ถามตอบทุกปัญหา คอนแทคเลนส์

คอนแทคเลนส์, Contact lens, ดวงตา, ตา, ใส่คอนแทคเลนส์
คอนแทคเลนส์, Contact lens, ดวงตา, ตา, ใส่คอนแทคเลนส์

 

คอนแทคเลนส์แบบแข็งหรือแบบนิ่มแบบไหนดีกว่ากัน

คุณหมอตอบ

ปัจจุบันทั่วโลกยอมรับตรงกันว่า คอนแทคเลนส์แบบแข็งดีกว่าแบบนิ่มเกือบทุกกรณี ทั้งในด้านความปลอดภัยเกี่ยวกับการติดเชื้อที่มีน้อยกว่า คุณภาพในการมองเห็น (Optical Quality) มีประสิทธิภาพดีกว่า ทำความสะอาดได้หมดจดกว่า เกิดปัญหาความมัวน้อยกว่า

คอนแทคเลนส์แบบแข็งจึงเหมาะกับคนที่สายตาสั้นมาก เช่น สั้น 1,500 และกลุ่มอาชีพที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อ อย่างหมออย่างพยาบาลแบบพวกเรานี่แหละ

คอนแทคเลนส์ ดวงตา

แต่ข้อด้อยของเลนส์แบบแข็งคือ ผู้ใส่ต้องมีการปรับตัวในช่วงแรกๆ ซึ่งอาจใช้เวลาเป็นสัปดาห์หรือมากกว่านั้น จึงจะรู้สึกว่าใส่ได้อย่างสะดวกสบาย

ขณะที่เลนส์แบบนิ่มทำจากวัสดุอุ้มน้ำ จึงใส่สบายกว่าแต่เนื่องจากวัสดุนั้นดูดน้ำหล่อเลี้ยงจากตาเข้าไปในเนื้อเลนส์ทำให้ตาแห้งและเคืองตาได้

นอกจากนี้ เลนส์แบบนิ่มยังเสี่ยงต่อการติดเชื้อมากกว่าเลนส์แบบแข็ง เพราะน้ำหล่อเลี้ยงในดวงตาเป็นแหล่งสะสมทั้งของดีคือ สารอาหาร สารภูมิต้านทาน และของเสีย เช่น เชื้อโรคและฝุ่นละออง เมื่อใส่เลนส์แบบนี้ไปนานๆ และไม่ได้เปลี่ยนตามเวลาที่กำหนด ของดีก็เสื่อมสภาพกลายเป็นของเสียได้ จึงเสี่ยงต่อการติดเชื้อ และมีโอกาสเป็นภูมิแพ้ที่ตาได้

 

ควรเลือกคอนแทคเลนส์แบบนิ่มแบบรายวัน รายเดือน หรือรายปี

คุณหมอตอบ

ถ้าคนที่ใส่เลนส์แบบนิ่ม ใส่แบบรายวันน่าจะดีที่สุด เพราะเลนส์มีการสะสมความสกปรกได้มากกว่าแบบแข็งเปิดชิ้นใหม่ซึ่งปลอดเชื้อใช้จะดีกว่า แต่ราคาค่อนข้างสูงกว่าแบบรายเดือนหรือรายปี ถ้าจะใส่แบบรายเดือนหรือรายปีต้องทำความสะอาดอย่างถูกต้อง และตามเวลาที่ระบุอย่างเคร่งครัด

 

น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ ,คอนแทคเลนส์, ใส่คอนแทกเลนส์, ดวงตา, สายตา, ตา
เลือกซื้อน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ที่มี อย. เพื่อความปลอดภัย

การทำความสะอาดที่ถูกต้องทำอย่างไร

คุณหมอตอบ

การทำความสะอาดสำคัญต่อมือใหม่ที่เพิ่งเริ่มหันมาใส่เลนส์มากๆ เพราะถ้าทำไม่ถูก พานให้ติดเชื้อเอาได้ คนจำนวนไม่น้อยเข้าใจผิดว่าแช่อย่างเดียวก็ได้ แต่ที่ถูกต้องคือ ต้องถูด้วยน้ำยาทำความสะอาดคอนแทคเลนส์ แล้วค่อยแช่เลนส์นั้นในน้ำยาแช่คอนแทคเลนส์

มีรายงานวิจัยบอกว่า การถูอย่างเดียวลดเชื้อโรคได้ 95เปอร์เซ็นต์ และส่วนเชื้อโรคที่เหลือ 5 เปอร์เซ็นต์ น้ำยาแช่สามารถกำจัดได้ นอกจากนี้ การถูยังช่วยลดคราบจุลินทรีย์ (Biofilm) ที่เกาะผิวเลนส์ได้ด้วย

อีกเรื่องหนึ่งที่สำคัญคือ มักเข้าใจผิดกันว่า การแช่เลนส์ไว้ในน้ำเกลือช่วยฆ่าเชื้อโรคได้ ซึ่งจริงๆ แล้ว น้ำเกลือไม่มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อ ในทางตรงกันข้าม น้ำเกลือจะทำให้เชื้อโรคโตเร็วขึ้นแทนที่จะฆ่าเชื้อ กลายเป็นเพาะเชื้อตลอด 8 – 10 ชั่วโมงที่เราไม่ได้ใส่เลนส์

การใช้น้ำเกลือที่ถูกต้องคือ ใช้น้ำเกลือในการล้างน้ำยาที่ใช้ฟอกถูเลนส์ ในรายที่เซ้นสิทีฟกับน้ำยาฆ่าเชื้อโรค หรือใช้น้ำเกลือในการล้างทิ้ง

 

 

 

<< อ่านต่อหน้าที่ 3 >>

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!

keyboard_arrow_up