วัยผู้สูงอายุ, ผู้สูงอายุ, ผู้สูงวัย, คนแก่, คนสูงวัย

เป็น ผู้สูงอายุ อย่างมีความสุข สุขภาพใจแข็งแรง

วัยผู้สูงอายุ, ผู้สูงอายุ, ผู้สูงวัย, คนแก่, คนสูงวัย
วัยผู้สูงอายุ, ผู้สูงอายุ, ผู้สูงวัย, คนแก่, คนสูงวัย

ทำกิจกรรมที่ชอบ

หนังสือเรื่อง เข้าใจ…โลก  สำนักพิมพ์อมรินทร์ธรรมะ มีใจความตอนหนึ่งเขียนไว้ว่า

“ค่านิยมการรีไทร์หรือเกษียณอายุของชาวตะวันออกและตะวันตกช่างแตกต่างกันมาก เพราะสำหรับชาวตะวันออก คนที่เกษียณจะมีความหดหู่จากการหมดอำนาจบารมี คนล้อมหน้าล้อมหลังหายไป หลายคนจึงรู้สึกกลัวว่าตัวเองจะไร้คุณค่า

“แต่สำหรับชาวตะวันตก คนที่เกษียณมีความยินดีและตื่นเต้นว่าชีวิตหลังจากนี้เขาจะได้ทำอะไรที่ยังไม่ได้ทำ มีเวลาทำสิ่งที่ตัวเองรักและใฝ่ฝัน และหาความรู้เพื่อพัฒนาตัวเองได้อย่างอิสระ เพราะไม่มีคำว่าแก่เกินไปสำหรับการเรียนรู้”

เมื่อเข้าสู่วัยเกษียณแล้ว ผู้สูงอายุจึงควรมองโลกในแง่ดีว่ ชีวิตในช่วงนี้ก็คล้ายกับช่วงเวลาปิดเทอมในวัยเด็ก ซึ่งเป็นเวลาที่เราจะได้พักผ่อนอย่างเต็มที่และมีเวลาทำอะไรก็ได้ที่อยากทำ

ดังนั้น หากใครรู้สึกเบื่อหรือเหงา อาจหากิจกรรมที่เป็นประโยชน์มาทำเพื่อฆ่าเวลา เช่น งานเย็บปักถักร้อย ทำอาหาร ร้องเพลง หรืออาจเข้าร่วมชมรมต่างๆ เพื่อเป็นการเปิดโอกาสให้ได้เจอเพื่อนใหม่ในวัยเดียวกัน

วิธีนี้จะช่วยบำบัดความเครียดและทำให้เราได้ดึงความสามารถของตนออกมาใช้ ซึ่งจะช่วยให้คนสูงวัยรู้สึกภูมิใจในตนเองมากขึ้นค่ะ

วัยเกษียณ, ผู้สูงอายุ, ผู้สูงวัย, วัยผู้สูงอายุ, คนสูงอายุ
ทำกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ในวัยเกษียณอายุ เปิดโอกาสในการเจอเพื่อนใหม่วัยเดียวกัน

Balanced mind Tip

“หลังจากเกษียณอายุราชการมา ดิฉันก็เริ่มออกไปทำงานเพื่อสังคม โดยปัจจุบันนี้เป็นจิตอาสาที่คอยให้ความรู้ในการดูแลสุขภาพสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน  ที่ชมรมเบาหวาน โรงพยาบาลวชิระเพราะตัวเองก็เป็นเบาหวานเช่นเดียวกัน

“การได้ทำงานตรงนี้ทำให้เรารู้สึกภูมิใจ เพราะว่าเราอยู่บ้านเฉยๆ ก็ไม่ได้อะไร อีกทั้งเคยทำอาชีพข้าราชการด้วย จึงคิดว่าเราควรทำอะไรเพื่อตอบแทนสังคมบ้าง ทุกวันนี้จึงมีความสุขกับการทำงานจิตอาสามาก และยังถือเป็นการทำบุญด้วย”

คุณอรปรียา สรรพตานนท์ อายุ 73 ปี ข้าราชการบำนาญ

 

ออกกำลังสมอง

วิธีนี้แนะนำโดย ศาสตราจารย์ แพทย์หญิงนันทิกา ทิวชาชาติ ภาควิชาจิตเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยคุณหมอบอกว่า การออกกำลังสมอง หรือ “นิวโรบิกส์เอกเซอร์ไซส์ (Neurobics Exercise) คือการฝึกให้สมองส่วนต่างๆ ทำงานเชื่อมโยงกันได้ดีขึ้น ซึ่งมีส่วนช่วยฝึกความจำ สมาธิ การรับรู้ รวมทั้งอารมณ์และยังถือเป็นการชะลอความเสื่อมของร่างกายอย่างหนึ่ง

ตัวอย่างการออกกำลังสมองได้แก่ การหยิบสิ่งของด้วยมือข้างที่ไม่ถนัด เพื่อให้สมองทั้งซีกซ้ายและซีกขวาได้ใช้งานทั้งสองข้าง การปิดไฟแล้วใช้มือคลำหาสิ่งของ เพื่อกระตุ้นประสาทด้านการสัมผัส หรือวิธีง่ายๆ อย่างการอ่านหนังสือ ก็ถือเป็นตัวช่วยในการเพิ่มเติมข้อมูลใหม่ๆ ให้สมองได้ค่ะ

ออกกำลังสมอง, ผู้สูงอายุ, ผู้สูงวัย, คนสูงอายุ, คนสูงวัย
ออกกำลังสมอง ช่วยให้มีระบบความจำดี และมีสมาธิมากขึ้น

Balanced mind Tip

“เมื่ออายุเพิ่มขึ้น รู้เลยว่าทักษะความจำไม่แล่นเหมือนตอนสาวๆ ด้วยเหตุนี้จึงต้องพยายามฝึกใช้สมองอยู่ตลอด ซึ่งส่วนใหญ่วิธีที่ทำเป็นประจำคือการฝึกบวกลบเลข

“อย่างเวลาไปซื้อของที่ตลาดก็พยายามคำนวณราคาเอง โดยไม่ต้องให้แม่ค้าเขากดเครื่องคิดเลข เมื่อทำแบบนี้บ่อยๆ เราจะรู้สึกได้เลยว่าสมองคิดไวขึ้นไวถึงขนาดคิดเลขแข่งกับลูกกับหลานได้เลยละ”

คุณพาณี จิรานุจรรยงค์ อายุ 82 ปี แม่บ้าน

 

นอกจากการมีอายุยืนยาวแล้ว ต้องมีสุขภาพกายและใจที่สมบูรณ์ไปพร้อมๆ กันด้วย ถึงจะคว้าตำแหน่งคนสูงวัยที่มีความสุขอย่างแท้จริงค่ะ

 

จาก คอลัมน์ชีวจิต+ นิตยสารชีวจิต ฉบับ 354


บทความน่าสนใจอื่นๆ

Q&A ผู้สูงอายุกับการกินวิตามินดี สำคัญแค่ไหน แล้วกินอย่างไร เรามีคำตอบ

อยู่อย่างไรให้เป็นสุข ตรวจสุขภาพประจำปี สิ่งดีๆ สำหรับผู้สูงอายุ

ทำ-ตาม-ป๊า วิถีปฏิบัติสู่การเป็นผู้สูงอายุสุขภาพดี

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up