สายกิน สายบุฟเฟ่ต์ต้องรู้ เทคนิคแก้ท้องอืดไว้ดูแลตัวเองหลังพุงระเบิด

แก้ท้องอืด, ท้องอืด, ท้องเฟ้อ, อาหารไม่ย่อย, ปวดท้อง
แก้ท้องอืด, ท้องอืด, ท้องเฟ้อ, อาหารไม่ย่อย, ปวดท้อง

แก้ท้องอืด ไม่ใช่เรื่องยาก

ปัญหาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ แน่นท้อง กลายเป็นปัญหาพบบ่อยขึ้นพอๆกับจำนวนร้านอาหารบุฟเฟ่ต์ที่ผุดขึ้นเป็นดอกเห็ด เมื่อวัฒนธรรมบุฟเฟ่ต์กำลังมา เรียกได้ว่าห้ามปากห้ามใจไม่ได้ คนที่แพ้ก็ต้องดูแลตัวเองค่ะ วันนี้เรามีวิธี แก้ท้องอืด ง่ายๆ ที่สายกิน สายอาหารไม่ย่อยต้องรู้ไว้

แก้ท้องอืด

ท้องอืด อาหารไม่ย่อยเกิดจากอะไร

อาหารไม่ย่อยเกิดจากระบบย่อยอาหารทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพ ทำให้มีแก๊สในระบบย่อย เกิดกรดเกินในกระเพาะอาหาร และเกิดอาการจุกเสียด แน่นบริเวณลิ้นปี่ สาเหตุของปัญหาที่พบบ่อยมีดังนี้

การย่อยทำงานไม่มีประสิทธิภาพ

เกิดจากการรีบเร่งกินอาหาร รีบเคี้ยว รีบกลืน หรือกินอาหารปริมาณมากเกินไป ทำให้เสียเวลาในกระบวนการย่อยนาน เพราะเอนไซม์ในน้ำลายย่อยอาหารไม่ทัน นอกจากนั้นแล้วยังทำให้น้ำย่อยในกระเพาะหลั่งได้น้อยลงอีกด้วย ความไวต่ออาหารบางประเภทก็เป็นสาเหตุหนึ่งของอาการนี้ เช่น อาหาร จำพวกแป้งสาลี นม โดยเฉพาะอาหารที่มีเส้นใยมาก เพราะเป็นตัวดูดซับน้ำไว้ เมื่อพองตัวจะทำให้ท้องอืด เกิดอาการจุกแน่น การออกกำลังกายเร็วเกินไปหลังกินอาหารก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ เพราะทำให้เลือดที่ควรจะไปเลี้ยงระบบย่อยอาหารถูกดึงไปเลี้ยงกล้ามเนื้อแทน ทำให้เลือดไป เลี้ยงระบบย่อยไม่เพียงพอ

แก๊สในระบบทางเดินอาหารมาก

เกิดจากการดื่มเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลและ อัดแก๊สบางชนิด หรือการกินผลไม้หลังกินอาหารที่มีไขมัน เนื่องจากไขมันย่อยช้า ผลไม้จึงบูดก่อนที่จะได้ย่อย ทำให้เกิดแก๊สขึ้น

กรดเกินในกระเพาะ เกิดจากความเครียด

มีผลกระตุ้นให้กล้ามเนื้อกระเพาะอาหารบีบรัดตัว ซึ่งเป็นการสร้างกรดในกระเพาะ นอกจากนี้การดื่มเครื่องดื่มที่มีกาเฟอีนและแอลกอฮอล์ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้กรดในกระเพาะอาหารหลั่งมากขึ้น

จะเห็นได้ว่าสาเหตุส่วนใหญ่ขึ้นอยู่กับลักษณะนิสัยการกิน อาหารบางประเภท ตลอดจนพฤติกรรมอื่นๆ และภาวะทางอารมณ์ ซึ่งสาเหตุเหล่านี้สามารถแก้ได้จากตัวเรา

หุ่นดี

ปรับนิสัยการกินแก้อาการอาหารไม่ย่อย

ลองปรับนิสัยการกินและเปลี่ยนอาหารบางอย่างดู อาจช่วยให้อาการอึดอัด แน่นท้องที่เป็นบ่อยๆ หายเป็นปลิดทิ้งได้

* ไม่ควรกินอาหารให้อิ่มเกินไป เว้นช่วงมื้ออาหารให้ห่างกันนานกว่า 4 ชั่วโมง ควรกินอาหารมื้อสุดท้ายก่อนเวลานอนอย่างน้อย 3 ชั่วโมง

* อย่าดื่มน้ำมากกว่าหนึ่งแก้วระหว่างกินอาหาร

* ควรเลิกกินอาหารที่ทำให้เกิดอาการแพ้ หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ควรกินในปริมาณน้อยๆ ก่อน ถ้าเป็นผู้สูงอายุที่กินได้น้อยหรือแพ้อาหารบางชนิด ให้กินวิตามินรวมและเกลือแร่เสริมได้

* ลดการบริโภคเครื่องดื่มที่มีกาเฟอีน เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มที่มีน้ำตาลหรือ อัดแก๊ส

นอกจากวิธีป้องกันแล้ว ยังมีวิธีธรรมชาติที่ช่วยบรรเทาอาการได้ดีมาฝากอีกด้วย เริ่มจากวิธี โบร่ำโบราณที่ช่วยคลายอาการนี้กันก่อนค่ะ

สบายท้องด้วยการนวดกดจุดเท้า

การกดจุดที่เชื่อว่าสัมพันธ์กับระบบย่อยอาหาร โดยช่วยบรรเทาอาการจุก เสียด แน่นได้

วิธีนี้ง่ายแสนง่าย เพราะไม่ต้องตระเตรียมอะไร ขอเพียงความเข้าใจที่ทำให้กดจุดถูกที่ถูกทาง เพียงเท่านี้ก็ช่วยให้ ผ่อนคลาย สบายท้องได้แล้วค่ะ

1. ใช้หัวแม่มือกดลงบนหลังเท้าตรงร่องระหว่างนิ้วชี้และนิ้วกลาง บริเวณที่กระดูกของนิ้วชี้และนิ้วกลางมาบรรจบกัน คลึงนาน 2 นาที

2. ใช้หัวแม่มือกดลงบนหลังเท้าตรงเนื้อที่เชื่อมนิ้วชี้และนิ้วกลาง

3. ใช้มือขวาประคองเท้าซ้ายไว้ แล้วใช้นิ้วหัวแม่มือซ้ายกดกลางฝ่าเท้า รีดไปตามฝ่าเท้าในแนวเส้นทแยงมุม

4. กดจุดฝ่ามือซ้ายโดยใช้นิ้วหัวแม่มือกดรีดจากริมฝ่ามือด้านซ้ายตัดไปกลางฝ่ามือตามแนวขวาง

นวดเสร็จแล้วก็ไปดูหยูกยาจากธรรมชาติกันบ้าง วิธีนี้แม้ต้องเตรียมของบ้าง แต่รับประกันว่า แค่เดินเข้าไปในครัวก็ได้ทุกอย่างครบแล้วค่ะ

ขิง,แก้ท้องอืด

ยาจากธรรมชาติ

ในครัวมีผักผลไม้หลายชนิดที่มีประสิทธิภาพ ช่วยให้การย่อยดีขึ้น บางชนิดก็มีสรรพคุณลดกรด ขับลม บ้างก็ใช้แก้อาการท้องอืด จุกเสียดแน่นท้องได้ การนำมาใช้ก็ทำได้ไม่ยุ่งยาก

* ฝานขิงสด 30 กรัมเป็นแว่นๆ ชง ในน้ำเดือด 500 มิลลิลิตร แช่ไว้หนึ่งชั่วโมง แล้วกรอง กินครั้งละ 2 ช้อนโต๊ะ แก้ท้องอืด และปวดท้อง

* ทุบตะไคร้สดแก่ๆ ประมาณ 1 กำมือ (50 – 60 กรัม) พอแหลก ต้มเอาน้ำดื่ม แก้อาการแน่นจุกเสียด

* ชงชากะเพรา โดยต้มใบกะเพราและยอดสด 1 กำมือ (ประมาณ 25 กรัม) ในน้ำเปล่า 1 ลิตร ดื่มแทนน้ำ เพื่อช่วยบำรุง ธาตุ ขับลม ลดอาการจุกเสียด ชากะเพรานี้เหมาะสำหรับขับลมในเด็ก

* อาหารรสขมช่วยกระตุ้นให้น้ำย่อย ออกมาทำงานได้ดี ลองกินมะกอกหรือชาสมุนไพรรสขมก่อนอาหาร ก็จะไม่มี อาการอึดอัดแน่นท้องตามมา

* ผักผลไม้อย่างมะละกอ แอ๊ปเปิ้ล ผักชีลาว มีเอนไซม์ช่วยย่อยอาหาร ส่วนกะหล่ำปลี แครอท พาร์สลีย์ และน้ำมัน มะกอกบริสุทธิ์ ก็มีสรรพคุณเป็นยาลดกรด ลดการระคายเคือง ควรกินผักผลไม้เหล่านี้พร้อมอาหาร เพื่อช่วยให้การย่อยอาหาร มีประสิทธิภาพดีขึ้น

รู้จักวิธีธรรมชาติที่จะช่วยคลายอาการอึดอัดท้องกันไปหลากหลายวิธีแล้ว แต่วิธีไหนจะให้ผลชะงัดต้องลองนำไปใช้ดูค่ะ

อาการที่ควรพบแพทย์

* มีอาการอาหารไม่ย่อยบ่อยครั้ง หรือมีอาการอย่างรุนแรง

* น้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็วโดยไม่ทราบสาเหตุ

* รู้สึกเบื่ออาหาร กลืนอาหารลำบาก หรือมีอาการไอโดยไม่ทราบสาเหตุร่วมด้วย

อ้างอิง

อุทัยวรรณ วิสุทธากุล, บรรณาธิการ. รักษาโรคด้วยวิธีธรรมชาติ. กรุงเทพฯ: รีดเดอร์ส ไดเจสท์ (ประเทศไทย), 2546.


บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

ยาธาตุอบเชย กินแก้ท้องอืด หายได้ภายในเร็ววัน

บ.ก.ขอตอบ : 10 อาหารดี แก้ท้องอืด เพิ่มพลังย่อย ช่วยสุขภาพท้อง

3 สมุนไพรไทย แก้อาการท้องอืดก่อนมีประจำเดือน

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up