อาหารสุขภาพ, สูตรลดความอ้วน, ลดความอว้น, ลดน้ำหนัก

สูตรลดความอ้วน แบบฉบับชีวจิต

อาหารสุขภาพ, สูตรลดความอ้วน, ลดความอว้น, ลดน้ำหนัก
อาหารสุขภาพ, สูตรลดความอ้วน, ลดความอว้น, ลดน้ำหนัก

ความอ้วนก่อโรค

อาจารย์สาทิสกล่าวว่า ตามธรรมชาติทั่วไปแล้วคนอ้วน มักติดนิสัยการกินอาหารจำพวกของหวาน ของทอด ของมัน ยิ่งอาหารพวกนี้เมื่อเข้าไปในร่างกายแล้วมักจะย่อยไม่หมด อาหารพวกนี้จะกลายเป็นไขมันไปเกาะอยู่ที่ตับ ซึ่งมีหน้าที่ช่วยย่อยอาหารประเภทไขมัน เก็บสำรองอาหาร และขจัดสารพิษที่ถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือด เมื่อตับถูกทำลาย ก็จะส่งผลให้น้ำหนักผิดปกติ เมื่อน้ำหนักเพิ่มมากขึ้นถึงขั้นอ้วนก็ยังเป็นบ่อเกิดของสารพัดโรค เช่น โรคหัวใจ คนอ้วนมักมีคอเลสเทอรอลสูง ซึ่งอาจทำให้มีการสะสมลิ่มเลือดในหลอดเลือดแดง ทำให้เส้นเลือดอุดตัน ไม่สามารถนำออกซิเจนและสารอาหารต่างๆ ส่งไปเลี้ยงหัวใจได้ตามปกติ ทำให้เกิดอาการหัวใจวายได้

ความอ้วน, สูตรลดความอ้วน, ลดความอ้วน, ลดน้ำหนัก, โรคจากความอ้วน
ความอ้วนเป็นสาเหตุของการเกิดโรคเบาหวานและมะเร็ง

โรคหลอดเลือดสมอง คนอ้วนที่มีอาการของโรค เบาหวานร้อยละ 90 มีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหลอดเลือดสมองสูงประมาณ 2 – 4 เท่า โรคนี้เกิดจากหลอดเลือดแตกหรือลิ่มเลือดอุดหลอดเลือดแดงที่ไปเลี้ยงสมอง ส่งผลให้เซลล์ประสาทถูกทำลาย

โรคเบาหวาน ผู้ที่มีไขมันในร่างกาย โดยเฉพาะบริเวณหน้าท้องมากเกินไปมักเกิดภาวะต้านอินซูลิน ทำให้มีการสะสมกลูโคสในร่างกาย ซึ่งส่งผลให้เป็นเบาหวานได้ และภาวะแทรกซ้อนประการหนึ่งคือการทำลายหลอดเลือดในจอตา สามารถทำให้ตาบอดได้

โรคตับ คนอ้วนหลายคนมีการสะสมไขมันในตับ ซึ่งอาจทำให้เกิดโรคตับแข็งในผู้ป่วยร้อยละ 10 และทำให้เกิดอาการตับวายได้

โรคเกี่ยวกับข้อ น้ำหนักส่วนเกินทำให้กระดูกสันหลัง ข้อสะโพก และข้อเข่าล้า และมีผลทำให้สะโพกอ่อนเสื่อมสภาพ ช่องข้อต่อจะหดแคบลง และกระดูกข้อต่อจะบดทับกัน ส่งผลให้เกิดโรคข้อต่ออักเสบ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ

โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ คนอ้วนมีโอกาสเป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่สูง เนื่องจากการสะสมไขมัน โดยเฉพาะบริเวณหน้าท้อง ซึ่งผู้ชายที่มีการสะสมตัวของไขมันที่หน้าท้องมีความเสี่ยงสูงกว่าคนอ้วนทั่วไป

โรคความดันโลหิตสูง ผู้ที่มีไขมันในร่างกายสูงมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคความดันโลหิตสูง ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ โรคเส้นเลือดในสมองแตก และโรคไตตามมา

ยังไม่นับรวมเรื่องของโรคเล็กๆ น้อยๆ ที่เป็นทีไรมักนำความหงุดหงิดรำคาญใจมาให้อยู่ร่ำไป ไม่ว่าจะเป็นไมเกรน ภูมิแพ้ และไข้หวัด เหล่านี้ล้วนเป็นปรากฏการณ์และข้อมูลจริงที่มีการยืนยันทางการแพทย์มาแล้ว นอกจากนี้ความอ้วนยังส่งผลให้แก่เร็วขึ้น และที่สำคัญคือ จะย่นอายุของเราให้สั้นลง ส่งผลให้ความเครียดพอกพูนขึ้นเป็นเงาตามตัวจนยากที่จะหาทางแก้ไข

อ่านต่อหน้า 3

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up