วิธีปรับการกิน แก้ปวดไมเกรน

ปวดไมเกรน,ปวดหัว,ปวดหัวไมเกรน
ปวดไมเกรน,ปวดหัว,ปวดหัวไมเกรน

ปวดไมเกรน แก้ได้ด้วยการปรับอาหาร

ปวดไมเกรน เป็นอาการปวดศีรษะที่สร้างความรำคาญให้แก่ผู้ป่วยเป็นอย่างมาก  โดยเฉพาะคนทำงานออฟฟิศที่ต้องจ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์หรือนั่งทำงานเป็นเวลานาน ๆโดยไม่ได้เคลื่อนไหวหรือขยับตัวไปทำกิจกรรมอย่างอื่น ส่งผลให้กล้ามเนื้อแข็งเกร็ง  เลือดไม่สามารถไหลไปเลี้ยงศีรษะได้เพียงพอ  หากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้รับการดูแลหรือป้องกัน  อาจกลายเป็นอาการปวดเรื้อรังและเป็นโรคไมเกรนในที่สุด

 

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับไมเกรน

สังเกตอาการไมเกรน สาเหตุอาการไมเกรน
โรคที่ตามมาหากปวดไมเกรน สูตรอาหารแก้ไมเกรน

 

ปวดหัวไมเกรนอ่านตรงนี้ปวดหัว,ปวดไมเกรน,ปวดหัวไมเกรน

ปรับอาหารเพื่อลดอาการปวดไมเกรน

มีอาหารและสารปรุงแต่งอาหารหลายชนิดที่มีผลหรือเป็นตัวกระตุ้นให้อาการไมเกรนกำเริบได้  โดยสารปรุงแต่งเหล่านี้จะไปกระตุ้นการเปลี่ยนแปลงของสารเคมีในร่างกาย  ส่งผลให้อารมณ์เปลี่ยนแปลง  กลายเป็นตัวการทำให้อาการปวดศีรษะกำเริบ

 

สารปรุงแต่งอาหาร

• ผงชูรสหรือโมโนโซเดียมกลูตาเมต  อาหารแทบทุกชนิดมักจะมีการเติมผงชูรสเข้าไปเพื่อเพิ่มความอร่อย  เช่น  มันฝรั่งทอด  ซอส  ซุป  ขนมกรุบกรอบ อาหารฟาสต์ฟู้ด  นักวิจัยเชื่อว่า  สารโมโนโซเดียมกลูตาเมตทำให้สารสื่อประสาทที่ชื่อว่าเซโรโทนินในสมองเกิดการเปลี่ยนแปลง

และมีรายงานวิจัยพบว่าหนูทดลองที่ได้กินอาหารที่มีผงชูรสจะมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นและเป็นโรคอ้วน  ดังนั้นการเปลี่ยนแปลงระดับน้ำตาลในเลือดจึงมีผลกระตุ้นให้เกิดอาการปวดศีรษะได้
อาหารทางเลือก  ผงนัว  ผักเชียงดา  ผักหวาน

• สีผสมอาหาร  พบว่าในบางครั้งการเติมสีในอาหารก็เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดไมเกรนมากกว่าการเติมรสชาติด้วยซ้ำ  เช่น  สาร FD&C yellow #5 หรือเรียกว่า  ทาร์ทราซีนดาย (Tartrazine Dye)  เป็นสีสังเคราะห์ที่ให้สีเหลืองมะนาว  สามารถพบได้ในเครื่องดื่มและลูกกวาด  สามารถกระตุ้นให้เกิดอาการไมเกรนได้
อาหารทางเลือก  สีธรรมชาติที่ให้สีเหลือง  เช่น  ขมิ้น  อ้อย  ดอกโสน  ฟักทอง ดอกคำฝอย  ดอกกรรณิการ์

ปวดไมเกรน,ปวดหัว,ของหวาน

น้ำตาลและสารให้ความหวาน  โดยปกติแล้วเมื่อเรากินน้ำตาลจะส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น  ซึ่งการเปลี่ยนแปลงระดับน้ำตาลที่สูงขึ้นอย่างรวดเร็วนั้นเป็นตัวกระตุ้นให้อาการไมเกรนกำเริบ  แต่อย่างไรก็ตาม  ภาวะระดับน้ำตาลในเลือดต่ำหรือไฮโปไกลซีเมียก็อาจส่งผลให้เกิดอาการไมเกรนได้เช่นกัน โดยเฉพาะในเด็กและวัยรุ่น

ดังนั้นควรระวังการกินน้ำตาลที่มากเกินไปหรือน้อยเกินไปจนทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดผิดปกติ  องค์การอนามัยโลกระบุว่า  ไม่ควรกินน้ำตาล (หมายถึงน้ำตาลที่เติมในอาหาร) เกินร้อยละ 5 ของพลังงานที่ได้รับต่อวัน  ซึ่งเท่ากับวันละ 6 ช้อนชา  หรือ 25 กรัม

• แอสปาร์แตม  คือสารเคมีให้ความหวานที่มักเติมเข้าไปในอาหาร  เกิดจากการรวมตัวกันของกรดแอมิโน 2 ชนิด  คือ  แอสปาร์ติกและฟีนิลอะลานีน มักใส่ในอาหารที่ระบุว่าปราศจากน้ำตาล (Sugar -Free)  อาหารแคลอรีต่ำ (Low – Calorie)  และเครื่องดื่มต่างๆ

มีหลายรายงานการวิจัยระบุว่า  สารแอสปาร์แตมทำให้ระดับของสารสื่อประสาทเซโรโทนินในร่างกายลดลง  ซึ่งการเปลี่ยนแปลงนี้เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอาการไมเกรนและทำให้เกิดอาการปวดศีรษะ
อาหารทางเลือก  หญ้าหวาน  ชะเอมเทศ

 

ส้ม,ปวดหัว,ปวดหัวไมเกรน

อาหารและผักผลไม้

• ช็อกโกแลต แม้ผลงานวิจัยเรื่องช็อกโกแลตเป็นต้นเหตุของไมเกรนมีหลายฉบับที่ออกมาขัดแย้งกัน  แต่ผู้ป่วยไมเกรนส่วนใหญ่ก็ไม่กล้ากิน  เพราะช็อกโกแลตมีสารฟีนิลเอทิลเอมีน (Phenylethylamine)  และสารฮิสตามีน  ซึ่งมีความเกี่ยวพันกับการเกิดอาการไมเกรน
อาหารทางเลือก  แครอบเป็นพืชตระกูลถั่ว  มีรสชาติคล้ายโกโก้  แต่ไม่มีกาเฟอีน  และไม่มีสารฟีนิลเอทิลเอมีนที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอาการไมเกรน แถมยังอุดมด้วยสารแอนติออกซิแดนต์  วิตามินเอ บี  ดี  และแคลเซียม  โพแทสเซียม  แมกนีเซียม

• ผักและผลไม้ มีสารธรรมชาติบางชนิดที่กระตุ้นให้เกิดอาการไมเกรนได้  เช่น  ผลไม้ตระกูลส้มที่มีสารไทรามีน (Tyramine)  กล้วยหอมมีสารฮิสตามีนและไทรามีน  รวมไปถึงอะโวคาโดและผักโขม ก็สามารถกระตุ้นให้เกิดอาการปวดไมเกรนได้

อย่างไรก็ตาม  นอกเหนือจากอาหารข้างต้นแล้วยังรวมไปถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์  กาแฟ  ซึ่งก็สามารถส่งผลให้อาการปวดไมเกรนกำเริบเช่นกัน

(อ่านเพิ่มเติม : อาหารที่กระตุ้นให้เกิดอาการปวดไมเกรน)

 

TIPS เล็กๆ น้อยๆ

1. ก่อนซื้ออาหารหรือผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มทุกชนิด  ควรอ่านฉลากให้ถี่ถ้วนเพื่อเป็นการเช็กสารอาหารและสารเติมแต่งในอาหาร

2. เลือกร้านอาหารที่ไว้ใจได้ มีป้ายระบุไว้อย่างชัดเจนว่าไม่ใส่ผงชูรส  หรือร้านอาหารออร์แกนิก

 

ข้อมูลจาก : คอลัมน์เรื่องพิเศษ นิตยสารชีวจิต ฉบับที่ 454


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สูตรเครื่องดื่ม 5 สี ต้าน ปวดหัวไมเกรน อยู่หมัด

สูตร อาหาร แก้ปวดหัวไมเกรน แค่ผสม 2 สิ่งนี้

ตัดชนวน ปวดหัวไมเกรน ก่อนกำเริบ

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up