เทคนิคดื่มน้ำ ดับร้อน

เทคนิคดื่มน้ำ, หน้าร้อน, ฤดูร้อน ,บำรุงผิว ,ดื่มน้ำ
เทคนิคดื่มน้ำ, หน้าร้อน, ฤดูร้อน ,บำรุงผิว ,ดื่มน้ำ

เทคนิคดื่มน้ำ คงผิวสวย เพิ่มความแข็งแรง เพื่อฤดูร้อนนี้

เทคนิคดื่มน้ำ เพื่อคงความชุ่มชื้นให้ผิวหนัง กล้ามเนื้อ และความสดชื่น ถือเป็นสิ่งจำเป็นในฤดูร้อน เพราะเมื่อเราเผชิญอากาศร้อน ร่างกายก็สูญเสียเหงื่อยมาก ผิวแห้ง ปวดหัว ปากเป็นขุย มีไข้ สารพัดปัญหาที่มาพร้อมอากาศร้อนๆ แก้ได้แค่ทำตามเทคนิคดื่มน้ำที่เรานำมาฝาก

รักษาสมดุลน้ำในร่างกาย

การรักษาสมดุลของน้ำในร่างกายที่เป็นสิ่งจําเป็นต่อการมีสุขภาพแข็งแรง  ร่างกายผู้ชายประกอบด้วยน้ำถึงร้อยละ 50-60 ของน้ำหนักตัว และร้อยละ 40-50 ในผู้หญิง โดยน้ำในร่างกายแบ่งออกเป็นส่วนต่างๆ คือ น้ำที่อยู่ในเซลล์มีประมาณร้อยละ 55-75 ส่วนที่เหลือประมาณ 25- 45 เป็นน้ำที่อยู่นอกเซลล์

น้ำที่อยู่นอกเซลล์นี้แบ่งออกเป็นน้ำที่ไหลเวียนอยู่ในหลอดเลือด หรือที่เรารู้จักกันดีในชื่อ “น้ำเหลือง” และน้ำที่แทรกอยู่ระหว่างเซลล์หรืออยู่นอกหลอดเลือด น้ำที่อยู่นอกเซลล์ซึ่งมีอยู่ 1 ใน 3 ของน้ำในร่างกายทั้งหมดนี้จะทําหน้าที่ลําเลียงสารอาหารและขนถ่ายของเสียในรูปของน้ำเลือด น้ำเหลือง และน้ำปัสสาวะ

ถ้าร่างกายขาดน้ำ สมองส่วนไฮโปทาลามัสจะส่งสัญญาณกระตุ้นให้เราเกิดอาการกระหายน้ำ แต่ถ้าเรายังไม่ดื่มน้ำ ร่างกายก็จะดึงน้ำออกจากเซลล์ไปให้หลอดเลือดก่อน เนื่องจากน้ำส่วนนี้มีความจําเป็นที่สุด เพราะใช้ในการลําเลียงสารอาหารและก๊าซต่างๆ ไปยังทุกระบบ รวมถึงลําเลียงของเสียออกจากระบบต่างๆ ด้วย ถ้าภาวะขาดน้ำยังดําเนินต่อไป เซลล์ซึ่งพร่องน้ำจะไม่สามารถรักษากระบวนการทางเคมีภายในเซลล์ได้ เซลล์ก็จะเริ่มตาย

เทคนิคดื่มน้ำ, หน้าร้อน, ฤดูร้อน ,บำรุงผิว ,ดื่มน้ำ

ดื่มน้ำเพื่อผิวสวย

ผิวหนังประกอบด้วยน้ำประมาณร้อยละ 70 เนื่องจากมีคุณสมบัติคล้ายฟองน้ำซึ่งช่วยในการ ดูดซับน้ำและสิ่งต่างๆ ภายนอกที่มีน้ำเป็นองค์ประกอบ ผิวหนังจึงสามารถดูดพลังงานจากรังสียูวีในปริมาณที่พอเหมาะสําหรับการสร้างวิตามินดี หรืออาจดูดซับรังสียูวีเข้ามามากเกินไปจนอาจเกิดความเสียหายรุนแรงต่อผิวได้

นายแพทย์จูลิวส์ ฟิว ผู้อํานวยการสถาบันเสริมความงาม The Few Institute แนะนําว่า ควรดื่มน้ำวันละ 8-10 แก้ว โดยต้องค่อยๆ ดื่มให้ครบจํานวนแก้วในหนึ่งวัน ส่วนคุณเอกหทัย แซ่เตีย นักกำหนดอาหาร หัวหน้านักวิชาการด้านโภชนาการสถาบันโรคไตภูมิราชนครินทร์ แนะนําว่า ควรดื่มน้ำวันละ 1,500-2,000 มิลลิลิตร เป็นน้ำอุณหภูมิห้องจะดีที่สุด โดยค่อยๆ ดื่มตลอดทั้งวัน ไม่แนะนําให้ดื่มปริมาณมากก่อนนอน เพราะจะทําให้ต้องตื่นขึ้นมาปัสสาวะกลางดึก ซึ่งส่งผลเสียต่อการนอนหลับลึก

หนังสืออาหารต้านวัย ต้านโรค โดยศัลยา คงสมบูรณ์เวชสํานักพิมพ์อมรินทร์สุขภาพ แนะนําว่า หากกระหายน้ำ แต่ยังไม่มีอาการขาดน้ำควรดื่มน้ำเปล่าหรือน้ำผลไม้ (ไม่เติมน้ำตาล) ช้าๆ จนกระทั่งอาการกระหายน้ำหายไป นอกจากนี้ควรกินผลไม้วันละ 2-3 ส่วน เช่น กล้วย เพื่อชดเชยเกลือแร่ที่สูญเสียไป ผักผลไม้มากมายหลายชนิดที่มีน้ำอยู่ในตัวก็ใช้ทดแทนการดื่มน้ำได้

 

ดื่มน้ำเพื่อกล้ามเนื้อแข็งแรง

สําหรับการดื่มน้ำเพื่อให้กล้ามเนื้อแข็งแรงพร้อมสําหรับการออกกําลังกายในช่วงฤดูร้อนนั้น

-ก่อนออกกําลังกายประมาณ 20-30 นาที ควรดื่มน้ำเย็นประมาณ 400-500 มิลลิลิตร เพราะกว่าน้ำเย็นจะผ่านจากกระเพาะอาหารลงสู่ลําไส้เล็ก เพื่อดูดซึมจะใช้เวลาราว 30 นาที และไม่ต้องเกรงว่าจะปวดปัสสาวะ เพราะเมื่อเริ่มออกกําลังกาย การไหลเวียนของเลือดไปยังไตจะลดลง ทําให้ปัสสาวะน้อย แต่ไม่ควรดื่มน้ำปริมาณมากๆ ทันทีก่อนออกกําลังกาย เพราะจะทําให้จุกเสียดท้องและน้ำยังไม่สามารถดูดซึมที่ลําไส้เล็กได้

-ระหว่างออกกําลังกายที่ใช้เวลาน้อยกว่า 30 นาที เช่น การวิ่งระยะไกล การขี่จักรยานระยะไกล การเตะฟุตบอล ผู้ออกกําลังกาย ควรดื่มน้ำทดแทนเป็นระยะๆ โดยดื่มครั้งละน้อยๆ แต่บ่อยครั้ง เพื่อไม่ให้เกิดอาการจุกเสียดแน่นท้อง แนะนําว่า ให้ดื่มน้ำเย็นครั้งละ 200 มิลลิลิตร ทุกๆ 15 นาที และเมื่อออกกําลังกายเสร็จให้ดื่มอีก 500 มิลลิลิตร

-เมื่อออกกําลังกายเสร็จแล้ว ให้คํานวณปริมาณน้ำที่ดื่ม ทดแทนจากน้ำหนักตัวที่หายไประหว่างการออกกําลังกาย น้ำหนักหายไปเท่าใดก็ให้ดื่มน้ำทดแทนเท่านั้น น้ำหนักที่ลดลง ภายหลังการออกกําลังกายส่วนใหญ่ เป็นน้ำหนักของน้ําที่สูญเสียไปกับเหงื่อ มากกว่าจะเป็นน้ําหนักของไขมัน ทั้งนี้คุณควรชั่งน้ําหนักตัวทุกครั้งทั้งก่อนและหลังการออกกําลังกาย เพื่อคํานวณหาปริมาณน้ำที่ต้องดื่มทดแทน

การชั่งน้ำหนักตัวเป็นระยะๆ จะเป็นการประเมินภาวะขาดน้ำได้ดีที่สุด อาการกระหายน้ำเป็นตัวบ่งชี้ภาวะขาดน้ำได้ดี เพราะจะมีอาการต่อเมื่อร่างกายขาดน้ำไปมากพอสมควรโดยพบว่า ผู้ออกกําลังกายหลายรายมีน้ำหนักตัวลดลง เนื่องจากภาวะขาดน้ำ โดยไม่มีการกระหายน้ำให้เห็นเลย

มีเทคนิคดื่มน้ำดีๆ ให้ผิว ให้หุ่นกันแล้ว จะร้อนนี้หรือร้อนหน้าก็ไม่ต้องกลัวแดด


บทความอื่นที่น่าสนใจ

สูตรลดน้ำหนัก สไตล์ดาราไทย

การว่ายน้ำ เพื่อลดน้ำหนัก

วิธี ดื่มน้ำอุ่น ป้องกันโรค

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up