เด็ก, แม่ซื้อ, โคลิก, ความเชื่อ, colic

แม่ซื้อ ผี ปีศาจ หรือนางฟ้า ประจำตัวทารก

เด็ก, แม่ซื้อ, โคลิก, ความเชื่อ, colic
เด็ก, แม่ซื้อ, โคลิก, ความเชื่อ, colic

แม่ซื้อ ผีหรือปีศาจ

แม่ซื้อ ห้ามไม่ให้ชมว่าเด็กน่ารัก ?

เด็กคนนี้ช่างน่าเกลียดน่าชังจังเลย” คำพูดที่เรามักชมเด็กที่น่ารัก

เราเคยสงสัยกันไหมว่าทำไมผู้ใหญ่ถึงไม่ชมว่าเด็กน่ารัก ทำไมต้องมาชมว่าน่าเกลียด น่าชัง ทั้งๆที่เด็กน่ารักเอาการเลยทีเดียว  เราลองมาดูต้นตอความเชื่อเหล่านี้กันดีกว่า

(เเม่ซื้อ) ผี ปีศาจ หรือนางฟ้า

ความเชื่อที่เราเคยได้ยินมา ที่ว่าห้ามชมลูกหรือเด็กทารกว่าน่ารัก แต่กลับกันต้องบอกว่า น่าเกลียดน่าชังแทน ก็เป็นเพราะว่าแม่ซื้อ โดยเกรงว่าหากแม่ซื้อรู้ว่าเด็กหน้าตาน่ารักก็จะนึกเสียดาย แล้วนำเด็กไปอยู่ด้วยกับตน ซึ่งความเชื่อนี้แลดูราวกับว่าแม่ซื้อเป็นผู้ทรงอิทธิพลกับเด็กมากจริงๆเชียว คนสมัยนี้จะกลัวกันไหมละ

บางคนก็เชื่อว่าแม่ซื้อเกิดมาเพื่อดูแลรักษาไม่ให้เด็กเจ็บป่วย จึงจำเป็นที่ทารกทุกคนเมื่อเกิดมานั้นจะต้องมีแม่ซื้อประจำวันเกิดเพื่อดูแล รักษา ภัยอันตรายต่างๆ ดดยเฉพาะความเจ็บป่วย

หรือบางความเชื่อ ก็เชื่อว่าแม่ซื้อคือ ปีศาจ ชอบนักที่คอยมาหยอกล้อเด็ก ทำให้เด็กรู้สึกกลัว หลอน ร้องไห้บ่อย หรือแม่กระทั้งร้องไห้หนักมากกินเวลาเป็นเวลานาน  แถมไม่ร้องกลางวันนะ กลับมาร้องไห้เสียงดังในตอนกลางดึก ไปอีก พ่อเเม่จะนอนก็ไม่ได้นอน แน่นอนว่าตาต้องเป็นมีแพนด้า ในทางการแพทย์เรียกว่า อาการโคลิก (Colic) ซึ่งเชื่อว่าน่าจะเกิดจากหลายสาเหตุด้วยกัน เช่น มีปัญหาในระบบทางเดินอาหาร ระบบประสาท และพัฒนาการของเด็ก อย่งใดอย่างหนึ่ง หรือมีปัญหาร่วมกัน

ตามพจนานุกรมไทยฉบับราชัณฑิตยสถาน พุทธศักราช 2542 ระบุว่า แม่ซื้อ คือเทวดาหรือผี เชื่อกันว่าเป็นผู้ดูแลรักษาทารก

เด็ก, แม่ซื้อ, โคลิก, ความเชื่อ, colic

ในจารึกว่าด้วยโองการแม่ซื้อ ที่ผนึกอยู่บนผนังศาลาแม่ซื้อ วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร หรือที่รู้จักกันในนาม วัดโพธ์ ได้อธิบายถึงแม่ซื้อไว้ทั้งหมด 9 ตอน  สรุปได้ดังนี้

เด็กที่เกิดในแต่ละวันจะมีแม่ซื้อประจำตัวเด็ก และแม่ซื้อจะมีอิทธิฤทธิ์แต่ต่างกันไปในเเต่ละวัน ซึ่งจะมีผลทำให้เด็กมีความเจ็บป่วยที่เเตกต่างกันออกไปตามเเม่ซื้อที่ประจำวันเกิด หรือตัวของเด็ก  โดยเชื่อว่าจะคอยหยอกล้อ แกล้ง แต่การหยอกล้อ แหย่มากจนเกินไปก็จะทำให้เด็กต้องพบกัยความเจ็บป่วยได้  เช่นทำให้เด็กท้องอืด อาเจียน หรือร้องไห้ ฯลฯ (ที่มาของอาการโคลิก)

อย่างไรก็ตามข้อมความในจารึกยังบอกวิธีการรักษาและยาที่เพื่อใช้รักษาเด็กในเเต่ละเเม่ซื้อด้วยนะ ตำรับชาก็จะขึ้นกับอาการของโรคในเเต่ละวันเกิดของเด็กนั่นเอง เเตกต่างไปตามอิทธิฤทธิ์ของเเม่ซื้อประจำวันเกิด

มาถึงตอนท้ายนี้หลายคนอาจจะเห็นได้เเล้วบ้างว่า แม่ซื้อกับผีมีความเชื่อโยงอะไรกัน แต่ไม่ว่าจะเป็นผี เทวดา หรือนางฟ้า และอะไรก็ตาม มองดูแล้วแม่ซื้อเปรียบเหมือนกับจิตใจของมนุษย์ที่มีทั้งสองด้าน ทั้งดีและไม่ดี เป็นกุศโลบายอย่างหนึ่งในการให้พ่อเเม่ได้เลี้ยงดูเด็ก

แต่สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่เราจะให้ความสำคัญไม่เได้เลย คือ แม่ซื้อเป็นผู้ทรงอิทธิพลอย่างยิ่งทางจิตใจกับพ่อแม่และเด็ก ให้ได้ตระหนักในการดูแลสุขภาพของเด็กให้ดีมากยิ่งขึ้น เพราะเด็กเป็นวัยที่เปราะบางสามารถเจ็บป่วยได้ง่ายกว่าคนปกติ

คุณละมีเเม่ซื้อ เป็นใครกัน

อ้างอิง

นวพรรณ ภัทรมูล. “ว่าด้วยเรื่องแม่ซื้อ ผีหรือเทวดา หรือศาสตราจากตำราแพทย์แผนโบราณ” ใน บทความข่าวทางมานุษยวิทยา.ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร,2556

บทความที่เกี่ยวข้อง

ชวนคุณมาไขข้อสงสัย ผีอำ คืออะไรกันแน่ ?

รวม ผีไทย ตำนานหลอนชวนผวา ไม่รู้จักไม่ได้แล้ว

5 วิธีกินสมุนไพรตามหมอ ไม่ต้องง้อผีบอก

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up