โรคนอนกรน โรคหยุดหายใจขณะนอนหลับ รักษาโรคนอนกรน นอน นอนหลับ นอนกรน

โรค นอนกรน หรือโรคหยุดหายใจขณะนอนหลับ

โรคนอนกรน โรคหยุดหายใจขณะนอนหลับ รักษาโรคนอนกรน นอน นอนหลับ นอนกรน
โรคนอนกรน โรคหยุดหายใจขณะนอนหลับ รักษาโรคนอนกรน นอน นอนหลับ นอนกรน

โรค นอนกรน หรือโรคหยุดหายใจขณะนอนหลับ

ในปัจจุบัน นอนกรน กำลังเป็นอีกหนึ่งเทรนด์ฮิต ที่ไต่อันดับความนิยมที่ไม่น่าชื่นชม ทั้งกับคนกรนและคนข้างตัวสูงขึ้นทุกวัน ไม่เพียงเท่านี้ จากการศึกษาในต่างประเทศยังพบว่า ผู้ชายนอนกรนมากกว่าผู้หญิง โดยผู้ชายที่นอนกรน มีประมาณร้อยละ 20 - 50 และมีปัญหาหยุดหายใจจากทางเดินหายใจอุดตันขณะนอนหลับร้อยละ 25

ส่วนผู้หญิงที่นอนกรนมีประมาณร้อยละ 10 - 20 และมีปัญหาหยุดหายใจร้อยละ 10 จะเห็นได้ว่า อุบัติการณ์ของโรคนอนกรนนั้นมีไม่น้อยเลยทีเดียว ผมจึงขอถือโอกาสหยิบยกเรื่องนี้มาพูดจากันเสียหน่อย

โรคนอนกรน โรคหยุดหายใจขณะนอนหลับ รักษาโรคนอนกรน, นอน นอนหลับ นอนกรน
ผู้ที่เป็นโรคนอนกรน มักมีอาการง่วงตอนกลางวัน สมองไม่แล่น

โรคนอนกรนหรือโรคหยุดหายใจระหว่างหลับ (Obstructive Sleep Apnea หรือ OSA) ตามนิยามของวิทยาลัยอายุรศาสตร์การนอนหลับอเมริกา (AASM) คือ ภาวะที่ทางเดินลมหายใจส่วนบนยุบตัวลงระหว่างนอนหลับ ทำให้หยุดหายใจไปเลย นานครั้งละ 10 วินาทีขึ้นไป แล้วสะดุ้งตื่น ไม่ต่ำกว่าชั่วโมงละ 5 ครั้ง หรือมีดัชนีการรบกวนการหายใจ (Respiratory Distress Index, RDI) ซึ่งเป็นตัวเลขที่บอกว่าคนคนนั้นต้องสะดุ้งตื่นเพราะถูกรบกวนการหายใจแบบใดๆ (Respiratory Event–Related Arousals, RERA) มากกว่าชั่วโมงละ 15 ครั้งขึ้นไปทั้งหมดนี้ต้องร่วมกับมีอาการง่วงตอนกลางวัน โดยที่ไม่อาจบรรเทาได้โดยการใช้ยาใดๆ ช่วย

โดยการจะระบุจำนวนครั้ง ที่เกิดการหยุดหายใจ หรือจำนวนครั้งของการสะดุ้งตื่นเพราะถูกรบกวนการหายใจระหว่างนอนหลับเพื่อวินิจฉัยโรคนี้ จำเป็นต้องทำการตรวจวัดค่าต่างๆ ขณะนอนหลับ (Polysomnography, PSG) ซึ่งต้องทำในห้อง Sleep Lab หรือเข้าเครื่องตรวจขณะนอนหลับก่อนเท่านั้น

ผู้ที่เป็นโรคนี้จะมีอาการง่วงนอนตอนกลางวัน (EDS, Excessive Daytime Sleepiness) มึนงงตั้งแต่เช้า ความจำเสื่อม สมองไม่แล่น ไม่ว่องไว ซึมเศร้าวิตกกังวล บุคลิกและอารมณ์เปลี่ยนแปลงหย่อนสมรรถภาพทางเพศ เป็นโรคกรดไหลย้อน โดยการหยุดหายใจมักเกิดในระยะหลับฝัน หรือที่เรียกว่า REM Sleep

 

 

 

 

<< หน้าที่ 2 มีวิธีการรักษาโรคนอนกรน >>

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up