อาหาร อาการไขมันพอกตับ ตับ โรคตับ ป้องกันไขมันพอกตับ

งานวิจัยแนะนำ กินอาหารอย่างไร ไม่ให้เป็นไขมันพอกตับ

Alternative Textaccount_circle
event
อาหาร อาการไขมันพอกตับ ตับ โรคตับ ป้องกันไขมันพอกตับ
อาหาร อาการไขมันพอกตับ ตับ โรคตับ ป้องกันไขมันพอกตับ

กินให้ถูก หลีกเลี่ยง อาการไขมันพอกตับ

การกินผิดย่อมทำให้เกิดการสะสมของไขมันตามอวัยวะต่างๆ ของร่างกายไม่เว้นแม้กระทั่ง“ตับ”  ซึ่งนำไปสู่ อาการไขมันพอกตับได้  ปัจจุบันยังไม่มียารักษาเฉพาะ แต่สามารถป้องกันได้ เพียงหลีกเลี่ยงการดื่มสุรา ควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ และออกกำลังกายเป็นประจำ นอกจากนี้อาหารก็มีบทบาทสำคัญช่วยป้องกันการเกิดโรค รวมถึงช่วยเสริมการรักษาให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ดังนี้

อาหาร, อาการไขมันพอกตับ, ตับ,โรคตับ, ป้องกันไขมันพอกตับ
เลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ ลดความเสี่ยงอาการไขมันพอกตับ

รู้จักกันก่อน ภาวะไขมันพอกตับคืออะไร

ผู้ช่วยศาสตราจารย์พญ.ศิวะพร  ไชยนุวัติ อาจารย์ประจำภาควิชาอายุรศาสตร์  คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล  มหาวิทยาลัยมหิดลอธิบายว่า

ไขมันพอกตับคือภาวะที่มีไขมันโดยเฉพาะไตรกลีเซอไรด์ (Triglyceride) อยู่ในเซลล์ตับ พบในบุคคลที่ดื่มสุรา  บุคคลที่ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีและซี  นอกจากนี้ผู้ที่เสี่ยงเกิดภาวะไขมันพอกตับสูง  คือ  ผู้ป่วยโรคเบาหวาน  ผู้ที่มีระดับไขมันในเลือดสูง  รวมถึงผู้ที่เป็นโรคอ้วนหรือมีน้ำหนักเกินกว่ามาตรฐาน  ส่วนใหญ่ผู้ป่วยไขมันพอกตับจะไม่แสดงอาการ  มีเพียงบางรายที่อาจปวดแน่นชายโครงขวา

อาหารเมดิเตอร์เรเนียน ลดไขมันในตับ  ลดน้ำตาลในเลือด

น้ำมันมะกอก, ลดไขมันในตับ, อาการไขมันพอกตับ, อาหารลดไขมัน, ไขมันพอกตับ, Olive oil
ปรุงอาหารด้วยน้ำมันมะกอกแทนน้ำมันพืชชนิดอื่น ช่วยลดไขมันในตับ

อาหารเมดิเตอร์เรเนียน (The Mediterranean Diet) มีชื่อเสียงด้านชะลอวัยและต้านโรคจากความเสื่อม สมาคมยุโรปเพื่อการศึกษาและวิจัยตับ (European Association for the Study of the Liver) จึงสนใจศึกษาประโยชน์ของอาหารเมดิเตอร์เรเนียนต่อผู้ป่วยภาวะไขมันพอกตับ ซึ่งได้รับการตีพิมพ์ใน Journal of Hepatology

ผลการศึกษาหลายชิ้นยืนยันว่า อาหารเมดิเตอร์เรเนียนที่เน้นไขมันดีจากน้ำมันมะกอกช่วยต้านโรคและทำให้มีอายุยืนยาว โดยรูปแบบอาหารที่เหมาะสมมีดังนี้

1. กินผัก ผลไม้ และข้าวหรือแป้งไม่ขัดสีเป็นอาหารหลัก หากมีโรคประจำตัวคือโรคเบาหวาน ควรกินผลไม้รสไม่หวานจัด เช่น ชมพู่ ฝรั่ง มะม่วงดิบ แก้วมังกร

2. ใช้น้ำมันมะกอกปรุงอาหารแทนน้ำมันชนิดอื่น แนะนำให้ผัดน้ำมันมะกอกโดยใช้ไฟอ่อนหรือปรุงเป็นน้ำสลัด

3. ใช้สมุนไพรและเครื่องเทศ เช่น ขมิ้น อบเชย พริกไทยปรุงอาหารแทนเกลือ ซอสปรุงรส หรือผงชูรส

4. หลีกเลี่ยงการกินเนื้อแดง กินปลาอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้ง นอกจากนี้ควรออกกำลังกายสม่ำเสมอและต่อเนื่องครั้งละ 30 นาที สัปดาห์ละ 5 วันร่วมด้วย

กินปลา ลดไขมันในตับได้ อ่านหน้าต่อไป

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up