โรค นอนกรน หรือโรคหยุดหายใจขณะนอนหลับ

โรคนอนกรน, โรคหยุดหายใจขณะนอนหลับ, รักษาโรคนอนกรน, นอน, นอนหลับ
โรคนอนกรน, โรคหยุดหายใจขณะนอนหลับ, รักษาโรคนอนกรน, นอน, นอนหลับ

โรค นอนกรน หรือโรคหยุดหายใจขณะนอนหลับ

ในปัจจุบัน นอนกรน กำลังเป็นอีกหนึ่งเทรนด์ฮิต ที่ไต่อันดับความนิยมที่ไม่น่าชื่นชม ทั้งกับคนกรนและคนข้างตัวสูงขึ้นทุกวัน ไม่เพียงเท่านี้ จากการศึกษาในต่างประเทศยังพบว่า ผู้ชายนอนกรนมากกว่าผู้หญิง โดยผู้ชายที่นอนกรน มีประมาณร้อยละ 20 - 50 และมีปัญหาหยุดหายใจจากทางเดินหายใจอุดตันขณะนอนหลับร้อยละ 25

ส่วนผู้หญิงที่นอนกรนมีประมาณร้อยละ 10 - 20 และมีปัญหาหยุดหายใจร้อยละ 10 จะเห็นได้ว่า อุบัติการณ์ของโรคนอนกรนนั้นมีไม่น้อยเลยทีเดียว ผมจึงขอถือโอกาสหยิบยกเรื่องนี้มาพูดจากันเสียหน่อย

โรคนอนกรน, โรคหยุดหายใจขณะนอนหลับ, รักษาโรคนอนกรน, นอน, นอนหลับ
ผู้ที่เป็นโรคนอนกรน มักมีอาการง่วงตอนกลางวัน สมองไม่แล่น

โรคนอนกรน” หรือโรคหยุดหายใจระหว่างหลับ (Obstructive Sleep Apnea หรือ OSA) ตามนิยามของวิทยาลัยอายุรศาสตร์การนอนหลับอเมริกา (AASM) คือ ภาวะที่ทางเดินลมหายใจส่วนบนยุบตัวลงระหว่างนอนหลับ ทำให้หยุดหายใจไปเลย นานครั้งละ 10 วินาทีขึ้นไป แล้วสะดุ้งตื่น ไม่ต่ำกว่าชั่วโมงละ 5 ครั้ง หรือมีดัชนีการรบกวนการหายใจ (Respiratory Distress Index, RDI) ซึ่งเป็นตัวเลขที่บอกว่าคนคนนั้นต้องสะดุ้งตื่นเพราะถูกรบกวนการหายใจแบบใด ๆ (Respiratory Event–Related Arousals, RERA) มากกว่าชั่วโมงละ 15 ครั้งขึ้นไปทั้งหมดนี้ต้องร่วมกับมีอาการง่วงตอนกลางวัน โดยที่ไม่อาจบรรเทาได้โดยการใช้ยาใดๆ ช่วย

โดยการจะระบุจำนวนครั้ง ที่เกิดการหยุดหายใจ หรือจำนวนครั้งของการสะดุ้งตื่นเพราะถูกรบกวนการหายใจระหว่างนอนหลับเพื่อวินิจฉัยโรคนี้ จำเป็นต้องทำการตรวจวัดค่าต่าง ๆ ขณะนอนหลับ (Polysomnography, PSG) ซึ่งต้องทำในห้อง Sleep Lab หรือเข้าเครื่องตรวจขณะนอนหลับก่อนเท่านั้น

ผู้ที่เป็นโรคนี้จะมีอาการง่วงนอนตอนกลางวัน (EDS, Excessive Daytime Sleepiness) มึนงงตั้งแต่เช้า ความจำเสื่อม สมองไม่แล่น ไม่ว่องไว ซึมเศร้าวิตกกังวล บุคลิกและอารมณ์เปลี่ยนแปลงหย่อนสมรรถภาพทางเพศ เป็นโรคกรดไหลย้อน โดยการหยุดหายใจมักเกิดในระยะหลับฝัน หรือที่เรียกว่า REM Sleep

 

การรักษาโรคนอนกรนมี 3 วิธีดังนี้ครับ

1. มาตรการทั่วไป 

ได้แก่ การลดน้ำหนัก การเลิกบุหรี่ แอลกอฮอล์และยากล่อมประสาท ยานอนหลับการหลีกเลี่ยงท่านอนหงาย

รักษาโรคนอนกรน, โรคนอนกรน, อุปกรณ์แก้นอนกรน, นอนกรน, แก้นอนกรน
เครื่องเพิ่มความดันลมหายใจแบบต่อเนื่องผ่านจมูก ช่วยรักษาโรคนอนกรน

2. การใช้อุปกรณ์ช่วย 

อุปกรณ์ที่ดีที่สุดและผมแนะนำเป็นตัวแรกก็คือ เครื่องเพิ่มความดันลมหายใจแบบต่อเนื่องผ่านจมูก (Nasal CPAP) ถ้าไม่ได้ผลหรือผู้ป่วยไม่ชอบก็ต้องหันไปใช้อุปกรณ์ตัวที่สองคือ เครื่องครอบช่วยหายใจสองจังหวะ (BiPAP) ซึ่งผู้ป่วยสามารถปรับความดันในช่วงหายใจเข้า และออกให้พอดีได้เอง แต่มีราคาแพงกว่าและผลการรักษาก็ไม่ได้แตกต่างจาก CPAP

ถ้าผู้ป่วยยังทนไม่ได้อีก คราวนี้ก็เหลืออุปกรณ์สุดท้ายคือ อุปกรณ์เปิดทางเดินลมหายใจ (OA) ที่นิยมใช้มี 3 แบบ คือ ตัวกันลิ้นตก (Tongue Retaining Device, TRD) ตัวค้ำขากรรไกร และตัวค้ำเพดานปาก หากแต่ข้อมูลความสำเร็จของการใช้อุปกรณ์เหล่านี้ในระยะยาวยังมีจำกัดมาก

3. การผ่าตัด 

โดยใช้วิธีแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับการอุดกั้นทางเดินลมหายใจอยู่ที่ระดับหลังเพดานปากหลังลิ้น หรือคร่อมทั้งสองระดับ ถ้าการอุดกั้นเกิดที่เพดานปากส่วนหลังการผ่าตัดก็ทำแค่ยกเพดานปากและลิ้นไก่ก็พอ การผ่าตัดลักษณะนี้ประสบความสำเร็จเพียงประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์ของผู้เข้ารับการผ่าตัดเท่านั้น และมีประมาณ 31 เปอร์เซ็นต์ที่หลังจากผ่าตัดชนิดนี้แล้วอาการกลับแย่ลง

ถ้าการอุดกั้นเกิดที่ระดับหลังลิ้นก็อาจจะต้องผ่าตัดดึงลิ้น หรือบางทีก็อาจจะต้องถึงกับเลื่อนกระดูกกรามล่าง ซึ่งมักจะแก้การอุดกั้นได้ ทุกระดับการเลือกผ่าตัดแบบไหนย่อมสุดแล้วแต่ผลการประเมินจุดอุดกั้นว่าเกิดตรงไหน

เพราะฉะนั้นท่านที่คิดว่าตัวเองมีปัญหาเกี่ยวกับการนอนกรน หรือคิดว่ามีภาวะหยุดหายใจร่วมด้วย ควรรีบปรึกษาแพทย์เฉพาะทางเพื่อทำการตรวจรักษาที่เหมาะสมต่อไป

 

จาก คอลัมน์ WELLNESS CLASS นิตยสารชีวจิต ฉบับ 448


บทความน่าสนใจอื่นๆ

แก้นอนกรน ด้วย 4 สมุนไพร

เทคนิคนอนหลับ เสริมภูมิคุ้มกัน ต้านสารพัดโรค

วิธีกินช่วยให้ นอนหลับ

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up