บึมสนั่นกรุงบรัสเซลส์ ทั่วโลกผวา, วางระเบิดที่เบลเยียม, สุขภาพดี

บึมสนั่นกรุงบรัสเซลส์ ทั่วโลกผวา

บึมสนั่นกรุงบรัสเซลส์ ทั่วโลกผวา, วางระเบิดที่เบลเยียม, สุขภาพดี
บึมสนั่นกรุงบรัสเซลส์ ทั่วโลกผวา, วางระเบิดที่เบลเยียม, สุขภาพดี

สำนักข่าวรอยเตอรส์ รายงานว่า เหตุการณ์ระเบิดสนามบินและรถไฟใต้ดิน กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม เมื่อวานนี้ (22 มีนาคม พ.ศ. 2559) ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 30 ราย และบาดเจ็บอีกหลายราย ส่งผลให้ทั่วทั้งทวีปยุโรปตื่นตระหนก โดยเฉพาะประเทศในแถบยุโรปตะวันตก ที่ต้องเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัย

การระเบิดชุดแรกเกิดขึ้น 2 ครั้ง ที่สนามบินซาเวนเทม เวลาประมาณ 7 โมงเช้า (GMT) โดยมีผู้เสียชีวิต 11 ราย และบาดเจ็บถึง 81 ราย ผู้อยู่ในเหตุการณ์เล่าว่า ได้ยินเสียงตะโกนภาษาอาราบิก และเสียงปืน ในเวลาไม่นานก่อนการระเบิด ซึ่งสันนิษฐานว่าเป็นระเบิดพลีชีพ 1 ลูก และเป็นระเบิดที่อยู่ในกระเป๋าบนพื้นอีก 1 ลูก เนื่องจากพนักงานสนามบินสังเกตพบว่า ผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับบาดเจ็บส่วนใหญ่ มีแผลที่ขา เพียงประมาณ 1 ชั่วโมง หลังจากเหตุการณ์ที่สนามบิน ก็มีการระเบิดอีกครั้งในเส้นทางรถไฟใต้ดิน สถานีมาลบีก ซึ่งใกล้กับสถาบันของสหภาพยุโรป โดยมีผู้เสียชีวิตประมาณ 20 ราย และบาดเจ็บกว่า 100 ราย

นายชาร์ลส์ มิเชล นายกรัฐมนตรีแห่งประเทศเบลเยียม กล่าวว่า ในที่สุดสิ่งที่ชาวเบลเยียมทุกคนกลัว ก็มาถึง และผ่านไป โดยการระเบิดครั้งนี้เกิดขึ้นเพียง 4 วัน หลังจากตำรวจในเมืองบรัสเซลส์ จับตัวผู้ต้องสงสัยก่อการร้ายในเหตุการณ์ระเบิดกรุงปารีส ส่งไปยังประเทศฝรั่งเศส ด้านกลุ่มก่อการร้ายรัฐอิสลามอิรักและซีเรีย (IS) ผู้ตกเป็นผู้ต้องสงสัย ได้ออกมายอมรับว่า เป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์นี้ ซึ่งเป็นการแก้แค้น

เหตุการณ์ร้ายแรงครั้งนี้ ทำให้กรุงบรัสเซลส์เหมือนต้องปิดตัวลงชั่วคราว มีการระงับเที่ยวบิน และหยุดระบบการขนส่งสาธารณะ ทางการยังร้องขอให้ประชาชนอย่าใช้งานเครือข่ายโทรศัพท์มากเกินไป นอกจากนี้ยังมีกองกำลังพิเศษเข้าประจำการในเมือง โดยศูนย์อำนวยการควบคุมภาวะฉุกเฉินแห่งประเทศเบลเยียม ประกาศเตือนให้ประชาชนอยู่ในที่ปลอดภัย และงดเดินทาง

เมื่อโลกมีเรื่องเลวร้ายเกิดขึ้น แต่เราไม่สามารถหลบหนีไปไหนได้ หนังสือพิมพ์ฮัฟฟิงตันโพสต์ จึงแนะนำให้ใช้ชีวิตในแต่ละวันอย่างผ่อนคลาย ดังนี้

1. อยู่กับลมหายใจบ่อยๆ

2. งดใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกอย่างน้อย 30 นาที

3. ตื่นนอนเร็วขึ้นอย่างน้อย 15 นาที

4. ระลึกไว้เสมอว่าทุกอย่างเกิดขึ้นที่ใจเรา

และ 5. ศึกษาธรรมะ เพื่อให้จิตใจสงบ แม้โลกภายนอกจะวุ่นวายมากขนาดไหนก็ตาม

ที่มา: สำนักข่าวรอยเตอรส์, หนังสือพิมพ์ฮัฟฟิงตันโพสต์
เครดิตภาพ: www.reuters.com

keyboard_arrow_up