เกาต์, โรคเกาต์ เป็นเกาต์, ผู้ป่วยโรคเกาต์, ข้อต่ออักเสบ

โรคเกาต์ – ข้อต่ออักเสบ โรคที่เกิดจากการกิน

เกาต์, โรคเกาต์ เป็นเกาต์, ผู้ป่วยโรคเกาต์, ข้อต่ออักเสบ
เกาต์, โรคเกาต์ เป็นเกาต์, ผู้ป่วยโรคเกาต์, ข้อต่ออักเสบ

แล้วเป็นอย่างไร ก็ปวดข้อเท้าจนน้ำตาไหลน่ะสิครับ เดินไปไหนไม่ได้ บางคนเป็นไข้ นอนซมอยู่บนเตียงท่าเดียว ไม่อยากจะเคลื่อนไหว ไม่อยากจะกระดุกกระดิกด้วยซ้ำ เพราะมันปวดจนน้ำตาไหลอย่างที่บอกไว้แล้ว

โดยเหตุที่กรดยูริกนี้ตกตะกอนและสะสมเป็นก้อนเล็กๆ ได้ ก็พอจะเข้าใจได้ว่า เวลามันไหลไปกับเลือด มันจะหลบลงต่ำ เพราะหนักกว่าเลือด ก็เลยชอบไปเกาะที่นิ้วเท้า

อาการอย่างนี้พอจะเข้าใจได้ แต่บางครั้งมันทำให้เกิดอาการแปลกๆ ตรงกันข้ามกับธรรมชาติเดิมของมัน คือ ไม่ใช่แต่ชอบเกาะตามบริเวณนิ้วเท้าอย่างเดียว แต่ยังทำอาการประหลาดๆ ไปเกาะอยู่เบื้องบนของร่างกาย อย่างเช่น บริเวณใบหูสองข้างเกิดมีอาการบวมแดงเป็นเกาต์เกาะบริเวณใบหูก็มีเหมือนกัน

บางครั้งอาการซึ่งอยากจะทรมานเจ้าของร่างกายให้สมอยากก็มีอาการเด่นๆ เช่น เกาต์กระจายไปเกาะข้อต่ออื่นๆ เช่นข้อเท้า เข่า ข้อมือ ข้อศอก ซึ่งเกือบจะเป็นเรื่องธรรมดา เมื่อเกาต์เกิดลงที่ข้อนิ้วเท้าแล้ว

ถ้าอยากทรมานให้มากขึ้นไปอีก แกก็เกิดไปเกาะบริเวณกระดูกสันหลัง สะโพก และไหล่บ้างเหมือนกัน แต่บริเวณ 3 แห่งนี้นานๆ จะเจอสักรายสองราย

อาการอีกอย่างหนึ่งซึ่งต้องระวังมากๆ คือ คุณๆ ที่เป็นโรคไต จะเป็นไตพิการหรือเป็นนิ่วที่ไตก็ตามที อาการของเกาต์จะรุนแรงมากกว่าเดิมหลายเท่า โดยเฉพาะถ้าเป็นนิ่วที่ไตและก้อนนิ่วเกิดเคลื่อนหรือหลุดมาที่ท่อปัสสาวะ คราวนี้จะหนักหนาสาหัสมากทีเดียวครับ ปวดตามข้อเท้าเพราะเกาต์นั้นแย่มากๆ อยู่แล้ว เกิดนิ่วมาอุดตันท่อปัสสาวะเข้าอีก ฉี่ก็ฉี่ไม่ออก ถ้าเป็นอย่างนี้ต้องเข้าโรงพยาบาลด่วนครับ อาการเข้าขั้นฉุกเฉินแล้ว

ไตกับกรดยูริกนั้นเกี่ยวข้องกันโดยตรง เพราะไตมีหน้าที่ขับของเสียและควบคุมแร่ธาตุต่างๆ ในเลือดให้มีความพอดี ถ้าเผื่อไตเกิดเสื่อมโทรม ทำงานไม่ได้เต็มที่ หรือทำงานไม่ได้เลย การที่ของเสียสะสมในร่างกายมากเกินไป ก็จะทำให้ป่วยหนักได้

ฉะนั้น ถ้ากรดยูริกสะสมในร่างกายมากไป ผสมกับไตเสื่อมหรือไตพิการ อาการของเกาต์จะมากกว่าเดิม และอาการของการเจ็บป่วยซึ่งเกิดจากไตพิการหรือไตเสื่อมก็จะกลายเป็นป่วยหนัก น่าวิตกเป็นอย่างยิ่ง เกาต์ซึ่งเป็นโรคปวดข้อธรรมดาๆ ก็จะไม่ธรรมดาเสียแล้ว แต่จะผสมกับอาการของไตเสื่อมจนป่วยหนักได้ดังกล่าวมาแล้ว

 

เกาต์, โรคเกาต์ เป็นเกาต์, ผู้ป่วยโรคเกาต์, ข้อต่ออักเสบ
ผู้ที่เป็นโรคเกาต์ มักมีอาการปวดข้อ ข้ออักเสบและบวมแดง

 

มีอาการที่น่าสังเกตเกี่ยวกับเกาต์อย่างหนึ่งคือ การเจ็บปวดหรือการเกิดข้อนิ้วเท้าอักเสบนั้นมักจะเกิดขึ้นในชั่วเวลาข้ามคืนคือแรกๆ นั้นจะไม่มีอาการเตือนอย่างไร แต่พอตอนกลางคืนเข้านอนแล้วตื่นนอนตอนเช้า ปรากฏว่ามีอาการปวดนิ้วเท้าทันทีและเมื่อตื่นนอนแล้วไม่กี่ชั่วโมง อาการปวดเกาต์ก็กำเริบมากขึ้นจนเดินไม่ได้

ทำไมจึงเป็นอย่างนั้น มีคนไข้และเพื่อนๆ สมาชิกชีวจิตมาถามคำถามนี้หลายคน แรกๆ ผมก็งงๆ ตอบไม่ได้ เพราะเคยเขียนมาแต่เรื่องต้นเหตุ คืออาหารที่มีพิวรีนและไปสร้างยูริกแอซิด ไม่น่าจะเกี่ยวกับการเริ่มเป็นเกาต์ตอนกลางคืน

แต่พอสอบถามถึงพฤติกรรมว่าไปทำอะไรบ้างก่อนหน้าที่เกาต์จะโจมตี ได้คำตอบแล้วก็ร้องอ๋อ เข้าใจทันทีว่าทำไมจึงเริ่มเป็นตอนกลางคืน

ข้อหนึ่ง ไปกินเลี้ยงตอนเย็น กินอาหารอร่อยๆ ที่ชอบ (ระบุไว้แล้วตอนต้น)

ข้อสอง ดื่มเหล้า – เบียร์ – ไวน์หนักไปหน่อย

ข้อสาม ไตไม่ค่อยดีอยู่แล้ว และข้อสุดท้าย ดื่มเหล้าและกินอาหารอร่อยๆ (ของแสลง) มากๆ แล้วก็นอนหลับปุ๋ยตอนที่หลับปัสสาวะจะสะสมมากตอนนอนกลางคืน ผสมกับไตไม่ค่อยดี ขับกรดยูริกออกมาไม่ได้ (สะสมอยู่ในปัสสาวะ) ตอนเช้าเกาต์เลยอาละวาด

เกาต์ชอบเกิดตอนกลางคืนก็เพราะเหตุนี้ และกฎสำคัญอีกข้อหนึ่งคือ มักจะเกิดกับคุณผู้ชายเสียเป็นส่วนมาก คุณผู้หญิงไม่ค่อยเป็น (นอกเสียจากว่าคุณๆ ผู้หญิงชอบดื่มเหล้ากับเขาด้วย)

 

จาก คอลัมน์เปิดประตูหลังบ้าน นิตยสารชีวจิต ฉบับ 310


บทความน่าสนใจอื่นๆ

เกาต์โรคของสาวติดหวาน

เกาต์โรคปวดข้อที่ป้องกันได้

DASH DIET: 8 วิธีกิน สยบโรคเกาต์

ติดตาม ชีวจิต ในช่องทางต่างๆ ได้ที่

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up