มะเร็งปากมดลูก

ประสบการณ์สุขภาพ : เอาชนะโรคมะเร็งปากมดลูก ด้วยวิถี “ชีวจิต”

มะเร็งปากมดลูก
มะเร็งปากมดลูก

สู้ โรคมะเร็งปากมดลูก ด้วยวิถีชีวจิต

โรคมะเร็งปากมดลูก เป็นหนึ่งในโรคมะเร็งที่คร่าชีวิตหญิงไทยเป็นอันดับต้นๆ วันนี้ เรานำประสบการณ์ของ คุณเดือนเพ็ญ ชุมเกษรกูลกิจ วัย 39 ปี ซึ่งตัดสินใจสู้โรคร้ายด้วยวิธีการดูแลสุขภาพแบบ “ชีวจิต” ไปอ่านเรื่องราวของเธอกันเลยค่ะ

โรคมะเร็งปากมดลูก,มะเร็งปากมดลูก

สัญญาณส่อโรค มาตอนอายุยังน้อย

เธอเล่าว่า หลังจากเรียนจบพยาบาลไม่กี่ปี เธอก็ออกมาใช้ชีวิตคู่จนมีลูกสาว-ลูกชายสมใจ หลังจากนั้น 10 ปี คุณเดือนเพ็ญในวัย 33 ปีก็เริ่มสังเกตเห็นอาการผิดปกติอันเป็นสัญญาณของโรคร้าย

“ช่วงนั้นมีอาการภูมิแพ้อย่างหนัก ที่สำคัญ ประจำเดือนมามากและนานกว่าปกติ แถมมีลักษณะเป็นลิ่ม พอไปตรวจร่างกายและตัดชิ้นเนื้อไปตรวจ จึงพบว่าเป็นโรคมะเร็งปากมดลูกใกล้เข้าสู่ระยะที่ 2 แล้วค่ะ

“ตอนที่รู้ตกใจมาก คิดไม่ต่างจากคนอื่นว่า ‘ทำไมต้องเป็นเรา’ เพราะเพิ่งอายุ 33 ปีเอง ยังมีสิ่งที่อยากทำมากมาย ที่สำคัญ ลูกยังเล็กมาก หมอแนะนำให้ผ่าตัดเอามดลูกออกเพื่อระงับการกระจายของเซลล์มะเร็งและรับเคมีบำบัดต่อ ฉันก็ตกลง เพราะเราเองก็เป็นพยาบาล คิดว่าในเวลานั้นทางเลือกนี้น่าจะเหมาะที่สุด

“แต่เมื่อกลับมาบ้าน ฉันก็หันมาดูแลตัวเองด้วยหลักการชีวจิตทันที เริ่มจากเปลี่ยนเครื่องครัวจากเมลามีนเป็นสเตนเลส และกินอาหารตามสูตรที่ดร.สาทิส อินทรกำแหง กูรูต้นตำรับชีวจิตผู้ล่วงลับ แนะนำทุกอย่าง”

ชีวจิต เส้นทางพิชิตมะเร็งปากมดลูก

คุณเดือนเพ็ญเล่าว่า เธอเป็นแฟนหนังสือของกูรูท่านนี้มานานแล้ว และเห็นด้วยกับหลักการต่างๆ โดยเฉพาะหลักการฟื้นฟูภูมิชีวิต (Immune System) แต่เพิ่งมาปฏิบัติจริงจังก็ตอนที่รู้ว่าตนเองป่วยนั่นเอง

“ปฏิบัติตัวตามหลักชีวจิตได้ไม่นานก็เห็นความเปลี่ยนแปลงค่ะ คือ ในขณะที่คนอื่นได้รับผลข้างเคียงจากเคมีบำบัดมากมาย เรามีเพียงอาการผมร่วงเท่านั้น แต่โดยรวมร่างกายค่อนข้างแข็งแรง ค่าเม็ดเลือดขาวก็ดี ทำให้สามารถรับเคมีบำบัดได้อย่างต่อเนื่องจนครบคอร์ส และหาโอกาสไปพบอาจารย์สาทิส

“นอกจากอาจารย์สาทิสจะให้ความรู้ที่เป็นเหตุเป็นผล เข้าใจง่าย และเปิดโอกาสให้ซักถามข้อสงสัยได้อย่างเต็มที่แล้ว ยังเจอคนที่คิดตรงกันมากมาย และเจอผู้ป่วยมะเร็ง 2 คนที่ต่อมากลายเป็นเพื่อนตายเดี๋ยวนี้เรายังคงทำอาหารสุขภาพแบ่งปันกัน เป็นที่ปรึกษาให้กันทุกเรื่องแม้แต่เรื่องส่วนตัวค่ะ”

มะเร็งปากมดลูก,มดลูก

สิ่งงดงามที่ส่งต่อในครอบครัว

จากวันนั้นถึงวันนี้เป็นเวลา 16 ปีแล้ว แต่สุขภาพของคุณเดือนเพ็ญยังคงแข็งแรง ยืนยันจากผลการตรวจสุขภาพที่คงที่สม่ำเสมอ แต่สิ่งที่เธอภาคภูมิใจไม่แพ้กันคือ การได้ส่งต่อสุขภาพดีๆให้คนในครอบครัว

“คนแรกคือสามีค่ะ เขาไม่ได้เคร่งครัดเรื่องอาหารมากแต่ลดละพฤติกรรมทำลายสุขภาพลงมากจนเรียกว่าเปลี่ยนไปเป็นคนละคน อีกคนคือลูกสาวคนโต ที่ชื่นชอบอาหารชีวจิตมาตั้งแต่เริ่มต้น ยิ่งโตก็ยิ่งรู้จักเลือกกิน ไม่ติดกินฟาสต์ฟู้ดอย่างคนรุ่นเดียวกัน ทำให้ผิวพรรณค่อนข้างดีและดูอ่อนกว่าวัย

“ทุกวันนี้จึงมั่นใจว่า เลือกเดินบนทางสายสุขภาพไม่ผิดเส้นจริงๆค่ะ” คุณเดือนเพ็ญยืนยัน


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

หมอสูติแชร์ประสบการณ์ คนไข้มะเร็งปากมดลูก ระยะเริ่มต้น

อายุเยอะก็ควรไปตรวจหาความเสี่ยงโรค มะเร็งปากมดลูก

คุณผู้หญิงต้องรู้จักและเข้าใจ ไวรัสเอชพีวี เพื่อป้องกัน มะเร็งปากมดลูก

หมดคำถาม หมอสูติแนะนำสังเกตตกขาว แบบไหนเรียกผิดปกติ

 

ติดตาม ชีวจิต ในช่องทางต่างๆ ได้ที่

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up