3 เครื่องดื่ม บำรุงปอด

บำรุงปอด
บำรุงปอด

3 เครื่องดื่ม บำรุงปอด

สูตรเครื่องดื่ม บำรุงปอด เมืองไทยเป็นประเทศที่มีภูมิอากาศร้อนชื้นแทบทั้งปี แม้จะมีฝนตก แต่อากาศก็ยังคงร้อนอบอ้าวอยู่ดี ซึ่งทำให้หลายๆ คนไม่อยากออกไปเผชิญแสงแดด และมักหลบอยู่แต่ในห้องที่มีเครื่องปรับอากาศเย็นฉ่ำ

แต่สำหรับบางคนที่ต้องออกจากห้องแอร์ไปเผชิญอากาศร้อนภายนอกแบบทันที อวัยวะปอดที่ทำหน้าที่ปกป้องการเสียชี่ที่เกิดจากสภาพอากาศ เช่น ความร้อน ความชื้นความเย็น ความแห้ง ลม ก็จะทำงานไม่ไหว ทำให้เราเจ็บป่วยได้ง่ายๆ เช่น เป็นหวัด มีไข้ เจ็บคอไอ น้ำมูกไหล มีเสมหะ เวียนศีรษะหน้ามืด  คอแห้ง ใจสั่น คลื่นไส้

คุณหมอมี เครื่องดื่มดับร้อนส่งท้ายปลายฤดูร้อนมาฝากกัน 3 สูตร ดังนี้

 

สูตรที่ 1  

ชาซานจาบ๊วย

นำซานจา 100 กรัม บ๊วย 50 กรัม มาต้มกับน้ำพอประมาณจนเปื่อย จากนั้นค่อยใส่ดอกเก๊กฮวยขาว แล้วตั้งไฟต่อจนเดือด ทิ้งไว้ให้เย็น นำน้ำที่ได้มาดื่ม

แต่ถ้าไม่มีซานจาหรือบ๊วย จะต้มดอกเก๊กฮวยเพียงอย่างเดียวก็ได้ สามารถดื่มแทนน้ำเปล่าก็ไม่เลวเลย

บำรุงปอด

สูตรที่ 2 

ชาใบเปปเปอร์มินต์หรือใบสะระแหน่

นำใบสะระแหน่ 10 – 15 ใบมาต้มกับน้ำพอประมาณ รอจนเดือด จากนั้นใส่น้ำมะนาวคั้นสด 1 ช้อนโต๊ะ น้ำผึ้ง ½ ช้อนโต๊ะ คนให้ละลาย ปิดไฟ ตั้งทิ้งไว้ให้เย็น เทใส่แก้ว  ก่อนดื่มสามารถเหยาะเกลือป่นลงไปเล็กน้อย หรือจะใช้เกลือทารอบขอบแก้วแล้วเสียบมะนาวฝานชิ้นบางๆ ไว้บนขอบแก้ว โรยใบสะระแหน่ 2 – 3 ใบ ก็จะได้กลิ่นหอมและทำให้ชุ่มคอ

 

บำรุงปอด

สูตรที่ 3  

น้ำถั่วเขียวต้มน้ำตาล

เตรียมถั่วเขียวปริมาณตามที่ต้องการ แช่น้ำทิ้งไว้สัก 2 ชั่วโมง นำไปต้มกับน้ำพอประมาณจนน้ำเดือด จากนั้นให้เบาไฟลง ใส่ดอกเก๊กฮวย 10 – 15 กรัม เติมน้ำตาลแดงเล็กน้อยเคี่ยวต่อสัก 15 นาที ตั้งทิ้งไว้ให้เย็น ตักใส่ชามพร้อมเสิร์ฟ

น้ำถั่วเขียวต้มน้ำตาล มีสรรพคุณมากมาย เช่น แก้ร้อนใน กระหายน้ำ ขับพิษไข้  ลดการอักเสบของสิว

 

สำหรับคนที่ชอบรสหวาน สามารถใช้หญ้าหวาน ชะเอม หรือน้ำผึ้ง เพื่อเพิ่มความหวานแทนการใช้น้ำตาลได้ทุกสูตร ซึ่งสมุนไพรให้ความหวานเหล่านี้ ล้วนมีประโยชน์ต่อร่างกาย โดยควรเพิ่ม หรือลดตามความเหมาะสม แต่สำหรับผู้ป่วยเบาหวานควรหลีกเลี่ยงค่ะ

แถมอีกนิด เนื่องจากเป็นรอยต่อระหว่างฤดูร้อนกับฝน หากมีฝนตกประปราย ความชื้นในอากาศเพิ่มขึ้น เราสามารถใส่ลูกเดือยลงไปต้มได้ทุกสูตร เพื่อช่วยขับความชื้น บำรุงม้ามและกระเพาะอาหาร

 

จาก คอลัมน์หมอจีนประจำบ้าน นิตยสารชีวจิต ฉบับ 448


บทความน่าสนใจอื่นๆ

มหัศจรรย์กิน สุขภาพแข็งแรง ด้วยแพทย์แผนจีน

12 สมุนไพรจีน ช่วยบำรุงสุขภาพ

ใบหน้า สวยตามธาตุ ตำรับแพทย์จีน

ติดตาม ชีวจิต ในช่องทางต่างๆ ได้ที่

keyboard_arrow_up