5 โรคง่าย ทำอ่อนเพลียเรื้อรัง

5 โรค ทำร่างกาย อ่อนเพลียเรื้อรัง

หนุ่มสาววัยทํางานมีอาการ อ่อนเพลียเรื้อรัง กันมากขึ้น หลายคนลองปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิตตามแนวทางชีวจิตแล้ว แต่อาการเดิมๆ ยังคงอยู่ ฉะนั้นลองเช็กสาเหตุที่คุณอาจคิดไม่ถึงดังต่อไปนี้ดูค่ะ

  1. โรคไทรอยด์

อาจเป็นโรคไทรอยด์ได้ทั้งแบบไฮเปอร์ไทรอยด์ และไฮโปไทรอยด์ เพราะล้วนแต่ทําให้มีอาการอ่อนเพลียทั้งสิ้น

  1. โรคเบาหวาน

การป่วยเป็นโรคเบาหวานมักทําให้อ่อนเพลียเรื้อรัง ฉะนั้นหากคุณรู้สึกเฉื่อยชา เซื่องซึม ไม่มีชีวิตชีวา บวกกับมีอาการตาพร่ามัว และปัสสาวะบ่อย ควรไปตรวจหาโรคเบาหวาน

  1. โรคหัวใจ

หากปัจจุบันออกกําลังกายแล้วเหนื่อยง่ายกว่าแต่ก่อน นั่นอาจบ่งบอกว่าโรคหัวใจกําลังถามหา เพราะอาการอ่อนเพลียเป็นสัญญาณของโรคหัวใจ โดยเฉพาะในผู้หญิง

  1. โรคโลหิตจาง

โรคนี้มักมีอาการอ่อนเพลียเป็นหลัก จึงควรหาโอกาสไปตรวจเลือดเพื่อเช็กโรคนี้ให้แน่ใจ

อ่อนเพลียเรื้อรัง

  1. โรคซึมเศร้า

ถ้ารู้สึกหมดแรงใจ หดหู่ ไม่รู้สึกสนุกกับกิจกรรมที่เคยชอบทําแล้ว เลยไปถึงอาการเบื่ออาหาร แน่นอนว่า อาการอ่อนเพลียจะตามมา จึงต้องเร่งฟื้นฟูความสุขให้กลับมาด่วน

ความจริงยาดีที่สุดสําหรับเยียวยาอาการอ่อนเพลีย คือ การกิน นอน พักผ่อน ออกกําลังกาย และทํางานให้สมดุลตามหลักชีวจิตค่ะ

 

คลิกเพื่ออ่านต่อหน้าถัดไป

อ่อนเพลียเรื้อรัง

ความรู้แถมท้าย

Vitamin D Update!

เรามักเชื่อกันว่า การอยู่ในเมืองร้อนอย่างประเทศไทยไม่มีทางขาดวิตามินดี แต่จากวิถีชีวิตคนทํางานที่ไม่ค่อยได้อยู่ในที่โล่งแจ้งเหมือนสมัยก่อน ทําให้ใครๆ ก็มีโอกาสขาดวิตามินดีได้ล่าสุด

การศึกษาในประเทศออสเตรเลียพบว่า คนในวัยทํางานขาดวิตามินดีร้อยละ 31 โดยผู้หญิงขาดวิตามินดี ถึงร้อยละ 39 ขณะที่ผู้ชายที่ใช้ชีวิตกลางแจ้งมากกว่า ขาดวิตามินดีเพียงร้อยละ 20

นักวิจัยจึงแนะนําให้เปิดร่างกายส่วนใบหน้า แขน และมือรับแสงแดดอ่อนๆ ยามเช้าเป็นประจํา พรุ่งนี้ตื่นมารับแสงแดดอ่อนๆ ยามเช้าด้วยกันนะคะ

 

ข้อมูลจาก : นิตยสารชีวจิต ฉบับที่ 332

keyboard_arrow_up