ออฟฟิศซินโดรม, ต้านออฟฟิศซินโดรม, บรรเทาออฟฟิศซินโดรม

5 เมนูพื้นบ้าน ต้านออฟฟิศซินโดรม

ออฟฟิศซินโดรม, ต้านออฟฟิศซินโดรม, บรรเทาออฟฟิศซินโดรม
ออฟฟิศซินโดรม, ต้านออฟฟิศซินโดรม, บรรเทาออฟฟิศซินโดรม

ปวดตา ตาพร่า

หนุ่มสาวออฟฟิศที่ต้องทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์นานๆ มักประสบปัญหาตาแห้ง ตามัว ปรับภาพได้ช้าลงหรือมีน้ำตาไหล ระคายเคืองตา เนื่องจากเพ่งมองไปที่จอคอมพ์ที่สว่างจ้าเป็นเวลานาน ไม่ค่อยได้กะพริบตา ทำให้รู้สึกตาล้า ประกอบกับลมแอร์ในออฟฟิศทำให้ตาแห้ง นอกจากนี้ การกลอกตาไปมาตลอดเวลาขณะจ้องจอคอมพ์ยังทำให้กล้ามเนื้อตาต้องทำงานหนัก ส่งผลให้ปวดตา

ปวดตา, ตาพร่า, ต้านออฟฟิศซินโดรม, แก้อาการปวดตา, ตาพร่าจากการทำงาน
พักสายตาเป็นระยะๆ ระหว่างทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์ ช่วยบรรเทาอาการปวดตา ตาพร่าได้

How - to แก้อาการปวดตา

ปรับแสงหน้าจอคอมพ์ให้พอเหมาะ ไม่จ้าเกินไปไม่มืดเกินไป ให้อยู่ในระดับที่กำลังสบายตา และไม่ควรจ้องจอคอมพ์ติดต่อกันเป็นเวลานาน ควรพักสายตาเป็นระยะๆ อาจออกไปนอกออฟฟิศบ้าง หรือมองไปไกลๆ นอกหน้าต่าง นอกจากนี้ การบริหารลูกตาโดยกลอกลูกตาวนเป็นวงกลมก็ช่วยได้เช่นกัน

เมนูคลายปวด - ผัดผักบุ้ง

สรรพคุณ มีเบต้าแคโรทีนที่สามารถเปลี่ยนไปเป็นวิตามินเอซึ่งช่วยบำรุงสายตา ทำให้ตาชุ่มชื้นมีน้ำหล่อเลี้ยง และยังช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดเพราะมีสารชนิดหนึ่งที่มีโครงสร้างคล้ายอินซูลิน

 

อ่อนเพลีย

มักเกิดจากการพักผ่อนไม่เพียงพอหรือหลับไม่สนิททำให้ตื่นขึ้นมาไม่สดชื่นเท่าที่ควร อาจเกิดจากความเครียดนอกจากนี้ การเข้านอนดึกหลังช่วงสี่ทุ่มจะทำให้เกิดภาวะร้อนเกิน เพราะตามตำราแพทย์แผนไทย ช่วงเวลาสี่ทุ่มถึงตีสองเป็นช่วงธาตุไฟกำเริบ ร่างกายจึงควรอยู่นิ่งที่สุดถ้าเรายังทำกิจกรรมใดๆ อยู่ ไฟจะยิ่งเผาผลาญร่างกายทำให้เมื่อตื่นขึ้นมาตอนเช้าแล้วรู้สึกอ่อนเพลีย

อีกทั้งการบริโภคน้ำอัดลมหรือเครื่องดื่มชูกำลัง ที่มีส่วนผสมของกาเฟอีนยังกระตุ้นการทำงานของหัวใจทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว เป็นสาเหตุของอาการอ่อนเพลียระหว่างวัน

ถั่วเขียวต้มน้ำตาล, น้ำอาร์ซี, ลดอาการอ่อนเพลีย, ต้านออฟฟิศซินโดรม
กินถั่วเขียวต้มน้ำตาล หรือดื่มน้ำอาร์ซี ช่วยลดอาการอ่อนเพลีย

How - to แก้อาการเพลีย

ควรเข้านอนเมื่อรู้สึกง่วง ไม่ควรฝืน และควรเข้านอนไม่เกินสี่ทุ่มทุกวัน ควรงดเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของกาเฟอีน เช่น น้ำอัดลมและควรหลีกเลี่ยงของหวานจัด เพราะน้ำตาลจะไปกระตุ้นให้สมองหลั่งเซโรโทนินที่มีฤทธิ์กล่อมประสาท ทำให้เรารู้สึกง่วงนอน

ดังนั้น ถ้าคุณอยากกระปรี้กระเปร่าระหว่างวัน ขอแนะนำให้ดื่มน้ำอาร์ซีซึ่งประกอบด้วยข้าวและธัญพืชนานาชนิดที่อุดมด้วยดีเอ็นเอ อาร์เอ็นเอ และกลูโคส จึงช่วยลดอาการอ่อนเพลียและทำให้ร่างกายสดชื่นกระปรี้กระเปร่า

เมนูลดเพลีย – ถั่วเขียวต้มน้ำตาล

สรรพคุณ มีโปรตีนสูง ช่วยให้ร่างกายสดชื่นกระปรี้กระเปร่าช่วยยับยั้งการสร้างเซโรโทนินในสมอง ทำให้ไม่ง่วงเหมือนของหวานชนิดอื่น และถั่วเขียวยังมีฤทธิ์เย็น ช่วยปรับสมดุลร้อนเย็นในร่างกายอีกด้วย

ดูแลเรื่องการกินไปแล้ว อย่าลืมหมั่นบริหารร่างกายและออกกำลังกายเพื่อเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ หัวใจ และปอด และควรหลีกเลี่ยงอาหารเผ็ดจัด มันจัด หวานจัด เพราะจะทำให้อ่อนเพลียและง่วงนอน

เพียงเท่านี้ คุณก็จะมีพลังในการทำงานอย่างเต็มเปี่ยมในทุกๆ เช้าของวันใหม่

 

จาก คอลัมน์ชีวจิต+ นิตยสารชีวจิต ฉบับ 355


บทความน่าสนใจอื่นๆ

Best Exercises หยุดออฟฟิศซินโดรม

แก้อาการออฟฟิศซินโดรม ด้วยท่าบริหารสะบัก

นวดไทย นวดพื้นบ้าน 4 ภาค แก้โรคผู้หญิง โรคออฟฟิศซินโดรม

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up