วิธีคลายปวดกล้ามเนื้อ แก้อาการปวดตามเนื้อตัวคนทำงาน

วิธีแก้ปวดตัว ปวดกล้ามเนื้อในคนทำงาน

เป็นไหมคะ งานนั่งโต๊ะทำให้คุณรู้สึกเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้า ปวดตามเนื้อตัวทั้งๆที่นั่งอยู่กับที่ รู้หรือไม่ว่าการนั่งอยู่กับที่นี่แหละ อาจเป็นสาเหตุสำคัญทำให้คุณปวดเมื่อย หมดพลังทำงานเอาง่ายๆ ผู้เขียนจึงรวบรวม วิธีแก้ปวดตัว ปวดเมื่อย ปวดกล้ามเนื้อ มาฝากกันค่ะ

ปวดตัว,ปวดเมื่อย,ปวดกล้ามเนื้อ

นั่งผิดมีสิทธิ์ป่วย

อาการบาดเจ็บนี้เกิดจากการนั่งทำงานอยู่หน้าเครื่องคอมพิวเตอร์นานๆ หรือนั่งทำงานอยู่ในท่าที่ผิดปกติโดยไม่ได้เปลี่ยนอิริยาบถ ทำให้เกิดการบาดเจ็บที่กล้ามเนื้อ เอ็นยึดกระดูก เอ็นยึดกล้ามเนื้อและเส้นประสาท บริเวณข้อมือ มือ แขน หรือไหล่ ทางการแพทย์เรียกอาการบาดเจ็บเช่นนี้ว่า การบาดเจ็บจากการใช้งานซ้ำๆ (repititive strain injury หรือ RSI)

โดยทั่วไปอาการนี้จะเริ่มจากการปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อขณะที่นั่งทำงาน หลังจากนั้นจะมีอาการปวดแม้ว่าจะวางมือหรือแขนไว้เฉยๆ รู้สึกอ่อนแรง บริเวณข้อมือ แขน หรือไหล่ ไม่มีแรงกำมือ ถ้าเคลื่อนไหวมากขึ้น อาการ เหล่านี้จะรุนแรงขึ้น ทำให้เคลื่อนไหวได้จำกัด หลังมือหรือข้อมือบวม เสียว ชา หรือมีอาการเจ็บแปลบบริเวณข้อศอก ข้อมือ หรือนิ้วมือ อาการนี้ถ้าปล่อยไว้นานอาจถึงขั้นเส้นเอ็นอักเสบ และส่งผลกระทบกับการทำงานในระยะยาวได้ อย่างไรก็ดี เราสามารถป้องกันอาการนี้ได้ไม่ยากค่ะ

ปวดตัว,ปวดเมื่อย,ปวดกล้ามเนื้อ

นั่งสบาย…ผ่อนคลาย ไม่ป่วย

การปรับเปลี่ยนท่านั่งทำงานให้เหมาะสม นอกจากจะมีผลให้เรานั่งทำงานได้อย่างสบายใจแล้ว ยังช่วยลดปัญหาสุขภาพที่จะตามมาได้อีกด้วย

1. ปรับระดับความสูงของโต๊ะทำงานและเก้าอี้ให้พอดีกับระดับสายตา ใช้เก้าอี้ที่มีที่วางแขนเพื่อประคองข้อศอก และสามารถปรับได้ นั่งทำงาน โดยงอเข่าทำมุม 90 องศากับพื้น ปลายแขนขนานกับพื้น บริเวณเอวควรมีสิ่งรองรับ

2. ถ้าต้องทำงานกับคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานๆ ทุก 1 ชั่วโมง ควรหาโอกาสพักสัก 5 นาที

3. ใช้เมาส์ให้น้อยที่สุด พยายามใช้แป้นพิมพ์แทน และพักข้อมือทุก 20 นาที

4. หาที่ตั้งเอกสารให้อยู่ในระดับสายตา เพื่อไม่ต้องก้มมาก

ทั้งหมดนี้คือวิธีป้องกันให้ห่างไกลจากการบาดเจ็บดังกล่าว แต่สำหรับคนที่กำลังมีอาการอยู่ ก่อนอื่นขอแนะนำให้หยุดทำงานกับคอมพิวเตอร์สักพักหนึ่งเพื่อลดความรุนแรงของอาการเสียก่อน แล้วทำตามวิธีรักษาตามธรรมชาติที่นำมาฝากดังนี้ค่ะ

เยียวยาด้วยธรรมชาติบำบัด

ปวดตัว,ปวดเมื่อย,ปวดกล้ามเนื้อ

วารีบำบัด

1. ประคบร้อน การประคบร้อนช่วยให้เกิดการผ่อนคลายของกล้ามเนื้อ เส้นเอ็น และเนื้อเยื่อพังผืดต่างๆ นำผ้าชุบน้ำอุ่นบิดหมาด หรือจะใช้กระเป๋าน้ำร้อนสำเร็จรูป ลูกประคบต่างๆ ไข่ต้มสุกหรือข้าวสุกห่อผ้าก็ได้ตามความสะดวก ประคบเพื่อลดอาการปวดบวมประมาณ 20 นาที ระดับความร้อนที่ใช้ขึ้นอยู่กับความรู้สึกของผู้ถูกประคบ ให้รู้สึกอุ่นสบาย ไม่ร้อนเกินไป ประคบหลายๆ ครั้งจนอาการดีขึ้น

2. ประคบเย็น การประคบเย็นทำหน้าที่เหมือนให้ยาชาเฉพาะที่ ช่วยลดอาการหดเกร็งของกล้ามเนื้อ ช่วยคลายปวดเมื่อต้องเกร็งกล้ามเนื้ออยู่ในท่าเดียวเป็นเวลานานๆ นำผ้าชุบน้ำเย็นบิดหมาดหรือผ้าห่อน้ำแข็งประคบบริเวณที่มีอาการ ประคบวันละหลายๆ ครั้งจนรู้สึกว่ากล้ามเนื้อผ่อนคลาย อาการที่มีทุเลาลง การประคบน้ำแข็ง ควรประคบครั้งละ 3 – 5 นาที แล้วพักสักครู่ ก่อนประคบต่อ

โยคะ

ท่าโยคะช่วยกระตุ้นต่อมต่างๆ ในร่างกายได้ อีกทั้งยังช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลายความปวดเมื่อย อาการบาดเจ็บนี้สามารถบำบัดได้ด้วยท่าโยคะที่บริหารส่วนบนของร่างกาย เพื่อช่วยยืดคอ ไหล่ และหลังส่วนบน ช่วยให้ส่วนที่มีปัญหาสามารถเคลื่อนไหวได้มากขึ้น

ปวดตัว,ปวดเมื่อย,ปวดกล้ามเนื้อ

สมุนไพร

1. ผสมผงขมิ้นกับน้ำปูนใส และผสมสารส้มลงไป พอกบริเวณที่เคล็ดขัดยอก ช่วยลดการอักเสบ

2. ฝานไพลบางๆ นำมาถูนวดบริเวณที่เคล็ดเบาๆ แก้เคล็ดยอก ฟกบวม เส้นตึง

ฟื้นฟูด้วยอาหาร

1. ใส่ขมิ้นในอาหาร สารต้านการอักเสบประสิทธิภาพสูงจะช่วยบรรเทาอาการปวดให้ดีขึ้นได้

2. รับประทานสับปะรด เพราะมีเอนไซม์โบรมีเลน (bromelain) ช่วยลดการอักเสบได้

3. รับประทานอาหารที่มีแคลเซียมและแมกนีเซียม ซึ่งเป็นสารอาหารหลักของกล้ามเนื้อ เช่น ปลาที่กินได้ทั้งตัว หอย ธัญพืชไม่ขัดขาว ถั่วเปลือกแข็ง ผักใบเขียว เห็ด สาหร่ายทะเล

ควรพบแพทย์เมื่อ

-มีอาการปวดหรือเกร็งอย่างรุนแรง หรือ มีอาการชาและเสียวที่มือ

-อาการยังคงอยู่แม้งดใช้งาน

-เคลื่อนไหวได้จำกัด

-สังเกตว่ากล้ามเนื้อฝ่อไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณที่อยู่ใกล้ๆ นิ้วหัวแม่มือ

ที่สำคัญ หลีกเลี่ยงการอาบน้ำหรือแช่น้ำร้อน จัดๆ เพราะความร้อนที่มากเกินไปอาจทำให้อักเสบมากขึ้น และยิ่งทำให้การ บาดเจ็บเป็นมากขึ้น


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

วิธีแก้ปวดหลัง แบบไม่พึ่งยา แค่ออกกำลังกายเองนะยู

ท่ายืดกล้ามเนื้อ พิชิต ออฟฟิศซินโดรม แก้ปวดเมื่อย ทำได้ง่ายๆ ที่โต๊ะทำงาน

นวด+ประคบร้อน - เย็น แก้อาการ ปวดหลัง

นวด คลายปวดหลัง เอว ขา ด้วยตัวเองแบบง่ายฝุดๆ

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up