อาหารสุขภาพ, สูตรลดความอ้วน, ลดความอว้น, ลดน้ำหนัก

สูตรลดความอ้วน แบบฉบับชีวจิต

อาหารสุขภาพ, สูตรลดความอ้วน, ลดความอว้น, ลดน้ำหนัก
อาหารสุขภาพ, สูตรลดความอ้วน, ลดความอว้น, ลดน้ำหนัก

สุขภาพใจ ใครว่าไม่สำคัญ

เมื่อน้ำหนักเพิ่มมากขึ้น ไม่เพียงแต่ปัญหาทางด้าน ร่างกายเท่านั้นที่คุกคามศักยภาพของคนอ้วน เพราะส่วนใหญ่คนเหล่านี้ล้วนมีปมในใจ โดยเฉพาะเรื่องของปัญหาทางด้านสุขภาพจิตนั้น คนอ้วนมีค่อนข้างสูง ซึ่งสามารถจำแนกได้ดังต่อไปนี้

-มีความกังวล ขาดความมั่นใจในรูปร่างของตัวเอง กลัวไม่หล่อไม่สวย รู้สึกว่าตัวเองไม่สวยงาม น่าหัวเราะเยาะกับรูปร่างที่อุ้ยอ้าย

-รู้สึกมีปมด้อย รับตัวเองไม่ค่อยได้ ซ้ำร้ายไปกว่านั้น บางคนถึงขั้นเกลียดตัวเอง กระทั่งไม่กล้าแม้แต่จะส่องกระจก เพราะคิดว่าตัวเองดูไม่ดี

-ซึมเศร้า นานเข้าก็จะกลายเป็นคนขี้หงุดหงิด ขี้โมโห อ่อนเพลีย และซึมเศร้า เกิดความเบื่อหน่าย ปราศจากจุดมุ่งหมายในชีวิต

-สะสมเป็นความเครียด อย่างไรเสียคนอ้วนก็ยังอยากใส่เสื้อผ้าสวยๆ อยากเป็นที่ดึงดูดสายตา และอยากดูดีในสายตาของคนในสังคมทั้งนั้น โดยเฉพาะเพศตรงข้าม แต่ในเมื่อรูปร่างของตัวเองหาเสื้อผ้าใส่ยาก เลยพานทำให้ไม่อยากออกไปเจอสังคมภายนอก เกลียดการเข้าสังคม จนสะสมเป็นความเครียด พอเครียดมากๆ ก็จะกิน ยิ่งกินก็ยิ่งเครียด เพราะยิ่งอ้วน ที่สุดก็พยายามหาทางออกให้ตัวเองในทางที่ผิด หนึ่งในนั้นคือการเข้าคอร์สลดความอ้วนตามคลินิกต่างๆ เพราะฉะนั้นนอกจากจะต้องปรับสภาพจิตใจให้เข้มแข็งแล้ว คนอ้วนยังจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีภูมิคุ้มกันทางด้านร่างกายที่แข็งแรงด้วย

ลดความอ้วนด้วยตัวเอง

การลดน้ำหนักแบบชีวจิตนั้น นอกจากจะเน้นในเรื่องอาหารและการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอแล้ว การทำสมาธิหรือรีแล็กเซชั่นก็สำคัญไม่แพ้กันค่ะ

การออกกำลังกาย ทำให้เกิดการเผาผลาญอาหารเร็วขึ้น ร่างกายกระปรี้กระเปร่า สุขภาพแข็งแรง รูปร่างดีขึ้นและที่สำคัญที่สุดคือ ไม่ต้องเสียเงินไปซื้อยาลดความอ้วน การออกกำลังกายให้ได้ผลต้องให้ถึงพีค กล่าวคือ จนเหงื่อโซมกาย รู้สึกเหนื่อย หัวใจเต้นแรง ชีพจรเต้น 120 ครั้งต่อนาที เมื่อถึงพีค ร่างกายจะได้ยาวิเศษหรือได้รับสารแห่งความสุข นั่นคือเอนดอร์ฟินจะหลั่งออกมา ทำให้รู้สึกปลอดโปร่งและมีความสุข เพราะฉะนั้นควรจะหาเวลาออกกำลังกายแบบไหนก็ได้ให้ถึงพีค

            เทคนิคการออกกำลังกายสำหรับคนอ้วน

– พยายามออกกำลังกายด้วยวิธีไหนก็ได้วันละ 30 นาที

– พยายามเดินให้มากขึ้น เพราะการเดินเป็นการเริ่มต้นออกกำลังกายที่ดี

– เพิ่มการเคลื่อนไหวออกแรงในชีวิตประจำวัน เช่น เดินขึ้นบันไดแทนการใช้ลิฟต์หรือบันไดเลื่อน

– หลังจากเริ่มต้นออกกำลังกายด้วยการเดินแล้ว ให้ออกกำลังกายที่เป็นแบบแผนมากขึ้น เช่น รำกระบอง ขี่จักรยาน เต้นแอโรบิก หรือวิ่ง

– เลือกออกกำลังกายตามที่สนใจ เช่น รำกระบอง ว่ายน้ำ ตีเทนนิส ตีปิงปอง วิ่ง ฯลฯ

– ควรออกกำลังกณะที่ร่างกายพร้อมเท่านั้น และทำอย่างต่อเนื่องให้เป็นกิจวัตร

– รีแล็กเซชั่น (Relaxation) นอกจากจะมีปัญหาด้านสุขภาพกายแล้ว คนอ้วนยังมีเรื่องความเครียดเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย การลดน้ำหนักแบบชีวจิตจึงนำการทำสมาธิเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในกระบวนการลดความอ้วนด้วย โดยจะเน้นในเรื่องของสมอง ด้วยการฝึกร่างกายให้ผ่อนคลาย เพื่อให้การหมุนเวียนของเลือดในร่างกายและสมองดีขึ้น นอกจากนั้นจิตใจที่แน่วแน่จะสามารถติดต่อกับสมองส่วนกลางได้ แล้วจะสามารถบังคับส่วนที่เป็นนิสัยเกี่ยวกับเรื่องกินได้


บทความอื่นที่น่าสนใจ

การเดิน ให้หุ่นเฟิร์มสวย ให้ได้ประโยชน์สูงสุด

ท่าบริหารลดท้องแขนย้วย

หน้าท้องเฟิร์ม ด้วยเก้าอี้ล้อหมุน by Sporty NAN ชีวจิตกูรู

 

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up