ดื่มน้ำ, น้ำดื่ม, น้ำ, วิธีดื่มน้ำ, กินน้ำ

ดื่มน้ำไม่เป็น ทำป่วยได้ By กูรูต้นตำรับชีวจิต

Alternative Textaccount_circle
event
ดื่มน้ำ, น้ำดื่ม, น้ำ, วิธีดื่มน้ำ, กินน้ำ
ดื่มน้ำ, น้ำดื่ม, น้ำ, วิธีดื่มน้ำ, กินน้ำ

เมื่ออาหารเข้าไปในร่างกายจะถูกย่อยอย่างรวดเร็วที่ย่อยได้ดีและรวดเร็วนั้น เพราะน้ำย่อยทั้งสี่ชนิดนั้นยังเข้มข้นอยู่ การย่อยจึงเป็นไปอย่างถูกต้อง แต่ถ้ากินอาหารแบบข้าวคำน้ำคำ แถมยังดื่มน้ำอัดลมเป็นประจำ ทั้งหวานและเต็มไปด้วยแก๊ส น้ำย่อยทั้งสี่ชนิดก็เจือจาง เมื่อน้ำย่อยเจือจางจะย่อยอาหารได้ไม่เต็มที่ การย่อยเป็นไปอย่างลวกๆ อาหารย่อยไม่หมด ตกค้างอยู่ในท้อง เกิดการบูด (FERMENTATION) อาหารที่ย่อยไม่หมดกลายเป็นท็อกซินหรือเป็นพิษ (กลายเป็นกลุ่มคาร์บอนไดออกไซด์และแอลกอฮอล์)

นั่นคือการเป็น พิษ - พิษ - พิษ ทั้งๆ ที่ของที่กินเข้าไปก็เป็นของดีๆ มีประโยชน์ แต่ย่อยไม่หมด เป็นพิษแล้วยังแถมมีแก๊สหรือลมตีขึ้นตลอดเวลา เวลาเรอออกมา ถ้าลองสังเกตดูจะได้กลิ่นเหม็นเปรี้ยว เพราะฉะนั้นการกินข้าวคำน้ำคำ เป็นการตั้งต้นทำลายระบบย่อยและสุขภาพของตัวเอง

บางคนกลิ่นตัวรุนแรงมักจะมาถามว่าเป็นเพราะเหตุใด ผมตอบง่ายๆ ว่า ลองสังเกตอาการเรอของตัวเองสิครับ กลิ่นเหม็นเปรี้ยว ร่างกายก็พลอยมีกลิ่นแรงตามไปด้วย คนโบราณสอนลูกๆ หลานๆ ว่าอย่ากินข้าวคำน้ำคำ คงได้สังเกตมานานว่า การกินน้ำแบบนั้นมีโทษมากมาย แต่ยังไม่สามารถอธิบายได้ว่าเพราะอะไรจึงเป็นเช่นนั้น

ดื่มน้ำ, น้ำดื่ม, น้ำ, วิธีการดื่มน้ำ, กินน้ำ
ดื่มน้ำให้ถูกวิธีและเหมาะสมกับร่างกาย ช่วยให้มีสุขภาพดี

สมัยนี้การศึกษาทางวิทยาศาสตร์และการแพทย์ก้าวหน้าไปไกล พิสูจน์ได้ทั้งวิชาการและจากการเจ็บป่วยได้ว่า เพียงดื่มน้ำไม่ถูกวิธีก็ทำให้ป่วยได้

เมื่อป่วยเล็กน้อย แต่ยังปฏิบัติผิดๆ อยู่อีกจะกลายเป็นป่วยเรื้อรัง (CHRONIC) และย่อมจะกลายเป็นป่วยร้ายแรงถึงเสียชีวิตได้ เรื่องของน้ำมีความสำคัญอีกมากมาย มีทั้งคุณและโทษ

น้ำเป็นสารอาหาร (NUTRIENT) ที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งของสารอาหารทั้งหมด 6 ชนิด เป็นส่วนสำคัญที่สุดอย่างหนึ่งของชีวิต ดื่มน้ำถูกก็มีคุณมหาศาล ดื่มผิดๆ ก็เป็นโทษมหาศาลเช่นกัน

 

จาก คอลัมน์ปัญจกิจสุขภาพ นิตยสารชีวจิต ฉบับ 342 (1 มกราคม 2556)


บทความน่าสนใจอื่นๆ

น้ำหนักลด แค่ดื่มน้ำอุ่นได้จริงนะเธอ!

ดื่มน้ำวิธีไหนแบบไหนที่เริ่ดสุด ปังสุด เหมาะกับสุขภาพ

เทคนิคดื่มน้ำป้องกันโรค

ติดตาม ชีวจิต ในช่องทางต่างๆ ได้ที่

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up