สารพิษในลูกชิ้นปิ้ง

สารพิษในลูกชิ้นปิ้ง กินบ่อยๆ มะเร็งจะถามหา

account_circle
event
สารพิษในลูกชิ้นปิ้ง
สารพิษในลูกชิ้นปิ้ง

สารพิษในลูกชิ้นปิ้ง ความอร่อยที่ต้องแลกมาด้วยโรคภัย

ช่วงนี้กระแสลูกชิ้นมาแรง ก็ทั้งอร่อย หอม ยิ่งราดน้ำจิ้มชุ่มๆ ยิ่งแซ่บ แต่ช้าก่อน สารพิษในลูกชิ้นปิ้ง แสนอร่อยนี้เต็มไปด้วยสารก่อมะเร็งรวมถึงโรคภัยอื่นๆ  แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีทางบรรเทาหรอกนะ เพราะเรานำข้อมูลมาให้แล้ว ทั้งโรคภัย สารพิษ และวิธีเลือกลูกชิ้นให้กินอย่างปลอดภัย 

 

ในลูกชิ้นและไส้กรอก ส่วนประกอบหลักๆ ก็คือ แป้ง เนื้อสัตว์ และไขมัน ไม่นับสารสังเคราะห์ต่างๆ แต่เพียงเท่านี้ก็เป็นตัวก่อโรค ก่ออ้วนแล้ว ส่วนสารสำคัญๆ ในอาการแปรรูปประเภทนี้ก็คือ บอแรกซ์ สีผสมอาหาร สารกันบูด และโซเดียม ซึ่งแต่ละตัวก็จี๊ดจ้าดก่อโรคและอาการเจ็บป่วยได้อย่างรุนแรงจนถึงขั้นเสียชีวิตได้เลย 

 

บอแรกซ์

 เป็นส่วนประกอบที่อยู่ในยาฆ่าแมลง แค่คิดก็ขนลุกแล้ว แต่ที่ได้มาอยู่ในลูกชิ้นก็เพื่อความหยุ่นเด้ง คงตัว โดยลูกชิ้นที่ใส่บอแรกซ์จะมีจุดสังเกตุคือ เด้งและกรุบกรอบผิดปกติ ซึ่งหากผิดสังเกตควรหยุดกินทันที เพราะอาจทำให้ อ่อนเพลีย ตับไตอักเสบ เบื่ออาหาร หรือในรายที่มีอาการเฉียบพลันอาจทำให้คลื่นไส้อาเจียน ท้องร่วง ถ่ายเป็นเลือด และชักหมดสติ 

 

สีผสมอาหาร

 ที่ใส่มาเพื่อดึงดูดความน่ากิน พวกลูกชิ้นและไส้กรอกที่สีสันจัดจ้านหรือสีผิดจากธรรมชาติที่ควรเป็น ทั้งแดง ชมพู  เหล่านี้ทำให้ตับไตทำงานหนักเพื่อขับสารเคมีออกจากร่างกาย 

ลูกชิ้นทอด

สารกันบูด

แม้จะมีความปลอดภัยในการกิน แต่หากได้รับบ่อยๆ ก็ทำให้เกิดการสะสมเป็นอันตรายกับระบบทางเดินอาหาร ส่งผลต่อตับไต ทำให้ความดันโลหิตสูง 

และอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้สารกันบูดน่ากลัวก็คือ หากกินร่วมกับวิตามินซี เช่นน้ำส้ม หรือการนำไปยำ สารกันบูดจะกลายเป็นสารเบนซีน เป็นสารก่อมะเร็ง และเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคอัลไซเมอร์ 

 

โซเดียม

แต่ทำให้ตับไต และหัวใจทำงานหนักเกินไป โดยปริมาณเมื่อเทียบกันแล้ว
เนื้อสัตว์ 2 ช้อนโต๊ะ มีโซเดียม 35 มิลลิกรัม
ลูกชิ้น 5 ลูก มีโซเดียมมากถึง 350 มิลลิกรัม 

ใน 1 วันคนควรได้รับโซเดียมเพียง 2,000 มิลลิกรัมเท่านั้น 

 

กระบวนการปรุง

ไม่เพียงสารประกอบในลูกชิ้นเท่านั้น แต่วิธีการปรุงลูกชิ้น ทั้งทอด ปิ้ง ย่าง ก็ทำให้เกิดโรคมะเร็งด้วยเช่นกัน เพราะการทอดหากใช้น้ำมันเดิมซ้ำก็ทำให้เกิดสารก่อมะเร็ง ส่วนการปิ้งย่างก็อย่างที่รู้ๆ กันว่า มะเร็งจะถามหากกินส่วนที่ไหม้เกรียม

 

การเลือกซื้อลูกชิ้น

สำหรับการเลือกกินลูกชิ้นให้ปลอดภัยก็ไม่ยากค่ะ หากซื้อเป็นลูกชิ้นสดก็เลือกที่ได้รับการรับรองจาก อย. ที่แสดงว่าไม่ใส่วัตถุกันเสีย และสีผสมอาหาร รวมถึงเลือกจากร้านที่ควบคุมความเย็น 

แต่ถ้าเลือกซื้อที่ปรุงสุกแล้วก็ควรดูที่ไม่ไหม้เกรียม หรือมีจุดดำ เตาปิ้งย่างสะอาด น้ำมันไม่ดำคล้ำ 

ข้อมูล RAMA Channel, สำนักงานคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

6 WAY ลดรับสารพิษ ลดเสี่ยงมะเร็ง
พืชตระกูลกะหล่ำ ยับยั้งมะเร็งหลายอวัยวะ
5 ผักผลไม้สีแดง มีสารต้าน โรคมะเร็ง และช่วยให้แก่ช้า

keyboard_arrow_up