บำรุงไต, ป้องกันโรคไต, ดูแลสุขภาพไตให้แข็งแรง, ไต, โรคไต

เคล็ดลับสู้โรคไต ใช้ดีจึงบอกต่อ สไตล์คนพิจิตร

บำรุงไต, ป้องกันโรคไต, ดูแลสุขภาพไตให้แข็งแรง, ไต, โรคไต
บำรุงไต, ป้องกันโรคไต, ดูแลสุขภาพไตให้แข็งแรง, ไต, โรคไต

4 ข้อป้องกันโรคไต

1. งดสูบบุหรี่

เพราะไตทำหน้าที่ในการขับสารพิษออกจากร่างกาย การสูบบุหรี่จะทำให้ร่างกายได้รับสารพิษมากกว่า 50 ชนิด จึงส่งผลให้ไตทำงานหนักมาก 2. ลดอาหารเค็มหรือโซเดียม ซึ่งก็คือเกลือแร่ที่มีบทบาทต่อการควบคุมปริมาณน้ำและความดันเลือด ในภาวะที่ไตไม่สามารถขับโซเดียมออกจากร่างกายได้ จะทำให้ผู้ป่วยมีอาการบวมและความดันเลือดสูง เราจะพบโซเดียมมากในเกลือ น้ำปลา ซอสต่าง ๆ อาหารที่ใส่ผงชูรส และอาหารหมักดอง

3. ควบคุมโปรตีน

ถ้ากินโปรตีนมากจะมีของเสียผ่านไตมากและไตจะเสื่อมเร็ว ปริมาณที่แนะนำคือ 0.6 -0.8 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม หรือเนื้อสัตว์ที่มีไขมันน้อย เช่น ปลา มื้อละ 2 ช้อนโต๊ะ หลีกเลี่ยงอาหารจากถั่วบางชนิด เช่น เต้าหู้ นมถั่วเหลือง ลูกชุบ

4. จำกัดโพแทสเซียม

เนื่องจากโพแทสเซียมมีผลต่อการหดและคลายตัวของกล้ามเนื้อหัวใจ หากไตที่มีความสำคัญในการรักษาความสมดุลของโพแทสเซียมทำงานบกพร่อง จะเกิดภาวะโพแทสเซียมในเลือดสูงทำให้เกิดอาการแทรกซ้อนอย่างหัวใจเต้นผิดปกติหรืออาจถึงขั้นหัวใจวายเสียชีวิตได้ ฉะนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงการกินผักผลไม้ที่มีโพแทสเซียมสูง เช่น กล้วย กีวีขนุน ฝรั่ง ทุเรียน แตงโม มะม่วงสุก ดอกกะหล่ำ แครอต ผักบุ้ง เป็นต้น

Did you know?

ในผงชูรสนั้นจะมีโมโนโซเดียมกลูตาเมตที่ช่วยเพิ่มรสชาติอาหาร แต่ในอาหารบางชนิดอาจมีไดโซเดียมอยู่ซึ่งมีฤทธิ์แรงกว่าโมโนโซเดียมกลูตาเมตหนึ่งเท่าตัว เช่น
อาหารกึ่งสำเร็จรูป ผงซุป ซึ่งคุณหมอภูริวัจน์แนะนำให้สังเกตจากส่วนประกอบที่ฉลาก ดังนั้น ผู้ป่วยโรคไตตั้งแต่ระยะที่ 2 ขึ้นไปควรระมัดระวังในการบริโภคนะจ๊ะ

มาป้องกันโรคไต แบบง่ายๆกันเถอะ

อ่านบทความอื่น

เคล็ดลับสู้โรคไต ใช้ดีจึงบอกต่อ สไตล์คนพิจิตร

เกาต์จากนิ่วในไต รักษาอย่างไร

กินยาผิดๆ ถูกๆ เสี่ยงไตวาย

 

 

 

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up