ดาวอินคา, เมล็ดดาวอินคา, น้ำมันดาวอินคา, ประโยชน์ของดาวอินคา, ป้องกันโรคหลอดเลือด

กินน้ำมัน ดาวอินคา ป้องกันโรคหลอดเลือด

ดาวอินคา, เมล็ดดาวอินคา, น้ำมันดาวอินคา, ประโยชน์ของดาวอินคา, ป้องกันโรคหลอดเลือด
ดาวอินคา, เมล็ดดาวอินคา, น้ำมันดาวอินคา, ประโยชน์ของดาวอินคา, ป้องกันโรคหลอดเลือด

 

วิธีกินให้อร่อยและได้ประโยชน์

แนะนำให้กินส่วนของเมล็ดที่เรียกกันว่าถั่วดาวอินคา โดยกินเมล็ดที่คั่วสุกแล้วเป็นมื้อว่างร่วมกับถั่วเปลือกแข็งชนิดต่างๆ เช่น อัลมอนด์ วอลนัท หรือใส่ในสลัด ส้มตำ ยำ หรืออาหารจานผักก็อร่อย โดยสมาคมโรคหัวใจแห่งประเทศสหรัฐอเมริกาสนับสนุนให้กินถั่วเปลือกแข็งวันละ 1 กำมือ เพื่อลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด

หนังสือ Powerful Plant-Based Superfoods : The Best Way to Eat for Maximum Health เสริมว่า ถั่วดาวอินคา 1 กำมือ (28 กรัม) นอกจากมีไขมัน โปรตีน และสารอาหารต่างๆ สูง ยังมีใยอาหารมากถึง 5 กรัม ซึ่งคิดเป็น 20 เปอร์เซ็นต์ของความต้องการใน 1 วัน

ดาวอินคา, เมล็ดดาวอินคา, น้ำมันดาวอินคา, ประโยชน์ของดาวอินคา, ป้องกันโรคหลอดเลือด
กินถั่วดาวอินคา ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด

นอกจากนี้น้ำมันดาวอินคายังมีกลิ่นหอมคล้ายถั่วและรสชาติดี แต่อาจมีข้อติอยู่บ้างตรงที่มีจุดเกิดควันต่ำ จึงไม่เหมาะสำหรับทอดหรือผัดด้วยไฟแรง หากฝืนใช้อาจเกิดสารก่อมะเร็งที่ทำลายสุขภาพ

ฉะนั้นน้ำมันดาวอินคาจึงเหมาะสำหรับผัดไฟอ่อนหรือปรุงอาหารโดยไม่ผ่านความร้อน เช่น ผสมในน้ำสลัด โดยแนะนำให้ผสมน้ำมันดาวอินคากับน้ำมะนาวในอัตราส่วน 3 ต่อ 1 พร้อมเกลือและพริกไทย

เล็กน้อย ปรุงเป็นน้ำสลัด กินร่วมกับผักสดหลากชนิด

 

กินน้ำมันดาวอินคาแค่ไหนจึงปลอดภัยงานวิจัยคอนเฟิร์ม

ข้อมูลจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ประเทศสหรัฐอเมริกา (U.S. Food and Drug Administration) ให้ข้อมูลผลการศึกษาความเป็นพิษของน้ำมันดาวอินคาในหนูทดลอง พบว่า การให้หนูทดลองกินน้ำมันดาวอินคาปริมาณ 0.45 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม ติดต่อกันนาน 6 เดือน ไม่พบความเป็นพิษต่อร่างกาย

นอกจากนี้ยังมีการศึกษาในคน ซึ่งพบว่า การใช้น้ำมันดาวอินคาปรุงอาหารติดต่อกันนาน 4 เดือน ไม่พบความเป็นพิษต่อร่างกาย โดยการศึกษาจาก Food and chemical toxicology : an international journal published for the British Industrial Biological Research Association ทดลองให้อาสาสมัครใช้น้ำมันดาวอินคาปรุงอาหารวันละ 10 – 15 มิลลิลิตร นาน 4 เดือน จากนั้นตรวจการทำงานของตับและไต

ดาวอินคา, น้ำมันดาวอินคา,
ปรุงอาหารด้วยน้ำมันดาวอินคา ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลรวมในเลือด และลดความดันโลหิต

เปรียบเทียบก่อนและหลังการทดลอง ผลปรากฏว่า น้ำมันดาวอินคาไม่มีผลเสียต่อการทำงานของตับและไตแต่กลับพบว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพในด้านอื่น เช่น ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลรวมในเลือด (total cholesterol) ลดระดับคอเลสเตอรอลร้ายชนิดแอลดีแอล (LDL-cholesterol) ช่วยลดความดันโลหิต แถมมีผลเพิ่มคอเลสเตอรอลดีชนิดเอชดีแอล (HDL-cholesterol) ซึ่งทำหน้าที่พาคอเลสเตอรอลร้ายไปกำจัดที่ตับอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม น้ำมันดาวอินคาก็คือน้ำมันชนิดหนึ่ง ซึ่ง 1 ช้อนชาให้พลังงานสูงถึง 45 กิโลแคลอรี หากกินมากเกินไปโดยไม่ควบคุมปริมาณอาจทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นโดยไม่รู้ตัว ทางที่ดีแนะนำให้ใช้น้ำมันดาวอินคาปรุงอาหารทดแทนน้ำมันชนิดอื่นในบางมื้อแทนการกินเป็นอาหารเสริม

 

จาก คอลัมน์มื้อสุขภาพ นิตยสารชีวจิต ฉบับ 458


บทความน่าสนใจอื่นๆ

มหัศจรรย์ ปวยเล้ง ผักป้องกัน โรคสมองเสื่อม

สะระแหน่ ผักสารพัดประโยชน์ มิตรแท้ของลำไส้

ผลไม้ไทย ยาใกล้ตัวจากธรรมชาติ

ติดตาม ชีวจิต ในช่องทางต่างๆ ได้ที่

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up