สมุนไพร, ฟ้่าทะลายโจร, โรคหวัด, สิว, ท้องเสีย

4 วิธีกินฟ้าทะลายโจร แบบถูกต้อง ได้ผลไว ไม่ต้องง้อยาแผนปัจจุบัน

สมุนไพร, ฟ้่าทะลายโจร, โรคหวัด, สิว, ท้องเสีย
สมุนไพร, ฟ้่าทะลายโจร, โรคหวัด, สิว, ท้องเสีย

ฟ้าทะลายโจร สมุนไพรไทยแทนยาปฏิชีวนะ แก้หวัด ป้องกันสิว

ฟ้าทะลายโจร กินอย่างไรให้ได้สารสำคัญ ถ้านึกถึงฟ้าทะลายโจร สิ่งแรกที่ผมคิดถึงคือ รสเย็นเฉพาะตัว และ ความขม ซึ่งมีลักษณะขมแบบแหลมพุ่ง  ซึ่งมีความเเตกต่างจากรสขมของสมุนไพรหรือพืชผักอื่นๆ เช่น ใบบัวบกจะขมแบบเฝื่อนๆ บอระเผ็ดขมจัด

รสเย็นของฟ้าทะลายโจรมีลักษณะคล้ายใบย่านางที่ไม่ควรกินติดต่อกันเป็นเวลานาน เพราะจะทำให้อุณภูมิของร่างกายเย็นลงไม่สามารถรักษาสภาวะในร่างกายให้คงที่ได้ หรือในทางการแพทย์เรียกว่า Homeostasis   จนทำให้ธาตุในร่างกายเสียสมดุล เนื้อเย็น จนเกิดอาการเจ็บป่วยตามมาได้ จึงไม่เเนะนำให้กินติดต่อกันนานเกินไป

โดยปกติเรามักกินฟ้าทะลายโจรใช้รักษาโรคไข้หวัด เจ็บคอ และอาการท้องเสียที่ไม่ติดเชื้อ ที่เป็นอย่างนั้นก็เพราะว่าความขมของฟ้าทะลายโจรนั้นเอง ช่วยในการบำรุงโลหิต โดยเฉพาะโลหิต กำเดา ที่ทำให้เกิดความร้อนในร่างกายผิดปกติ ฤทธิ์ของความขมช่วยเข้าไปปรับสมดุลในร่างกายให้กลับมาเป็นปกติได้

ซึ่งสอดคล้องกับหลักทางเภสัชวิทยาที่พบว่า ฟ้าทะลายโจรนั้นมีสารสำคัญที่ออกฤทธิ์ คือ สารแอนโดรกราโฟไลด์ (Andrographolide)  มีฤทธิ์กระตุ้นภูมิคุ้มกัน และต้านเชื้อไวรัส โดยพบในใบมากที่สุด รองลงมาคือในก้าน

สารแอนโดรกราโฟไลด์นี้จัดอยู่ในกลุ่มของสารไดเทอปีนแลคโตน (Diterpene Lactones) ถูกนำมาใช้เป็นตัวกำหนดมาตรฐานคุณภาพของตัวยาฟ้าทะลายโจร  โดยตามข้อกำหนดของ Thai Herbal Pharmacopoeia I จะกำหนดใว้ว่าต้องมีปริมาณของสารแอนโดรกราฟโฟไลน์ไม่น้อยกว่า 6 เปอร์เซ็นต์

ดังนั้น ถ้าหากจะกินฟ้าทะลายโจรให้ได้ประสิทธิภาพ ในเเง่ของผลการักษามากที่สุด ต้องได้มาจากใบ และปริมาณของสารสำคัญต้องเป็นไปตามที่กำหนดนะครับ ซึ่งผมเข้าใจว่าหากเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ มีการควบคุมก็น่าจะเป็นไปตามกำหนดเเละมีประสิทธิภาพในเเง่ของการรักษา ถ้าเป็นยาฟ้าทะลายโจรที่บรรจุขายโดยพ่อค้า หรือชาวบ้าน อาจจะไม่เป็นไม่ได้คุณภาพก็เป็นได้ครับ

ฟ้าทะลายโจร, รักษาอาการหวัด, สมุนไพร, โรคหวัด, ท้องเสีย, สิว
กินฟ้าทะลายโจร เมื่อเริ่มมีอาการหวัด จะช่วยให้หายเร็วขึ้น

 

วิธีสังเกตง่ายๆ ไม่ให้โดนหลอก

ผมขอแนะนำวิธีง่ายๆที่เราจะสามารถสังเกตุได้เบื้องต้น คือ ดูสีของผงยาในเเคปซูล ถ้าแคปซูลหรือผงยาสีเขียวละเอียด หมายความว่า ผงยามีสัดส่วนของใบฟ้าทะลายโจรมาก น่าจะมีประสิทธิภาพในการรักษาได้ ในทางกลับกันถ้าผงยาหรือเเคปซูลมีสีออกไปค่อนข้างสีขาว มีก้านหรือเสี้ยนของก้าน ลำต้น  หมายความว่า ผงยามีสัดส่วนของใบฟ้าทะลายโจรน้อย หรือในบางครั้งอาจมีการผสมของแป้งลงไปด้วย ทำให้ประสิทธิภาพในการรักษาอาจมีน้อย

หรือหยดสารไอโอดีนบนผงยาฟ้าทะลายโจร (หาซื้อได้ตามร้านขายยา เคมีภัณฑ์ ) แล้วสังเกตุการเปลี่ยนแปลง ถ้าสีของสารละลายไอโอดีนเปลี่ยนจากสีน้ำตาลเป็นสีม่วงเข้ม หรือม่วงแกมน้ำเงิน แสดงว่าผงยามีการผสมแป้งลงไปในเเคปซูลฟ้าทะลายโจรด้วย  ในทางตรงกันข้ามถ้าหากสารละลายไอโอดีนไม่เปลี่ยนสี อาจเป็นข้อสังเกตุุได้ว่า ผงยาอัดเเน่นด้วยผงยาฟ้าทะลายโจร นั่นเองครับ

นอกเหนือจากคำอธิบายที่ผมบอกไปด้านบนแล้ว มีอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญเหมือนกัน คือ การกินให้ถูกต้อง ปริมาณที่เหมาะสม ที่ส่งผลให้เกิดกลไกในการรักษาได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะในช่วงเวลา 3 วันแรก เมื่อรู้สึกว่าตัวเองจะเป็นหวัด มีไข้ ครั่นเนื้อครั่นตัว ให้รีบกินฟ้าทะลายโจรทันที จะทำให้หายได้รวดเร็วขึ้น

หลายคนคงรู้คุณสมบัติของฟ้าทะลายโจรกันบ้างแล้ว แต่ยังมีหลายคนที่ยังไม่รู้ถึงวิธีการกินฟ้าทะลายโจรที่ถูกวิธีค่ะ #หมอชารีฟแพทย์ไทยอินดี้ชีวจิตกูรู

Posted by นิตยสารชีวจิต on Sunday, April 23, 2017

หน้าต่อไป >> วิธีกินฟ้าทะลายโจรที่ถูกต้อง

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up