ส้มโอออร์แกนิค, ชัยยุทธฟาร์ม

อร่อย UNSEEN ที่ขอนแก่น! ส้มโอออร์แกนิค จากสวนคนรักชีวจิต

ส้มโอออร์แกนิค, ชัยยุทธฟาร์ม
ส้มโอออร์แกนิค, ชัยยุทธฟาร์ม

“อย่าตัดสินจากรูปลักษณ์ภายนอก ประโยคนี้ใช้ได้ผลแม้แต่ในเรื่องของสุขภาพ”

ความอร่อยที่ส่งตรงจากธรรมชาติ ปราศจากสารเคมี

ส้มโอที่นี่ เราปลูกให้ขึ้นตามธรรมชาติ ไม่ได้ใช้สารเคมี ไม่ฉีดยาฆ่าแมลง ผลของเราอาจจะไม่สวย เคยนำไปขาย ตลาดติงว่า ส้มโอออร์แกนิคไม่สวย ไม่ขึ้นเป็นมันเงา กลมเกลี้ยง อย่างเช่นส้มโอพันธุ์ทองดี เขาก็ตั้งคำถามว่า “ทำไมเนื้อ ส้มโอออร์แกนิค ไม่เป็นสีแดงสวย” ที่เป็นอย่างนั้น ก็เพราะว่าของเราไม่ใส่สี ไม่ได้ฉีดยา กลายเป็นว่าตลาดเขาไม่ยอมรับ เขาไม่เอา แต่ถ้าได้ลองปอกเปลือกชิม จะรู้เลยว่าข้างในคุณภาพดี เราเลยนำมาวางขาย ขายปลีก ขายไปเรื่อยๆ จนคนที่กินเขารู้ว่าส้มโอของเราอร่อย และเป็นออร์แกนิค ก็จะมาซื้อถึงหน้าบ้าน ลูกค้าที่รับไปขาย ก็ติดใจ

ฟีดแบคคนส่วนใหญ่คือ ตอนแรกจะงงว่าปลูกได้ด้วยหรือ แต่พอทานแล้วจะบอกว่า มีรสชาติแบบนี้ด้วยหรือ เหมือนมาจากนครปฐมเลย เรียกว่างงในรสชาติ พอซื้อไป ก็ติดใจกลับมาซื้อซ้ำ ขายมามากกว่า 5 ปีแล้ว

ส้มโอพันธ์ุขาวน้ำผึ้ง ลูกหนึ่งขายอยู่ประมาณ 60-70-80 บาท แล้วแต่ไซส์ (หนึ่งลูกหนักประมาณ 2 กิโลกรัมกว่า) ส่วนพันธุ์ทองดี ขายลูกละ 30-40 บาทแล้วแต่ไซส์ ที่สวนส้มโอดกมาก เพราะให้ปุ๋ยเต็มที่ เลยกลายเป็นว่าส้มโอเราออกทั้งปี ถ้าถามว่ามีกี่ต้นนับไม่ถ้วนหรอกนะ (หัวเราะ) เพราะพอต้นไหนตาย เราก็ปลูกแซมๆ ขึ้นมาเรื่อยๆ

 

ก้าวต่อไป ปลูกผักหวาน ผักยอดนิยม

เท่าที่ทราบนะ ผักหวานที่วางขายอยู่ทั่วไป บางเจ้าเขาฉีดฟอร์มาลีน เพื่อให้เก็บได้นาน ได้ทน ที่สวนเราตอนนี้เริ่มปลูก ปลูกไว้หลายร้อยต้น ปลอดสารเคมีโดยสิ้นเชิง ไม่ใส่อะไรเลยสักอย่าง เก็บจากต้นกินได้เลย (ว่าแล้วคุณชัยยุทธก็เด็ดยอดผักหวานจากต้นมาเคี้ยวให้เราดูสดๆ แถมชวนทีมงานชิมตาม รสชาติที่ได้ หวานสดอร่อย เป็นธรรมชาติ) เราปลูก นำไปขายในตลาด ถ้าใครสนใจ ก็จะต้องจองก่อน ต่อๆ ไปเราเริ่มที่จะเน้นปลูกผักหวานมากขึ้น เราปลูกพันธุ์บ้านหมอ สระบุรี สามสี่ปีก็เก็บเกี่ยวได้แล้ว

สำหรับเทคนิคการปลูก ผักหวานเป็นพืชที่ชอบแดดรำไร รดน้ำมากก็ไม่ได้ ทุกวันนี้เก็บผักหวานขายวันหนึ่งขายได้ 1,000-2,000 บาท กิโลกรัมละ 200 บาท มีแม่ค้ามารับ แต่ส่วนมากชาวบ้านที่เคยซื้อไปกิน กินแล้วติดใจ ก็มาสั่งจอง ถ้าไปเดินตลาด จะเห็นว่าราคาขายเท่ากัน แต่ของที่สวนเราจะได้ในเรื่องของความสดและความปลอดภัย

ส้มโอออร์แกนิก, ชัยยุทธฟาร์ม,

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up