ผู้หญิง บำรุงผม บำรุงผิว บำรุงเท้า วิธีดูแลตัวเอง

ปรับสมดุลสุขภาพคุณ ผู้หญิง เพิ่มสวยตั้งแต่หัวจรดปลายเท้า

Alternative Textaccount_circle
event
ผู้หญิง บำรุงผม บำรุงผิว บำรุงเท้า วิธีดูแลตัวเอง
ผู้หญิง บำรุงผม บำรุงผิว บำรุงเท้า วิธีดูแลตัวเอง

Body

คืนความสดใสให้ “ผิวกาย”

มาถึงวิธีการดูแลผิวกายให้สดใส มีสุขภาพดีกันบ้าง

สงสัยไหมคะว่า อยู่ดีๆ ทำไมผิวพรรณคนเราจึงหมองคล้ำ มีริ้วรอย และจุดด่างดำขึ้นมาได้โดยเฉพาะในกลุ่มคนทำงานออฟฟิศ ที่ในแต่ละวันแทบจะไม่ได้ออกไปเจอแสงแดดที่ไหน แต่บางคนก็ยังต้องพบเจอกับปัญหาผิวมากมายที่แก้ไม่หายสักที

เพื่อคลายความสงสัย เราจึงไปขอคำตอบจาก แพทย์หญิงสายชลี ทาบโลกา คุณหมอคนสวยเจ้าของคอลัมน์ ชีวจิต Anti–aging มาให้ทันทีค่ะ

ผิวเสื่อมสภาพ, ดูแลผิวกาย, ผิวกายสวย, ผู้หญิง, บำรุงผิว, ผิวพรรณ
ความเครียด พักผ่อนไม่เพียงพอ เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผิวเสื่อมสภาพ

เหตุใดผิวคนเราจึงเสื่อม

คุณหมอสายชลี อธิบายให้ฟังว่า การที่ผิวของคนเราเสื่อมสภาพเกิดจากการรับสารพิษเข้าสู่ร่างกาย ทั้งทางตรงและทางอ้อม โดยในแต่ละวันคนเรามักได้รับสารพิษทางตรงจากการทาผิวด้วยผลิตภัณฑ์ที่ผสมสารเคมี ส่วนการได้รับสารพิษทางอ้อมจะมาจากการสูดดมควันพิษและการใช้ผลิตภัณฑ์เคมีเช่น ยาย้อมผม น้ำยาทำความสะอาด ยาฆ่าแมลง

นอกจากนี้ การบริโภคอาหารและผักผลไม้ที่ปนเปื้อนโลหะหนักยังถือเป็นการรับสารพิษเข้าสู่ร่างกายอีกทางหนึ่ง ซึ่งหากร่างกายมีกระบวนการกำจัดสารพิษไม่ดี เช่น ตับไตมีปัญหา สารพิษเหล่านี้ก็จะยิ่งสะสมจนทำให้ผิวพรรณไม่สดใส หรือหากมีการสูดดมเข้าไป สารพิษก็จะไปคั่งค้างอยู่ในปอด หรือบางทีอาจถูกดูดซึมเข้าไปในกระแสเลือดได้ และสารพิษเหล่านี้จะสะท้อนออกมาทางผิวพรรณ

ยิ่งไปกว่านั้นยังมีผลวิจัยจาก คุณหมอเลสลี บาวแมนน์ (Leslie Baumann, M.D.) แพทย์ผิวหนังจากประเทศสหรัฐอเมริกา และผู้เขียนหนังสือ The Skin Type Solution ที่ระบุว่าความเครียดและการพักผ่อนไม่เพียงพอเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำร้ายผิว เพราะเมื่อเรารู้สึกเครียดร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) ออกมาซึ่งฮอร์โมนนี้มีส่วนทำให้ผิวหนังระคายเคืองและอักเสบได้ง่าย อีกทั้งยังทำให้ผิวแห้งกร้าน เป็นสิวและเกิดริ้วรอยต่างๆ ได้ด้วย

การฟื้นฟูผิวกายให้สดใสจึงต้องเริ่มแก้ไขจากต้นเหตุ แต่จะมีวิธีใดบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

 

 

<< อ่านต่อหน้าที่ 4 >>

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up