ดื่มน้ำ, น้ำดื่ม, น้ำ, วิธีดื่มน้ำ, กินน้ำ

ดื่มน้ำไม่เป็น ทำป่วยได้ By กูรูต้นตำรับชีวจิต

Alternative Textaccount_circle
event
ดื่มน้ำ, น้ำดื่ม, น้ำ, วิธีดื่มน้ำ, กินน้ำ
ดื่มน้ำ, น้ำดื่ม, น้ำ, วิธีดื่มน้ำ, กินน้ำ

ผมอดที่จะถามเพื่อนเรื่องวิธีกินและวิธีดื่มของลูกชายเขาไม่ได้ คุณพ่อตอบว่า ลูกติดนิสัยเรื่องกินอาหาร ไม่ว่าจะมื้อไหน ต้องมีแก้วน้ำเย็นอยู่ใกล้ตัวและต้องดื่มน้ำกับกินข้าวสลับกันไป

ผมถามว่า นอกจากดื่มน้ำแล้วดื่มเครื่องดื่มอะไรอีกหรือเปล่า พ่อกับลูกตอบพร้อมกันเป็นเสียงเดียวว่า “ดื่มน้ำ (อัดลมชื่อดัง) ทุกวัน วันละหลายกระป๋อง”

ผมนั่งนิ่งอยู่นาน นึกในใจว่าพูดอะไรออกมาสักหน่อยจะดีหรือไม่ดี ผลสุดท้ายก็คิดว่าพ่อของเด็กเป็นเพื่อนเรา คำแนะนำของเราก็เป็นเรื่องง่ายๆ ไม่ต้องเสียเงินเสียทอง และไม่มีอันตรายด้วย

พูดกับเขาอย่างเกรงใจว่า อยากจะแนะนำให้ลูกเปลี่ยน วิธีดื่มน้ำ อย่าดื่มน้ำสลับกับกินข้าว ถ้าจะดื่มน้ำก่อนอาหารก็ดื่มก่อนสักครึ่งชั่วโมงเป็นอย่างน้อย ถ้าดื่มหลังอาหารก็ดื่มสักหนึ่งชั่วโมงหลังอาหาร อย่ากินข้าวพร้อมๆ กับน้ำสลับกันเป็นอันขาด ที่ต้องแนะนำอย่างนี้เพราะเหตุผลง่ายๆ อาหารที่เรากินเข้าไปต้องถูกย่อย ถ้าอาหารไม่ย่อยเสียก่อน มันก็จะไปทำประโยชน์ให้ร่างกายไม่ได้

อาหารที่ถูกย่อยเราเรียกว่าสารอาหาร (NUTRIENT) อาหารกับสารอาหารนั้นต่างกัน สังเกตง่าย ๆ เราไปซื้อหมูเห็ดเป็ดไก่มากิน ก่อนจะเข้าปากมันยังเป็นอาหาร (FOOD) อยู่ แต่เข้าปากไปแล้วมันกลายเป็นสารอาหารหรือ NUTRIENT ความเป็นหมูเห็ดเป็ดไก่ไม่มีเหลือแล้ว เพราะมันกลายเป็นสารอาหารหมด

 

ดื่มน้ำ, น้ำดื่ม, น้ำ, วิธีดื่มน้ำ, กินน้ำ
ควรดื่มน้ำก่อนกินอาหารสักครึ่งชั่วโมง ป้องกันน้ำย่อยเจือจาง

 

อาหารจะถูกย่อยจากน้ำย่อยถึง 4 ชนิด และจาก 4 แหล่ง แหล่งแรกคือ น้ำย่อยในปากหรือน้ำลายแหล่งที่สอง น้ำย่อยในกระเพาะอาหาร แหล่งที่สามน้ำย่อยจากตับหรือถุงน้ำดี และแหล่งที่สี่คือ น้ำย่อยจากตับอ่อน

 

 

<< อ่านต่อหน้าที่ 3 >>

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up