ดื่มน้ำ, ผิวสวย, เทคนิคดื่มน้ำ, การดื่มน้ำ, วิธีดื่มน้ำ

เทคนิคดื่มน้ำ ดับร้อน

ดื่มน้ำ, ผิวสวย, เทคนิคดื่มน้ำ, การดื่มน้ำ, วิธีดื่มน้ำ
ดื่มน้ำ, ผิวสวย, เทคนิคดื่มน้ำ, การดื่มน้ำ, วิธีดื่มน้ำ

ดื่มน้ำเพื่อผิวสวย

ผิวหนังประกอบด้วยน้ำประมาณร้อยละ 70 เนื่องจากมีคุณสมบัติคล้ายฟองน้ำซึ่งช่วยในการ ดูดซับน้ำและสิ่งต่างๆ ภายนอกที่มีน้ำเป็นองค์ประกอบ ผิวหนังจึงสามารถดูดพลังงานจากรังสียูวีในปริมาณที่พอเหมาะสําหรับการสร้างวิตามินดี หรืออาจดูดซับรังสียูวีเข้ามามากเกินไปจนอาจเกิดความเสียหายรุนแรงต่อผิวได้

นายแพทย์จูลิวส์ ฟิว ผู้อํานวยการสถาบันเสริมความงาม The Few Institute แนะนําว่า ควรดื่มน้ำวันละ 8-10 แก้ว โดยต้องค่อยๆ ดื่มให้ครบจํานวนแก้วในหนึ่งวัน ส่วนคุณเอกหทัย แซ่เตีย นักกำหนดอาหาร หัวหน้านักวิชาการด้านโภชนาการสถาบันโรคไตภูมิราชนครินทร์ แนะนําว่า ควรดื่มน้ำวันละ 1,500-2,000 มิลลิลิตร เป็นน้ำอุณหภูมิห้องจะดีที่สุด โดยค่อยๆ ดื่มตลอดทั้งวัน ไม่แนะนําให้ดื่มปริมาณมากก่อนนอน เพราะจะทําให้ต้องตื่นขึ้นมาปัสสาวะกลางดึก ซึ่งส่งผลเสียต่อการนอนหลับลึก

หนังสืออาหารต้านวัย ต้านโรค โดยศัลยา คงสมบูรณ์เวชสํานักพิมพ์อมรินทร์สุขภาพ แนะนําว่า หากกระหายน้ำ แต่ยังไม่มีอาการขาดน้ำควรดื่มน้ำเปล่าหรือน้ำผลไม้ (ไม่เติมน้ำตาล) ช้าๆ จนกระทั่งอาการกระหายน้ำหายไป นอกจากนี้ควรกินผลไม้วันละ 2-3 ส่วน เช่น กล้วย เพื่อชดเชยเกลือแร่ที่สูญเสียไป ผักผลไม้มากมายหลายชนิดที่มีน้ำอยู่ในตัวก็ใช้ทดแทนการดื่มน้ำได้

เทคนิคดื่มน้ำ

ดื่มน้ำเพื่อกล้ามเนื้อแข็งแรง

สําหรับการดื่มน้ำเพื่อให้กล้ามเนื้อแข็งแรงพร้อมสําหรับการออกกําลังกายในช่วงฤดูร้อนนั้น

-ก่อนออกกําลังกายประมาณ 20-30 นาที ควรดื่มน้ำเย็นประมาณ 400-500 มิลลิลิตร เพราะกว่าน้ำเย็นจะผ่านจากกระเพาะอาหารลงสู่ลําไส้เล็ก เพื่อดูดซึมจะใช้เวลาราว 30 นาที และไม่ต้องเกรงว่าจะปวดปัสสาวะ เพราะเมื่อเริ่มออกกําลังกาย การไหลเวียนของเลือดไปยังไตจะลดลง ทําให้ปัสสาวะน้อย แต่ไม่ควรดื่มน้ำปริมาณมากๆ ทันทีก่อนออกกําลังกาย เพราะจะทําให้จุกเสียดท้องและน้ำยังไม่สามารถดูดซึมที่ลําไส้เล็กได้

-ระหว่างออกกําลังกายที่ใช้เวลาน้อยกว่า 30 นาที เช่น การวิ่งระยะไกล การขี่จักรยานระยะไกล การเตะฟุตบอล ผู้ออกกําลังกาย ควรดื่มน้ำทดแทนเป็นระยะๆ โดยดื่มครั้งละน้อยๆ แต่บ่อยครั้ง เพื่อไม่ให้เกิดอาการจุกเสียดแน่นท้อง แนะนําว่า ให้ดื่มน้ำเย็นครั้งละ 200 มิลลิลิตร ทุกๆ 15 นาที และเมื่อออกกําลังกายเสร็จให้ดื่มอีก 500 มิลลิลิตร

-เมื่อออกกําลังกายเสร็จแล้ว ให้คํานวณปริมาณน้ำที่ดื่ม ทดแทนจากน้ำหนักตัวที่หายไประหว่างการออกกําลังกาย น้ำหนักหายไปเท่าใดก็ให้ดื่มน้ำทดแทนเท่านั้น น้ำหนักที่ลดลง ภายหลังการออกกําลังกายส่วนใหญ่ เป็นน้ำหนักของน้ําที่สูญเสียไปกับเหงื่อ มากกว่าจะเป็นน้ําหนักของไขมัน ทั้งนี้คุณควรชั่งน้ําหนักตัวทุกครั้งทั้งก่อนและหลังการออกกําลังกาย เพื่อคํานวณหาปริมาณน้ำที่ต้องดื่มทดแทน

การชั่งน้ำหนักตัวเป็นระยะๆ จะเป็นการประเมินภาวะขาดน้ำได้ดีที่สุด อาการกระหายน้ำเป็นตัวบ่งชี้ภาวะขาดน้ำได้ดี เพราะจะมีอาการต่อเมื่อร่างกายขาดน้ำไปมากพอสมควรโดยพบว่า ผู้ออกกําลังกายหลายรายมีน้ำหนักตัวลดลง เนื่องจากภาวะขาดน้ำ โดยไม่มีการกระหายน้ำให้เห็นเลย

 

มีเทคนิคดื่มน้ำดีๆ ให้ผิว ให้หุ่นกันแล้ว จะร้อนนี้หรือร้อนหน้าก็ไม่ต้องกลัวแดด


บทความอื่นที่น่าสนใจ

สูตรลดน้ำหนัก สไตล์ดาราไทย

การว่ายน้ำ เพื่อลดน้ำหนัก

วิธี ดื่มน้ำอุ่น ป้องกันโรค

ติดตาม ชีวจิต ในช่องทางต่างๆ ได้ที่

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up