คิดดีๆ ก่อนกินยาแก้แพ้เพื่อให้นอนหลับ คุณกำลังใช้ยาผิดประเภท

กินยาแก้แพ้,นอนไม่หลับ,ง่วง
กินยาแก้แพ้,นอนไม่หลับ,ง่วง

กินยาแก้แพ้ เพื่อให้นอนหลับ ไม่ใช่วิธีที่ถูกต้อง

เคยไหม บางคนนอนไม่หลับ หรือหลับยาก แล้วอาศัยการ กินยาแก้แพ้ ที่มีผลข้างเคียงให้ง่วง หากคุณกำลังใช้วิธีนี้อยู่ เรามีอุทาหรณ์จากประสบการณ์จริงของผู้ป่วยท่านหนึ่ง คุณนันทวรรณ (นามสมมติ) วัย 37 ปี หรือที่เราเรียกกันว่า พี่นัน ที่มีอาการนอนไม่หลับ และเลือกทางแก้ด้วยการกินยาแก้แพ้

อาการนอนไม่หลับเริ่มคุกคาม

ตั้งแต่คุณแม่ของพี่นันจากไปด้วยโรคมะเร็งร้ายที่ปอด ล่วงเลยมาเกือบปีแล้ว ความเศร้าโศกยังไม่จางหาย เพราะนับแต่จำความได้ คนในครอบครัวก็มีเพียงแม่เท่านั้น จนกระทั่งเรียนจบ

เธอตัดสินใจเข้าไปทำงานในกรุงเทพฯ แม่ของเธอจึงต้องอยู่คนเดียวที่ต่างจังหวัด พร้อมด้วยเนื้อร้ายที่ก่อตัวขึ้นในปอด เพียง 6 เดือนหลังจากทราบข่าวร้าย แม่ก็จากเธอไป พี่นันไม่วายโทษตัวเองว่าเป็นเพราะการทำงานอย่างหนักทำให้เธอไม่มีเวลากลับไปดูแลแม่ ความเศร้าโศกนั้นก่อตัวเป็นความเครียด ส่งผลให้เธอไม่เคยนอนหลับสนิทแม้สักคืน

กินยาแก้แพ้,นอนไม่หลับ

จนวันหนึ่งอาการภูมิแพ้กำเริบเล่นงานจนเพียบหนัก เธอจึงต้องกินยาแก้โรคภูมิแพ้ หรือที่คนทั่วไปเรียก “ยาแก้แพ้” เพื่อบรรเทาอาการ ด้วยฤทธิ์ยาบวกกับร่างกายที ่ต้องการพักผ่อน ทำให้คืนนั้นเธอหลับสนิทตั้งแต่หัวค่ำจนเช้า พอตื่นขึ้นมา เธอรู้สึกได้ถึงความสุขจากการนอนหลับเต็มอิ่ม โดยหารู้ไม่ว่านี่เป็นจุดเริ่มต้นที่นำเธอสู่ประสบการณ์ฝันร้ายไม่มีวันลืม

ยาภูมิแพ้ ตัวการก่อฝันร้าย

เมื่อยาแก้แพ้เป็นดั่งอัศวินขี่ม้าขาวที่ช่วยให้พี่นันนอนหลับสนิทในแบบที่เธอโหยหา เธอจึงกินยาแก้แพ้ทุกคืนไม่เคยขาด และเพิ่มปริมาณยาขึ้นเรื่อยๆจากครึ่งเม็ดกลายเป็น 3 เม็ดโดยไม่รู้ตัว

และแล้วเช้าวันหนึ่ง พี่นันตื่นมาพร้อมอาการมึนศีรษะ ลืมตาไม่ขึ้น เธอพยายามจะยืนทรงตัวให้ได้ แต ่อาการเวียนศีรษะ และฤทธิ์ยาพานทำให้อ่อนแรงและทรุดลงนั่งบนเตียงนอนอีก

วินาทีนั้นเธอรู้ได้ทันทีถึงความผิดปกติของร่างกายที่มาจากการกินยาแก้แพ้เกินขนาดเป็นนิตย์นั่นเอง เพื่อทำให้พี่นันตระหนักถึงอันตรายของยาแก้แพ้ ผู้เขียนจึงสอบถามแพทย์หญิงสุรางค์เพิ่มเติมถึงผลเสียของการติดยาแก้แพ้

นอนไม่หลับ

“ยารักษาโรคภูมิแพ้หรือยาแก้แพ้ที่คุณนันทวรรณใช้เป็นประจำ จัดเป็นยากลุ่มแอนติฮิสตามีน (Antihistamine) ซึ่ง
สามารถรักษาอาการโรคภูมิแพ้ได้ดี แต่ก็มีผลข้างเคียงของยา ทำให้ง่วงซึม จึงเป็นสาเหตุให้ผู้ป่วยหลายคนที่แม้ว่าจะหายจากอาการภูมิแพ้แล้ว แต่ยังมีอาการนอนไม่หลับ มักจะกินยาชนิดนี้ต่อไปเพื่อเยียวยาอาการนอนไม่หลับ ซึ่งเป็นการใช้ยาผิดวัตถุประสงค์

“ยารักษาโรคภูมิแพ้นี้หากกินติดต่อกันเป็นประจำจะส่งผลโดยตรงต่อระบบประสาทส่วนกลาง ทำให้ง่วงซึมตลอดวัน
สมองไม่ปลอดโปร่ง คิดช้า ตัดสินใจช้า กระวนกระวาย วิงเวียนศีรษะ และมึนงง โดยเฉพาะตอนตื่นนอน ผู้ที่ต้องทำงานกับเครื่องจักรหรือต้องขับรถ หากกินยาแก้แพ้อาจทำให้ง่วง เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้

“ดังนั้น เมื่ออาการโรคภูมิแพ้ทุเลาแล้ว ควรหยุดกินยาทันที หากยังคงนอนไม ่หลับติดต่อกันเกิน 1 สัปดาห์ ควรหาวิธีรักษาอาการนอนไม่หลับนั้นอย่างถูกวิธี”

ปรับ & เปลี่ยน หลับสนิท นอนสบาย

นอกจากนั้นความสุขที่แท้จริงจากการนอนหลับสนิทจะเกิดขึ้นได้ จำเป็นต้องจัดสิ่งแวดล้อมและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้เหมาะสมด้วย แพทย์หญิงสุรางค์ เลิศคชาธาร หัวหน้ากลุ่มงานจิตเวช สถาบันประสาทวิทยา กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุขกล่าวว่า

“อยากแนะนำให้คุณนันทวรรณและผู้ที่ประสบปัญหาการนอนไม่หลับปรับสิ่งแวดล้อมและพฤติกรรมการนอนตามหลักสุขอนามัยการนอนที่ดี(Good Sleep Hygiene)” ซึ่งมีดังนี้

• ตื่นนอนและเข้านอนเป็นเวลา

• ไม่ทำกิจกรรมอื่นบนเตียง เช่น ทำงาน ดูโทรทัศน์ อ่านหนังสือ ให้ใช้เตียงเพื่อการนอนหลับอย่างเดียวเท่านั้น

• ไม่นอนเล่นบนเตียง ให้เวลาบนเตียงเป็นเวลานอนหลับเท่านั้น

• ไม่งีบหลับในระหว่างวัน เพราะส่งผลรบกวนการนอนหลับในตอนกลางคืน หากง่วงนอนมากในตอนกลางวัน อาจงีบเป็นเวลาสั้นๆไม่เกิน 30 นาที

• งดกาแฟ ชา เหล้า และบุหรี่ ก่อนเวลาเข้านอนอย่างน้อย 6 ชั่วโมง

• ไม่ออกกำลังกายหรือทำงานหนักเมื่อใกล้เวลาเข้านอน

• ทำกิจกรรมผ่อนคลายก่อนเข้านอน เช่น อาบน้ำอุ่น ดื่มชาสมุนไพรอุ่นๆ อ่านหนังสือคลายเครียด ฟังเพลงจังหวะเบาๆ หรือสวดมนต์ ไหว้พระ

• ขจัดสิ่งรบกวนการนอน ได้แก ่ เสียงดัง แสงสว่างจ้าเกินไป อากาศร้อนหรือเย็นเกินไป เมื่อปฏิบัติตามสุขอนามัยการนอนที ่ดีนี้อย่างต่อเนื่องประมาณ 1-2 เดือนจะทำให้นอนหลับได้ดีขึ้น

รู้อย่างนี้แล้ว ใครที่กำลังใช้ยาผิดประเภทอยู่ ก็หยุดและหันมาใช้วิธีที่ถูกต้องกันดีกว่าค่ะ


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

5 วิธี แก้อาการนอนไม่หลับ ช่วยหลับลึก หลับนาน

ความเครียด และนอนไม่หลับ ปัจจัยเสี่ยงความดันโลหิตสูง

ยานอนหลับ ธรรมชาติ บำบัดอาการนอนไม่หลับ

แก้อาการนอนไม่หลับด้วยศาสตร์ใหม่ ต้องลอง!

keyboard_arrow_up