ภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ, ออกกำลังกาย, โกร๊ธฮอร์โมน, ฝึกโยคะ

ภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ ไม่กล้าแหยม แค่ออกกำลังกาย

ภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ, ออกกำลังกาย, โกร๊ธฮอร์โมน, ฝึกโยคะ
ภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ, ออกกำลังกาย, โกร๊ธฮอร์โมน, ฝึกโยคะ

ภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ สามารถแก้ไขได้ด้วยการออกกำลังกาย

ภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ สามารถแก้ไข โดยไม่ใช่ยา ซึ่งคุณต้องทำความเข้าใจก่อนว่า แท้จริงแล้วพลังทางเพศนั้นจู่ๆ ไม่ได้เกิดขึ้นเองนะคะ แต่เกิดจากกลไกการทํางานของระบบร่างกาย แพทย์หญิงชัญวลี ศรีสุโข สูตินรีแพทย์ โรงพยาบาลประจําจังหวัดพิจิตร อธิบายไว้ดังนี้

“ลิบิโด (Libido) คือพลังหรือความต้องการทางเพศ เป็นเรื่องธรรมชาติของมนุษย์ที่มีไว้เพื่อการสืบเผ่าพันธุ์ เกี่ยวข้องกับการทํางานของฮอร์โมนเพศ (Sex Hormone) โดยเริ่มจากสมองส่วนไฮโปทาลามัส(Hypothalamus) ส่งสัญญาณไปที่ต่อมใต้สมองพิทูอิทารี(Pituitary Gland) เพื่อผลิตฮอร์โมนส่งตามกระแสเลือดไปยังรังไข่เพื่อสร้างฮอร์โมนเพศหญิง ฮอร์โมนที่สําคัญคือ ฮอร์โมนเอสโทรเจน(Estrogen) ฮอร์โมนโพรเจสเทอโรน(Progesterone) และยังสามารถผลิตฮอร์โมนเทสทอสเทอโรน(Testosterone)ซึ่งเป็นฮอร์โมนเพศชายได้ด้วย

“ส่วนในผู้ชาย ฮอร์โมนจากต่อมพิทูอิทารีจะส่งสัญญาณมาที่ลูกอัณฑะเพื่อผลิตฮอร์โมนแอนโดรเจน(Androgen) ซึ่งมีอยู่หลายชนิด แต่ที่ผลิตเป็นส่วนใหญ่คือ ฮอร์โมนเทสทอสเทอโรนซึ่งกระบวนการทั้งหมดนี้จะทําให้เกิดความต้องการทางเพศ”

ออกกําลังกายสิจ๊ะ…บู๊สต์พลังลิบิโด

อาจารย์สาทิสอธิบายไว้ในคอลัมน์ ปั้นชีวิตใหม่ด้วยชีวจิตในหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ฉบับวันที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ.2554 อธิบายว่า การออกกําลังกายช่วยเสริมความแข็งแรงของระบบสืบพันธุ์เพื่อเพิ่มพลังทางเพศได้ โดยสรุปว่า เราควรออกกําลังกายเพื่อให้ร่างกายหลั่งโกร๊ธฮอร์โมน ซึ่งเป็นฮอร์โมนสําคัญที่ต่อมพิทูอิทารีสร้างขึ้น เพื่อช่วยในเรื่องการเจริญเติบโตของร่างกายรวมถึงพัฒนาการทางเพศด้วย

ภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ, ออกกำลังกาย, โกร๊ธฮอร์โมน, ฝึกโยคะ
ออกกำลังกาย ช่วยแก้ภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศได้

ฝึกโยคะเพื่อคุณผู้ชายเตะปี๊บดัง

ในส่วนของคุณผู้ชายก็สามารถฝึกโยคะเพื่อเสริมความแข็งแรงให้แก่ระบบสืบพันธุ์ได้เช่นกัน คุณปาล์ม-ฐิตวินน์ คําเจริญ ครูสอนโยคะจาก Yoga Space Together แนะนําว่า การฝึกโยคะแบบ Muladhara Chakra จะช่วยให้ต่อมลูกหมาก ระบบสืบพันธุ์ และระบบขับถ่าย แข็งแรงยิ่งขึ้น โดยแนะนําให้ฝึกท่าเก้าอี้ เนื่องจากจะช่วยเพิ่มความแข็งแกร่งของกล้ามเนื้อขา และเคลื่อนย้ายพลังงานทางเพศให้มารวมอยู่ที่ศูนย์กลางได้ดีขึ้น
ท่าเตรียม
ยืนตัวตรง แยกเท้าออกจากกันเล็กน้อย
ท่าปฏิบัติที่ 1
ชูแขนทั้งสองขึ้นเหนือศีรษะ แล้วประสานกันในท่าพนมมือ
ท่าปฏิบัติที่ 2
ย่อเข่าลงช้าๆ คล้ายนั่งเก้าอี้ ค้างไว้ นับ 1-30 กลับสู่ท่าเตรียม

เวิร์คเอ๊าต์เพื่อฟิตอุ้งเชิงกรานคุณผู้หญิง

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ นายแพทย์ชัยเลิศ พงษ์นริศร หัวหน้าหน่วยนรีเวชทางเดินปัสสาวะและผ่าตัดซ่อมเสริมอุ้งเชิงกราน ภาควิชาสูติศาสตร์และนรีเวชวิทยา คณะแพทยศาสตร์เชียงใหม่ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ อธิบายว่า การสูญเสียความรู้สึกทางเพศ หรือรู้สึกว่าช่องคลอดไม่กระชับ เป็นผลมาจากอุ้งเชิงกรานหย่อน โดยอาจมีสาเหตุจากความอ้วน การคลอดบุตร และการออกแรงเบ่งมาก ซึ่งอาจทําให้ชีวิตรักหมดสีสัน แต่คุณสามารถรักษาอาการดังกล่าวได้ด้วยการออกกําลังกายกระชับอุ้งเชิงกราน ซึ่งจะช่วยลดปัญหาการหย่อนตัวของอวัยวะภายในอุ้งเชิงกราน
ท่าเตรียม
นอนหงาย วางฝ่ามือไว้ข้างตัว
ท่าปฏิบัติที่ 1
สูดหายใจให้ท้องป่อง ชันเข่าขึ้น กลั้นหายใจพร้อมกับขมิบก้น ค้างไว้ นับ 1-5
ท่าปฏิบัติที่ 2
กดคางเข้าหาอก ค้างไว้ นับ 1-5 หายใจออกช้าๆ กลับสู่ท่าเตรียม ทําซ้ํา 10 ครั้ง
ลองออกกำลังกายแบบที่เราแนะนำนะคะ ไม่เพียงแต่พลังทางเพศจะเกินร้อย คุณยังมีสุขภาพกายและใจแข็งแรงห่างไกลจากโรค NCDs ซึ่งเป็นปัญหาบั่นทอนคุณภาพชีวิตอีกด้วย

บทความอื่นที่น่าสนใจ

ออกกำลังกาย และกินแบบนี้สิ ลดน้ำหนักได้แน่

สมรรถภาพทางเพศ เสื่อม!! ไม่มีวันซะล่ะ หากรู้จัก “ถั่งเฉ้า”

วิ่งลดน้ำหนัก ใน 12 สัปดาห์ ทำตามแล้วจะรู้ว่า ผอม!

สามารถติดตาม ชีวจิต ในช่องทางอื่นๆ ได้ที่

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up