4 ประสบการณ์หายภูมิแพ้ ด้วย น้ำอาร์ซี ชีวจิต

น้ำอาร์ซี
น้ำอาร์ซี

น้ำอาร์ซี แบบชีวจิต

คำถาม

เคยได้ยินว่าชีวจิตมีสูตรการกินน้ำแบบชีวจิต ( น้ำอาร์ซี )รักษาภูมิแพ้ด้วย อยากรู้ว่าเป็นอย่างไร ทำอย่างไร แล้วมันแก้ไขได้อย่างไร เพราะเราไปหาหมอ ได้ยามากินติดต่อกันหลายปีแล้วยังไม่หายสักที

บ.ก.หาคำตอบให้

ที่จริงชีวจิตไม่ใช่หมอเทวดาที่จะมียาวิเศษมารักษาอาการเจ็บป่วยต่างๆ ได้ อาจารย์สาทิส อินทรกำแหง กูรูต้นตำรับชีวจิต เคยกล่าวไว้ว่า หมอวิเศษนั้นคือตัวคุณเอง คุณต้องกินอยู่ในถูกต้อง อย่างเข้าใจร่างกายตนเอง คุณจึงจะหายจากโรคต่างๆ ที่ไม่ได้เกิดจากเชื้อโรค

ยกตัวอย่างเช่น โรคภูมิแพ้

โรคภูมิแพ้เกิดจากสารฮีสตามีน(Histamine)ซึ่งทำหน้าที่ป้องกันเชื้อโรคทำงานผิดปกติ อันเนื่องจากมาจากระบบอิมมูนซิสเต็ม(Immune System)หรือภูมิชีวิตต่ำ การแก้ไขคือ เน้นไปที่การเพิ่มอิมมูนซิสเต็มในร่างกายให้สูงขึ้นด้วยการไม่เพิ่มท็อกซินให้แก่ร่างกาย คือ ไม่กินอาหารรสหวาน มัน เค็ม เนื้อสัตว์ใหญ่ และควรพักผ่อนให้เพียงพอ

อาจารย์สาทิส จึงคิดค้นสูตร น้ำอาร์ซีซึ่งต้มจาก ธัญพืช 9 ชนิดขึ้นมา โดยท่านอธิบายไว้ว่า “อาร์ซี” (R.C.) ย่อมาจาก Rejuvenating Concoction โดย Rejuvenating แปลว่า กระปรี้กระเปร่า ส่วน Concoction แปลว่า เครื่องดื่มที่ปรุงขึ้น

น้ำอาร์ซีจึงเป็นเครื่องดื่มเพื่อเพิ่มความกระปรี้กระเปร่า ช่วยแก้อาการอ่อนเพลีย ด้วยน้ำอาร์ซี มีส่วนประกอบของกลูโคส (น้ำตาล) ดีเอ็นเอ (DNA) และ อาร์เอ็นเอ (RNA) จากธรรมชาติ

และน้ำอาร์ซีสามารถเยียวยาโรคภูมิแพ้ได้ ตามตัวอย่างของผู้ป่วยดังต่อไปนี้จ้ะ

(อ้างอิง คอลัมน์รายงานพิเศษ นิตยสารชีวจิตฉบับวันที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ.2551)

4 ประสบการณ์หายภูมิแพ้

ด้วยน้ำอาร์ซีชีวจิต

 1. คุณบุญเลิศ สมบัติพิบูลพร

คุณบุญเลิศ ป่วยเป็นภูมิแพ้มานานกว่าสิบปี และมีอาการโพรงจมูกอักเสบ หรือโรคไซนัสร่วมด้วย ทำให้ต้องทรมานกับอาการปวดหัวหนัก หายใจไม่สะดวก หน้าบวม และมีหนองไหลออกมาจากโพรงจมูกจนต้องหยุดงานอยู่บ่อยครั้ง

“หลังจากไปรับยาทุกเดือนอยู่หลายปี หนทางสุดท้ายหมอบอกให้ทำใจว่า ผมคงไม่หายขาด และแนะนำให้ผ่าตัดเปิดโพรงจมูกล้างทำความสะอาด ผมกลัวการผ่าตัดจึงไม่ยอมทำ และหันมาออกกำลังกายจริงจัง ซึ่งช่วยร่างกายแข็งแรงขึ้น แต่อาการภูมิแพ้ก็ยังมีอยู่

“ภรรยาของผมติดตามอ่านนิตยสารชีวจิต จึงต้มน้ำอาร์ซีให้ดื่มในช่วงเช้าและเย็นแทนการดื่มกาแฟ ช่วงแรกที่ดื่มผมไม่ชอบรสชาติของน้ำอาร์ซีนัก แต่ฝืนดื่มต่อไปเพราะเข้าใจความห่วงใยของภรรยา แต่จากนั้นเพียง 2 สัปดาห์ อาการไซนัสอักเสบก็หายไปเลยเลยครับ

“ตอนแรกผมกับภรรยายังไม่เชื่อ จึงทดลองดื่มต่อโดยหยุดยากินยาที่หมอให้ทั้งหมด จนผ่านไปหลายเดือนผมก็ไม่เคยป่วยเป็นโรคหวัด โรคภูมิแพ้ หรือมีอาการไซนัสอักเสบอีก จึงมั่นใจว่า น้ำอาร์ซีช่วยให้สุขภาพของผมแข็งแรงขึ้นได้จริงๆ ”

ยิ่งไปกว่านั้น อาการโรคหืดที่คุณบุญเลิศเคยเป็นก็ไม่ปรากฏ และน้ำหนักตัวซึ่งมากเกือบร้อยกิโลกรัมก็ค่อยๆ ลดลงมาจนอยู่ในระดับน่าพอใจ

น้ำอาร์ซี

 1. น้องคินทาโร่ – ณัฐภัทร เสนาวัฒนกุล

น้องคินทาโร่ ต้องทรมานกับอาการแสบคันจากโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังมาตั้งแต่อายุ 5 เดือน โดย รองศาสตราจารย์ ดร.สุพจน์ เตชวรสินสกุล คุณพ่อของน้องคินทาโร่เล่าให้ฟังว่า

“ตอนเห็นผื่นตามตัวน้องครั้งแรก ผมคิดว่า เป็นผดผื่นธรรมดาที่มักเกิดในเด็กจ้ำม่ำ แต่รักษาอย่างไรก็ไม่หายขาด ยิ่งตอนอายุได้ 3 ขวบ น้องเริ่มเกาผื่นหนักจนเป็นแผลตกสะเก็ดทั่วตัว ผลการตรวจร่างกายโดยละเอียดพบว่า น้องแพ้ถั่วลิสง ข้าวสาลี หญ้าแห้ง อาหารทะเล สารคลอรีน รวมถึงแพ้เหงื่อตัวเอง ทดลองใช้ยารักษามาแล้วทุกขนาน ทั้งกิน ทา ฉีด และพ่น แต่อาการผื่นแพ้ก็ไม่เคยหายขาดครับ”

จนวันหนึ่งเมื่อพ่อแม่พาน้องมาตรวจร่างกายที่ชีวจิตโฮมคลินิก พวกเขาจึงพบทางออก

“ดร.สาทิส กูรูต้นตำรับชีวจิตแนะนำให้เปลี่ยนมากินอาหารชีวจิต ทำดีท็อกซ์ และแนะนำให้ดื่มน้ำอาร์ซีกับน้ำเอนไซม์ โดยเฉพาะน้ำอาร์ซี ที่บ้านเราจะต้มไว้เป็นหม้อใหญ่ เพื่อดื่มตลอดทั้งวัน สังเกตได้ว่าอาการผื่นแพ้ของลูกค่อยๆ หายไป อาการคันก็ลดลงจนหมดไปในที่สุด

“ที่สำคัญ เมื่อพาน้องคินทาโร่ไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาล พบว่า ปริมาณเม็ดเลือดขาวของลูกเพิ่มขึ้นอยู่ในระดับที่ดี แสดงว่า ภูมิชีวิตของน้องดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดครับ”

ตั้งแต่นั้นน้องคินทาโร่ก็ไม่เคยต้องทรมานกับอาการผื่นภูมิแพ้ผิวหนังอีกต่อไป

คลิกเพื่ออ่านหน้าถัดไป

 1. คุณเอ๋ – พิชญา มัชฌิมศรัทธา

คุณเอ๋เป็นอีกคนที่ทรมานกับการเป็นโรคภูมิแพ้ “คุณแม่เล่าให้เอ๋ฟังว่า ช่วงที่ท่านตั้งครรภ์เราท่านแพ้ท้องเยอะมาก ทำให้กินอะไรไม่ได้ เอ๋จึงได้รับสารอาหารจากแม่ไม่พอ และเกิดมาพร้อมกับอาการภูมิแพ้ หายใจไม่สะดวก ยิ่งโตก็ยิ่งเป็นมากขึ้น จนวันหนึ่งมีโอกาสอบรม “ชีวจิตมินิคอร์ส” จึงทดลองปรับเปลี่ยนอาหารอย่างจริงจัง เลิกดื่มกาแฟแล้วหันมาดื่มน้ำอาร์ซีแทน เพียงไม่นานอาการภูมิแพ้ก็ค่อยๆ หายไปค่ะ”

ต่อมาเมื่อตั้งครรภ์ คุณเอ๋ไม่อยากให้ลูกเผชิญโรคภูมิแพ้ตั้งแต่เกิดอย่างเธอ จึงดื่มน้ำอาร์ซีทุกเช้า เพราะเชื่อว่า ในน้ำอาร์ซีมีสารอาหารที่จำเป็นครบถ้วน และส่งต่อความแข็งแรงสมบูรณ์นี้ให้กับลูกด้วย

“หลังจากคลอดลูกคนแรกออกมาแข็งแรง น้ำหนักดี ไม่มีอาการตัวเหลือง ที่สำคัญไม่มีอาการภูมิแพ้คอยรังควาน เราก็เชื่อว่า มาถูกทางแล้ว เมื่อท้องลูกคนที่ 2 จึงปฏิบัติตัวอย่างเดิม ทุกวันนี้น้องๆ ก็ยังคงสุขภาพดี ไม่มีอาการไอจามเพราะแพ้อากาศ และแทบไม่เป็นโรคหวัดเลยค่ะ

“นอกจากนี้  การดื่มน้ำอาร์ซีในตอนเช้า ยังช่วยลดอาการคลื่นไส้อาเจียนจากการแพ้ท้องได้อีกด้วยนะคะ”

 1. คุณปุ๊ก – สุภร ชิมสกุล

คุณปุ๊กเล่าว่า “ตัวดิฉันเป็นโรคภูมิแพ้มาตั้งแต่เด็ก เมื่อไรที่อากาศเปลี่ยน หรืออยู่ในที่มีฝุ่นละออง อาการไอจามก็ถามหาทันที แต่ขณะนั้นเราไม่รู้จักวิธีการดูแลตัวเองที่เหมาะสม ตอนตั้งครรภ์ 2 ครั้งแรก จึงไม่ค่อยแข็งแรงและทำให้ลูกๆ มีอาการของโรคภูมิแพ้ไม่ต่างจากเรา เรื่องนี้ดิฉันโทษตัวเองมาโดยตลอด

“จนตั้งครรภ์ลูกคนที่ 3 จึงตั้งใจว่า จะปรับเปลี่ยนตัวเองให้สุขภาพแข็งแรงเพื่อลูกในท้อง จึงปฏิบัติตัวตามหลักชีวจิตอย่างเคร่งครัว รวมถึงดื่มน้ำอาร์ซีทุกเช้า ซึ่งผลก็เป็นที่น่าพอใจค่ะ เพราะลูกคนเล็กสุขภาพดีมากๆ ไม่มีอาการภูมิแพ้ หรือเป็นหวัดคัดจมูกเลย แถมตัวดิฉันเองก็หายจากโรคภูมิแพ้เช่นกัน

“ที่สำคัญ ดิฉันสังเกตว่า ลูกคนเล็กเรียนรู้ได้เร็ว มีความจำดี ดิฉันเชื่อว่า เป็นเพราะในน้ำอาร์ซี และข้าวอาร์ซีมีสุดยอดวิตามินที่เพียงพอต่อการพัฒนาสมองของลูกค่ะ ทุกวันนี้ดิฉันจึงให้เขาและพี่ๆ ดื่มน้ำอาร์ซีบ่อยเท่าที่ทำได้ ข้าวที่เหลือก็หุงให้พวกเขากินด้วย ตั้งแต่นั้นบ้านเราก็ไม่กินข้าวขาวอีกเลย”

(อ้างอิง คอลัมน์ special report นิตยสารชีวจิต และสามารถติดตามรายละเอียดเรื่อง 45 Natural Ways แก้ภูมิแพ้ เอสแอลอี หอบหืด ได้ในนิตยสารชีวจิตฉบับ 16 มิถุนายน 2560)

น้ำอาร์ซี     

วิธีต้มน้ำอาร์ซี

ส่วนผสม

 • ธัญพืชเมล็ดแข็ง 5 ชนิด ได้แก่ ข้าวสาลี ข้าวฟ่าง ข้าวบาร์เลย์ และลูกเดือย อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ และลูกบัว 10 เมล็ด
 • ธัญพืชเมล็ดแข็งปานกลาง 3 ชนิด ได้แก่ ข้าวซ้อมมือ ข้าวเหนียวซ้อมมือ และข้าวแดง (ข้าวมันปู) อย่างละ 2 ช้อนโต๊ะ
 • ข้าวโอ๊ต 1 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำ 1 ลิตร

วิธีต้ม

 1. ล้างธัญพืชแต่ละชนิดให้สะอาด (ยกเว้นข้าวโอ๊ต) พักไว้
 2. เทน้ำใส่หม้อสแตนเลสหรือหม้อเคลือบ เทธัญพืชเมล็ดแข็งทั้ง 5 ชนิด ลงไป ตั้งไฟ รอให้น้ำเดือด
 3. ใส่ธัญพืชเมล็ดแข็งปานกลางทั้ง 3 ชนิดลงไป รอเดือด ทิ้งไว้ 5 นาที
 4. ใส่ข้าวโอ๊ต ปิดไฟทันที ปล่อยข้าวนอนก้น รินเฉพาะน้ำดื่ม

ควรดื่มน้ำอาร์ซีหลังตื่นนอน 1 แก้ว ส่วนน้ำที่เหลือรินใส่กระติกเก็บความร้อนไว้ดื่มตลอดวัน แนะนำให้ดื่มให้หมดภายใน 1 วัน หากน้ำอาร์ซีที่เก็บไว้มีรสเปรี้ยวควรเททิ้งทันที

ข้าวส่วนที่เหลือจากการต้ม สามารถนำมาหุงให้สุกเป็นข้าวสวยกินต่อได้

 

 

keyboard_arrow_up