ลดความดันโลหิตสูง

มหัศจรรย์ลูกเกด ลดความดันโลหิตสูง

ลดความดันโลหิตสูง
ลดความดันโลหิตสูง

มหัศจรรย์ลูกเกด ลดความดันโลหิตสูง

ลูกเกดช่วย ลดความดันโลหิตสูง ได้ ขณะพลิกดูในหนังสือ อาหารชีวจิต ตำรับ ดร.สาทิส - ฉินโฉมอินทรกำแหง สำนักพิมพ์อมรินทร์ CUISINE เกิดสะดุดตาเข้ากับเมนูถั่วกินเล่นซึ่งมีลูกเกดเป็นหนึ่งในส่วนผสม ด้วยความอยากรู้ว่าลูกเกดให้ประโยชน์สักเพียงใด จึงรีบค้นข้อมูลมาเล่าสู่กันฟังค่ะ

 

ลูกเกดช่วยลดความดัน

นายแพทย์ฮาโรล์ด เบย์ส (Harold Bays) ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยเมแทบอลิกและหลอดเลือด ลุยวิลล์ (Louisville Metabolic and Atherosclerosis Research Center) ประเทศสหรัฐอเมริกา ร่วมกับ ทีมวิจัยศึกษาความเปลี่ยนแปลงของความดันโลหิตหลังกินลูกเกด เปรียบเทียบกับการกินขนมขบเคี้ยวทั่วไปที่วางขายในท้องตลาดอย่างแครกเกอร์และคุกกี้

ทีมวิจัยทดลองโดยให้อาสาสมัครผู้เสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง (Prehypertension) กลุ่มแรกกินลูกเกด ส่วนอีกกลุ่มกินขนมชนิดอื่นซึ่งให้พลังงานใกล้เคียงกัน โดยกินก่อนอาหาร 3 มื้อ นาน 12 สัปดาห์

ผลปรากฏว่า ผู้ที่กินลูกเกดมีระดับความดันโลหิตขณะหัวใจบีบตัว (Systolic Blood Pressure) ลดลง 5 – 7 มิลลิเมตรปรอท และความดันโลหิตขณะหัวใจคลายตัว (Diastolic Blood Pressure) ลดลง 6 – 10 มิลลิเมตรปรอท

แม้การศึกษานี้ไม่ได้อธิบายว่าเหตุใดลูกเกดจึงช่วยลดความดันโลหิตได้แต่จากข้อมูลของกรมวิชาการเกษตร ประเทศสหรัฐอเมริกา (United States Department of Agriculture) ระบุว่า ลูกเกดครึ่งถ้วยตวงมีโพแทสเซียมสูงถึง 456 มิลลิกรัม คิดเป็น 10 เปอร์เซ็นต์ของความต้องการใน 1 วัน ซึ่งเป็นที่ยอมรับว่า อาหารที่มีโพแทสเซียมสูงมีคุณสมบัติช่วยลดความดันโลหิต

ลดความดันโลหิตสูง ลูกเกด

เลือกและเก็บอย่างไร

ควรเลือกลูกเกดที่บรรจุในภาชนะโปร่งใสปิดสนิท ไม่มีไอน้ำเกาะภายในบรรจุภัณฑ์ หรือระบุแหล่งผลิตและวันหมดอายุชัดเจน ลูกเกดควรมีขนาดสม่ำเสมอ เนื้อนิ่ม หากกินไม่หมดควรใช้หนังยางรัดปากถุงให้แน่นหรือใส่ในภาชนะที่มีฝาปิด เก็บในตู้เย็นเพื่อยืดอายุการเก็บรักษา ทั้งนี้เพื่อความสดใหม่และมีรสชาติดีไม่ควรเก็บไว้นานเกิน 6 เดือน

 

Tip : เตรียมลูกเกดให้นิ่ม

แช่ลูกเกดในน้ำสะอาดนาน 5 – 10 นาทีบีบพอหมาด ลูกเกดจะพองตัวและนิ่ม พร้อมสำหรับปรุงอาหารหรือเป็นของขบเคี้ยว

 

Did you know?

ลูกเกด 2 ช้อนโต๊ะให้พลังงานเทียบเท่าข้าว 1 ทัพพีหากใครกำลังควบคุมน้ำหนักก่อนกินควรคำนึงถึงปริมาณและพลังงานที่เหมาะสมร่วมด้วย

คุณประโยชน์จะเพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณ เมื่อกินร่วมกับเมล็ดฟักทอง เมล็ดทานตะวัน งาคั่ว และถั่วต่างๆ ค่ะ

 

จาก คอลัมน์มื้อสุขภาพ นิตยสารชีวจิต ฉบับ352


บทความน่าสนใจอื่นๆ

รวมเทคนิคบอกลายาลดความดัน รับมือความดันโลหิตสูงด้วยตัวเอง

วิธีง่ายๆ รับมือความดันโลหิตสูง ตามคำแนะนำของกูรูชีวจิต

ความเครียด และนอนไม่หลับ ปัจจัยเสี่ยงความดันโลหิตสูง

ewajit

ติดตาม ชีวจิต ในช่องทางต่างๆ ได้ที่

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up