ดีท็อกซ์ ตามหลักจีน

ดีท็อกซ์
ดีท็อกซ์

ดีท็อกซ์ ตามหลักจีน

มีคนไข้ถามคุณหมอส้มเกี่ยวกับเรื่อง ดีท็อกซ์ เยอะมากเหมือนกัน คุณหมอส้มก็เลยขออธิบายสั้นๆ ง่ายๆ แบบเล่าสู่กันฟังก็แล้วกันนะคะ

ดีท็อกซ์ (Detoxification) แปลตรงตัวคือ การล้างพิษ คำถามคือ พิษต่างๆ นั้นมาจากไหนกัน มาอยู่ในตัวเราได้อย่างไร ตรวจสอบได้ไหม แล้วถ้ามีแล้วจะเป็นอย่างไร ต้องทำอย่างไร ก่อโรคอะไรที่น่ากลัวไหมถ้าจะเอาพิษออกต้องทำอย่างไรบ้าง

 

พิษมาจากไหน

พิษมีหลายรูปแบบ แต่ที่เราพูดกันเป็นประจำคือ สารพิษ เช่น สารหนู โลหะหนัก เช่น สารปรอท ตะกั่ว แคดเมียม สเตนเลส เป็นต้น ซึ่งไม่ควรมีในร่างกาย หากมีและสะสมมากเกินไป จะค่อยๆ ก่อโรคเรื้อรังต่างๆ

ยกตัวอย่างเช่น มีผลงานวิจัยการผ่าตัดสมองคนไข้ที่เป็นโรคอัลไซเมอร์ (Alzheimer) หรือโรคความจำเสื่อมที่ควรจะเกิดตามอายุขัย พบว่ามีปริมาณสเตนเลสในสมองมากกว่าคนปกติหลายเท่า

สเตนเลสเหล่านี้เกิดจากการสะสมในร่างกายมากขึ้นเรื่อยๆ โดยอยู่ในกล้ามเนื้อ ระบบประสาท และเนื้อเยื่อในอวัยวะต่างๆ จนเกินปริมาณที่ร่างกายจะทนได้ จึงก่อให้เกิดโรคต่างๆ ตามมา และมักจะเป็นโรคเรื้อรังที่ทางการแพทย์แผนปัจจุบันยังไม่สามารถบอกได้ชัดว่าเกิดจากอะไร

ปกติแล้วร่างกายของคนเราสามารถขับสารพิษและโลหะหนักได้เองแต่ก็มีขีดจำกัดว่าจะกำจัดได้ขนาดไหน วันละเท่าไร ตามหลักการแล้วร่างกายกำจัดของเสียทุกวัน หากเราไม่นำของเสียหรือโลหะหนักเข้าสู่ร่างกายใหม่ ร่างกายก็จะค่อยๆ กำจัดของเสียที่ค้างอยู่ออกไป แต่ด้วยมลภาวะของสิ่งแวดล้อมที่เราอยู่ ทั้งอากาศ สารเคมี ของที่ปนเปื้อนมาในอาหาร น้ำที่เราดื่มกิน และสิ่งของที่เราสัมผัส ก็ทำให้ยากต่อการไม่รับสารพิษและโลหะหนักเข้าไปใหม่

การตรวจหาสารพิษและโลหะหนักนั้น ตรวจได้ทางเลือด ซึ่งทำได้หลังจากสัมผัสหรือได้รับสารพิษและโลหะหนักในช่วงแรกหรือได้รับฉับพลันในปริมาณมาก

หากจะตรวจหาสารพิษที่ค่อยๆ ดูดซึมและสะสมในร่างกายเป็นระยะเวลานานแล้ว จะใช้การตรวจจากเส้นผม ซึ่งใกล้เคียงกับระดับสารพิษและโลหะหนักในเนื้อเยื่อมากที่สุด โดยผมคนเราจะงอกเดือนละประมาณ 1 เซนติเมตร หรือใช้วิธีตรวจการขับโลหะหนักจากปัสสาวะก็ได้ ซึ่งหากตรวจพบแสดงว่าร่างกายสะสมโลหะหนักเอาไว้ แล้วพยายามขับออกอยู่

ร่างกายกำจัดสารพิษหรือโลหะหนักได้ 3 ทางใหญ่ๆ คือทางไตในรูปปัสสาวะ ทางตับในรูปน้ำดีที่ขับมาพร้อมกับอุจจาระซึ่งน้ำดีนั้นเป็นตัวทำให้อุจจาระมีสีเหลือง ทางผิวหนังและปอดออกมาในรูปเหงื่อและลมหายใจออก

ดีท็อกซ์ แบบชีวจิต

ดีท็อกซ์ของชีวจิต คือ

การขับของเสียออกทางทวารหนักโดยใช้น้ำกาแฟเข้าไปล้างภายในลำไส้ใหญ่ ซึ่งขับทั้งของเสียที่หมักหมมในลำไส้ใหญ่และของเสียจากตับทางอ้อม โดยนำน้ำดีออกมาด้วย สูตรของชีวจิตจะใช้น้ำปริมาณพอเหมาะและให้ไหลเข้าไปตามแรงโน้มถ่วงของโลก ซึ่งถือว่าปลอดภัยสูง

ส่วนดีท็อกซ์ที่เป็นการกินอาหารจำเพาะนั้น บ้างก็ใช้วิธีกินอาหารอย่างเดียวทั้งวัน หรืออาจกินอาหารตามแผนที่วางไว้โดยจำกัดจำนวนวัน เพื่อให้ร่างกายขับสารพิษออกจากอวัยวะต่างๆ

วิธีนี้เหมือนกับกินเข้าไปแล้วขับออกทางอุจจาระหรือปัสสาวะซึ่งต่างจากดีท็อกซ์ของชีวจิต เพราะไม่ได้ล้างของหมักหมมในลำไส้ใหญ่ แต่ก็สามารถกำหนดอวัยวะที่อยากจะดีท็อกซ์ได้มากกว่าการสวนล้างกาแฟ

การขับสารพิษและของเสียออกทางเหงื่อก็สามารถทำได้เช่น การออกกำลังกาย และอีกวิธีที่เราทำกันมาแต่โบราณคือการอบสมุนไพรไทย มีทั้งแบบกระโจมหรือจะเป็นห้องอบสมุนไพร วิธีนี้จะช่วยให้ร่างกายขับของเสียได้อย่างปลอดภัยแต่จะขับได้ทีละน้อย

บางคนอาจจะสงสัยว่า การขับสารพิษแบบจีนล่ะเป็นอย่างไร 

ที่จริงแล้วคนจีนนั้นรู้จักสารพิษและโลหะหนักมานานแล้ว รู้จักดีขนาดนำไปทำเป็นยาและยาพิษด้วยค่ะการขับสารพิษและโลหะหนักแบบจีนนั้นจะใช้ทั้งสามวิธีที่บอกไปคือ ขับออกทางปัสสาวะ อุจจาระ และเหงื่อ หรือหากได้รับพิษมาใหม่ การแพทย์แผนจีนก็มียาจีนและสมุนไพรจีนเฉพาะเพื่อให้อาเจียนหรือถ่ายท้องออกมา หรือขับออกมาทางปัสสาวะด้วยค่ะ

คุณหมอส้มอธิบายคร่าวๆ นะคะ แต่ละคนลองไปเลือกทำดีท็อกซ์ให้เหมาะกับโรคและสุขภาพของแต่ละคนกันเอาเอง

คุณหมอส้มขอแถมท้ายไว้หน่อยว่า ส่วนใหญ่คุณหมอส้มจะแนะนำให้ทำดีท็อกซ์เป็นช่วงๆ แล้วก็หยุด จากนั้นจึงค่อยทำใหม่อีกที

รักษาสุขภาพให้อยู่ในทางสายกลาง ทำอะไรแต่พอดีนะคะไม่ตึงไม่หย่อนเกินไป จะได้ไม่ป่วยค่ะ

 

Ask Guru Satis

ถาม : วิธีทำดีท็อกซ์แบบที่ปลอดภัยมีอะไรบ้างคะ

ตอบ : มี 5 วิธี ดังต่อไปนี้

1. การอบไอน้ำ อบซาวน่า

2. การออกกำลังกายและการนวด

3. การใช้ยา สมุนไพร และเอนไซม์

4. การถ่ายเลือด

5. การสวนทวาร

การล้างพิษแบบชีวจิต เราแนะนำการสวนทางทวารโดยใช้น้ำกาแฟ ซึ่งเป็นการกำจัดท็อกซินที่คั่งค้างอยู่ในลำไส้ใหญ่ ไม่ใช่ทำเพื่อรักษาอาการเจ็บป่วยของโรคหรือเพื่อแก้อาการท้องผูกแต่อย่างใด การถ่ายอุจจาระออกมาด้วยถือว่าเป็นผลพลอยได้เท่านั้น

จาก คอลัมน์แผนจีนปรับสมดุล นิตยสารชีวจิต ฉบับ 347 (16 มีนาคม 2556)


บทความน่าสนใจอื่นๆ

ดีท็อกซ์แบบชีวจิต เคล็ดลับทำอย่างไร้กังวล และเรื่องที่ควรรู้

สูตร “2 in 1” ลดน้ำหนักดีท็อกซ์

7 สมุนไพร ล้างพิษ ทำง่ายได้ผล แถมประหยัด คนยุคนี้ขาดไม่ได้!

ติดตาม ชีวจิต ในช่องทางต่างๆ ได้ที่

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up