ระวังนะ! ไม่กินผัก เสี่ยงหลายโรค

account_circle
event

ผัก เป็นหนึ่งอาหารที่หลายคนเเขี่ยออก เพราะรสชาติที่บางทีก็ขม บางทีก็เหม็นเขียว หรือผักบางชนิดก็แข็งเกินไป เมื่อตอนเด็กๆ ไม่กิน โตมาก็เลยไม่กิน แต่รู้ไหมว่า ไม่กินผัก จะทำให้เสี่ยงหลายโรคเลยนะคะ

ขาดสารอาหาร

เพราะผักเป็นแหล่งของสารอาหารที่หลากหลาย ซึ่งหากขาดไปอาจทำให้เกิดโรคต่างๆ ได้เช่น เลือดออกตามไรฟัน โลหิตจาง คอหอยพอก เป็นต้น

โรคในระบบทางเดินอาหาร

โดยเฉพาะในลำไส้ เนื่องจากผักเป็นแหล่งของไฟเบอร์หรือกายใยอาหาร ทั้งชนิดที่ละลาย และไม่ละลายในน้ำ ดังนั้นการที่ไม่มีเส้นใยอาหารเข้าไปช่วยย่อยอาหาร ช่วยให้ขับถ่าย ก็จะทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ เช่น มะเร็งลำไส้ ลำไส้แปรปรวน หรือริดสีดวงทวารหนัก

โรคเบาหวาน

ผักมีพฤกษเคมี ที่ช่วยป้องกันโรคเบาหวาน รวมถึงมีการใยที่ทำให้ร่างกายดูดซึมน้ำตาลกลูโคสเข้าสู่ร่างกายได้ช้า นอกจากนั้นผักยังเป็นแหล่งคาร์โบไฮเดรตไขมันต่ำอีกด้วย

โรคอ้วน

การไม่กินผัก แล้วกินแต่อาการขยะอาจทำให้เกิดโรคอ้วน นอกจากนั้นการไม่กินผักยังทำให้ร่างกายขาดไฟเบอร์ ซึ่งจะทำให้ไม่รู้สึกอิ่มท้อง และต้องกินอาหารมากกว่าปกติ

โรคทางสายตา

ในผักและผลไม้มีลูทีน และซีแซนทีน ซึ่งเป็นสารอาหารสำคัญที่ช่วยบำรุงจอประสาทตา และลดความเสี่ยงในการเกิดโรค รวมถึงทำให้ทัศนวิสัยในการมองได้ดี

โรคเรื้อรังต่างๆ 

นอกจากเบาหวานแล้ว ในผักยังมีสารอาหารต่างๆ ที่ช่วยให้ห่างไกลจากโรคเรื้อรัง ซึ่งเป็นปัญหาใหญ่ของสุขภาพได้ ไม่ว่าจะเป็น โรคหลอดเลือด โรคหัวใจ โรคมะเร็ง เป็นต้น

ที่มา โรงพยาบาลเพชรเวช

keyboard_arrow_up