ป้องกันอัลไซเมอร์, โรคอัลไซเมอร์, โรคความจำเสื่อม, อาหารที่มีไขมันดี, HDL

15 Super Foods ป้องกันอัลไซเมอร์

Alternative Textaccount_circle
event
ป้องกันอัลไซเมอร์, โรคอัลไซเมอร์, โรคความจำเสื่อม, อาหารที่มีไขมันดี, HDL
ป้องกันอัลไซเมอร์, โรคอัลไซเมอร์, โรคความจำเสื่อม, อาหารที่มีไขมันดี, HDL

สิ่งที่ผมกำลังพยายามอย่างเหลือเกินที่จะอธิบายให้คุณผู้อ่านทราบคือ เรื่องของคอเลสเตอรอลในตัวของเรานั้นจะเกิดขึ้นได้สองแบบ แบบหนึ่งนั้นคือ คอเลสเตอรอลชนิดดีที่เราเรียกว่าไฮเดนซิตี ลิโพโปรตีน (HIGH-DENSITY LIPOPROTEINS) หรือเรียกสั้นๆ ว่า เอชดีแอล (HDL)

ถ้าคุณกินไขมันดี คือ เอชดีแอลเข้าไป ร่างกายก็จะสร้างเอชดีแอลขึ้นมาสมทบเอง ร่างกายของคุณจะมีแต่ไขมันดี และเจ้าไขมันดีเอชดีแอลนี้จะไม่กลายเป็นแอมเมิลลอยด์ (AMYLOID) ซึ่งเป็นต้นสร้าง “พลัค” (PLAQUE) ซึ่งทำให้เกิดเป็นโรคอัลไซเมอร์

แต่ถ้าคุณกินแต่ไขมันเลวๆ ซึ่งเรียกว่า โลว์เดนซิตี ลิโพ-โปรตีน (LOW-DENSITY LIPOPROTEINS) หรือเรียกสั้นๆ ว่า แอลดีแอล (LDL) เข้าไปเยอะๆ ร่างกายของคุณก็จะไม่สร้างไขมันดีเข้ามาสมทบ ในตัวของคุณก็จะมีแต่ไขมันเลวแอลดีแอล

เจ้าไขมันเลวแอลดีแอลนี้แหละที่เป็นตัวสร้างพลัคและเป็นตัวทำให้เกิดโรคอัลไซเมอร์ ผมเกรงใจเพื่อนๆ บางคนอย่างเหลือเกิน ถ้าพูดถึงเรื่องไขมันเลวหรือแอลดีแอล เพราะเพื่อนๆ เหล่านี้เขาชอบกินไขมันแอลดีแอล

เพราะมันอร่อย กินเข้าไปครั้งแรกก็ติดใจแล้ว เขาจะชอบครั้งหลังๆ เขาจะขอกินพวกอาหารอร่อยๆ เหล่านั้น

บางคนนะครับ ร้านอาหารอย่างนี้อยู่ไกลแสนไกลก็ยังอุตส่าห์ขับรถไปกิน ยอมเหนื่อยยอมเสียเวลาเพื่อจะได้กินอาหารที่อร่อยสำหรับเขาเอง แต่อาหารเหล่านี้เป็นอาหารไขมันแอลดีแอลทั้งนั้นแหละครับ

ผมขออนุญาตยกตัวอย่างอาหารแอลดีแอลสักสองสามอย่างเกรงใจเพื่อนๆ ที่ชอบกินอาหารแบบนี้อย่างเหลือเกิน แต่เพื่อประโยชน์ของผู้อ่านท่านอื่นๆ ผมขอยกตัวอย่างอาหารแอลดีแอลไว้สักนิด ขอโทษเพื่อน ๆ ที่ชอบกินอาหารแบบนี้ด้วย

ตัวอย่างอาหารอร่อย แต่แอลดีแอลเยอะ เช่น ขาหมูพะโล้ข้าวขาหมู (ทั้งข้าวขาว + น้ำมันเยิ้ม + ไขมันหมู) แกงที่มีเนื้อสัตว์เยอะๆ + กะทิเข้มข้นเป็นมันเยิ้ม ของหวานจัดๆ ทั้งหวานทั้งมัน ทั้งกะทิเยิ้ม อย่างนี้คือตัวอย่างของแอลดีแอล

 

ป้องกันอัลไซเมอร์, โรคอัลไซเมอร์, อัลไซเมอร์, โรคความจำเสื่อม
หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมัน LDL ช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์

 

การป้องกันไม่ให้เกิดโรคอัลไซเมอร์และโรคความจำเสื่อมอย่างเบาๆ ชนิดอื่นด้วย ก็พยายามให้ห่างอาหารประเภทแอลดีแอลเหล่านี้ไว้ ผมขอโทษเพื่อนๆ ที่ชอบกินอาหารแอลดีแอลด้วย

ต่อไปนี้คือ ตัวอย่างอาหารประเภทเอชดีแอลซึ่งจะเป็นอาหารประเภทไขมันดีๆ ถ้าอยากกินพวกไขมันก็กินไขมันประเภทเอชดีแอลเหล่านี้นะครับ จะเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดโรคอัลไซเมอร์และโรคความจำเสื่อมแบบอื่นๆ

ขอแนะนำดังนี้

1. ข้าวบาร์เลย์ รวมทั้งเมล็ดข้าวแบบเดียวกัน เช่นลูกเดือย เม็ดบัว

2. ผักประเภทที่มีเส้นใย ใยอาหาร หรือไฟเบอร์มากๆ เช่น บรอกโคลี ดอกกะหล่ำ ผักบุ้ง ผักตำลึง

3. มะเขือชนิดต่างๆ มะเขือเปราะ มะเขือยาว มะเขือเทศ (ตอนนี้มีมะเขือเทศพันธุ์ใหม่ ลูกเล็กๆ เนื้อหนา เปลือกหนามีเส้นใย ใยอาหารเยอะ รสชาติอร่อย รสหวานปะแล่มๆ)

มะเขือยาวนั้นทำอาหารอร่อยๆ ได้หลายอย่าง เผาแล้วเอามายำอร่อยมาก (ใครจะว่าอีตานี่ชอบกิน “มะเขือเผา” เพราะในตัวของแกมีแต่ “มะเขือเผา” ก็ช่างเถอะ)

 

มะเขือ, ป้องกันอัลไซเมอร์, โรคอัลไซเมอร์, โรคความจำเสื่อม
กินมะเขือ ป้องกันโรคอัลไซเมอร์และโรคความจำเสื่อม

 

 

<< อ่านต่อหน้าที่ 3 >>

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up