เดินเร็ว วันละนิด ชีวิตยืนยาว

เดินเร็ว วันละนิด เหนื่อยแบบพอดี แต่ช่วยชีวิตยืนยาว

เดินเร็ว เดินออกกำลังกาย จำเป็นด้วยหรือ เพราะเคยมีคําถามว่า ออกกําลังกายไปทําไม นั่งทํางานทั้งวันก็เพลียจะแย่ ยังไม่ถือว่าออกแรงมากพออีกหรือ องค์การอนามัยโลกแนะนําว่า หากต้องการมีสุขภาพดี ห่างไกลจากโรคต่างๆ เช่น มะเร็งเต้านม มะเร็งลําไส้ เบาหวาน หลอดเลือดหัวใจตีบ แม้กระทั่งโรคซึมเศร้า ควรมีกิจกรรม เช่น ยืน เดิน ระหว่างวัน หรือออกกําลังกายด้วยการเดินเร็ว หรือวิ่งเหยาะๆ ด้วยความเร็วประมาณชั่วโมงละ 5.6 กิโลเมตร(14 รอบสนามฟุตบอลมาตรฐาน) อย่างน้อยสัปดาห์ละ 150 นาที

เดินเร็วดีอย่างไร

นายแพทย์กรกฎ พานิช อาจารย์ประจําสาขาวิชาเวชศาสตร์การกีฬา วิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการกีฬา มหาวิทยาลัยมหิดล ขอนําเสนอข้อมูลทางการแพทย์ให้ท่านผู้อ่านเห็นว่า อายุท่านจะยืนยาวขึ้นมากน้อยเพียงใด หากออกกําลังกายในระดับต่างๆ กัน ในการศึกษานี้ ใช้วิธีกําหนดระดับการออกกําลังกายด้วยการเดินเร็ว หรือวิ่งเหยาะด้วยความเร็ว ชั่วโมงละ 5.6 กิโลเมตร สัปดาห์ละ 75 นาที เป็นเกณฑ์
เดินเร็ว, ออกกำลังกาย, ลดโรค
หมายเหตุ: ข้อมูลที่แสดงในตารางเป็นการศึกษาในกลุ่มชาวอเมริกันอายุเกิน 40 ปี

จากข้อมูลพบว่า แม้ท่านมีเวลาออกกําลังกายน้อยมาก แต่อย่างน้อยหากได้เดินเร็ว (อาจเป็นการเดินในชีวิตประจําวันก็ได้) รวมแล้วอย่างน้อยสัปดาห์ละ 75 นาที คุณผู้หญิงจะมีอายุยืนขึ้นอีกถึง 2 ปี และมีโอกาสเสียชีวิตน้อยกว่าถึง 24 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับกลุ่มคนที่ไม่ได้เดินหรือขยับร่างกายน้อยมาก

เดินแบบนี้ บอกเลย ป่วยยาก

ท่านต้องการมีอายุยืนขึ้นไปอีกกี่ปี ลองดูตามตารางได้เลยครับว่าจะต้องเดินสัปดาห์ละกี่นาที

เดินเร็ว, ออกกำลังกาย, ลดโรค

หากท่านมีดัชนีมวลกายเกิน 35 กิโลกรัมต่อตารางเมตร และไม่ออกกําลังกายหรือขยับเขยื้อนร่างกายน้อยมาก อายุท่านจะสั้นลง 7 ปี แต่ถ้าเริ่มออกเดินวันละนิดจนในที่สุดได้ตามเป้าหมายคือ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 150 นาที ก็จะเป็นการสะเดาะเคราะห์ต่อชะตาตัวเองออกไปถึง 3 ปี เมื่อถึงตอนนั้น หากน้ําหนักลดลงไปอีก ชะตาท่านจะไม่ขาดก่อนกําหนดเป็นแน่ครับ

บทความอื่นที่น่าสนใจ

วิธีเดินลดน้ำหนัก ผอมจริง ขาเรียว ก้นกระชับ

สามารถติดตาม ชีวจิต ในช่องทางอื่นๆ ได้ที่

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up