเป็นว่าวันนี้นำงานวิจัยมายืนยันกันดีกว่าค่ะ ว่าการ นอนตะแคง นั้นดีกว่าการนอนท่าอื่นอย่างไร

จากงานวิจัยของมหาวิทยาลัยสโตนีบรูค (Stony Brook University) ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่ตีพิมพ์ลงในวารสารประสาทวิทยา (Journal of Neuroscience)

  • เผยว่า สมองก็มีฟังก์ชันกำจัดขยะด้วยตัวเอง ผ่านระบบที่หมอตั้งชื่อว่า กลิมพาติก (Glymphatic System) ซึ่งทำงานคล้ายกับระบบต่อมน้ำเหลืองของร่างกาย โดยทุกคนให้ความสำคัญกับการค้นพบนี้ เพราะว่าขยะในสมอง เช่น อัลมีลอยด์ บีตา (Amyloid Beta) และโปรตีนเทา (Tau Proteins) เป็นตัวจุดชนวนโรคอัลไซเมอร์ และโรคระบบประสาทอื่นๆ

นอนตะแคง

โดยระบบกลิมพาติก จะทำงานดีที่สุดขณะหลับ

  • นักวิจัยจึงทำการทดลอง ผ่านการตรวจเอกซเรย์ด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า (MRI) เพื่อสำรวจเส้นทางของระบบนี้ในหนูทดลอง ขณะ นอนตะแคงข้าง นอนหงาย และนอนคว่ำ โดยเจ้าของงานวิจัย แพทย์หญิง ดร. เฮเลน เบนเวนิสเต อาจารย์มหาวิทยาลัย สรุปว่า หนูตัวที่นอนตะแคงข้าง สามารถกำจัดแอมีลอยด์ บีตาได้ดีกว่าถึงร้อยละ 25 และยืนยันว่า ขยะสมองเหล่านี้ไม่ได้มีต้นกำเนิดในสมองโดยตรง

ดร. เฮเลนอธิบายว่า

  • การนอนตะแคงช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของน้ำหล่อสมองไขสันหลัง ท่านี้จึงทำให้สมองกำจัดขยะได้ดีขึ้น และช่วยป้องกันโรคระบบประสาท นอกจากนี้ผู้เชี่ยวชาญด้านการนอน นายแพทย์ ดร. คริสโตเฟอร์ วินเทอร์ ยังเสริมว่า ท่านอนตะแคงถือเป็นท่านอนที่ดีต่อสุขภาพที่สุด เพราะยังช่วยลดปัญหาการนอนกรน และดีต่อผู้ที่มีอาการหยุดหายใจขณะหลับอีกด้วย

 

keyboard_arrow_up