วิธีแก้ปวดประจำเดือน

วิธีแก้ปวดประจำเดือน
วิธีแก้ปวดประจำเดือน

วิธีแก้ปวดประจำเดือน

เรียนถามคุณหมอเกี่ยวกับความเชื่อเรื่อง วิธีแก้ปวดประจำเดือน สมัยเด็กๆ ตอนมีประจำเดือนครั้งแรกคุณแม่ให้กลั้นหายใจแล้วถัดบันได 3 ขั้น เพราะท่านมีความเชื่อว่าจะทำให้ไม่มีอาการปวดประจำเดือนซึ่งก็เป็นความจริง เพราะดิฉันไม่มีอาการปวดประจำเดือนเลย

จนอายุเกือบ 30 ปี จึงมีอาการปวดประจำเดือน มาตรวจอัลตราซาวนด์พบว่าเป็นโรคเยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่จึงอยากเรียนถามคุณหมอว่า ความเชื่อดังกล่าวมีที่มาที่ไปอย่างไร และแนะนำให้ลูกสาวของดิฉันลองทำตามได้หรือไม่ รวมถึงดิฉันจะดูแลลูกสาวอย่างไรไม่ให้ป่วยเป็นโรคเยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่เหมือนตนเองขอบพระคุณค่ะ

 

คุณหมอตอบ

มีความเชื่อมากมายเกี่ยวกับการปวดประจำเดือนมาตั้งแต่สมัยโบราณ ซึ่งเป็นความจริงบ้างไม่เป็นความจริงบ้าง คาดว่ามีที่มาจากการสังเกตของคนโบราณหรือบางอย่างก็เป็นเคล็ดลับที่คนโบราณคิดขึ้นเพื่อประโยชน์ เช่น สร้างความขยันขันแข็ง เป็นต้นความเชื่อเหล่านั้น เช่น

  • อาบน้ำเย็นหรือดื่มน้ำเย็นทำให้ปวดประจำเดือนความเชื่อนี้เป็นจริงในบางคน แต่ส่วนใหญ่แล้วไม่เป็นจริง อาการปวดประจำเดือนจะมากหรือน้อยเกี่ยวข้องกับการบีบตัวของมดลูกหรือพยาธิสภาพของมดลูก ไม่เกี่ยวกับอาบน้ำเย็นหรือดื่มน้ำเย็น
  • ดื่มน้ำมะพร้าวทำให้ปวดประจำเดือน แม้น้ำมะพร้าวจะมีฮอร์โมนเพศหญิงที่เรียกไฟโตเอสโทรเจนแต่ความเชื่อนี้เหมือนการกินอาหารอื่น คือ มีทั้งไม่ปวดประจำเดือน ปวดน้อยลง ปวดเพิ่มขึ้น ซึ่งอาจเกี่ยวข้องกับจิตใจหรือสภาพร่างกายมากกว่าน้ำมะพร้าว
  • การออกกำลังกายขณะมีประจำเดือนทำให้มีอาการปวด ความเชื่อนี้เป็นจริงในบางคน โดยเฉพาะคนที่มดลูกอักเสบหรือมีโรคของมดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ เป็นต้น แต่โดยทั่วไปการออกกำลังกายสามารถลดอาการปวดประจำเดือนชนิดธรรมดาที่ไม่มีโรคเป็นสาเหตุเพราะ เมื่อมีเลือดมาเลี้ยงมดลูกมากขึ้น กล้ามเนื้อจะผ่อนคลายและมีการหลั่งฮอร์โมนเอนดอร์ฟิน (Endorphin) ซึ่งเป็นฮอร์โมนแห่งความสุขออกมาส่วนการกลั้นหายใจแล้วถัดบันได 3 ขั้นในบางความเชื่อ น่าจะเป็นเคล็ดให้ลูกหลาน ได้ช่วยทำงานบ้านซึ่งเป็นการออกกำลังกายอย่างหนึ่งที่อาจช่วยลดการปวดประจำเดือนได้

วิธีหลีกเลี่ยงโรคเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่

ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการปวดประจำเดือนอย่างรุนแรงและเป็นโรคทางพันธุกรรม หากแม่เป็นลูกสาวมีโอกาสเป็นสูงขึ้น มีดังนี้ค่ะ

  1. แต่งงานและมีลูกก่อนอายุ 30 ปี เพราะโรคนี้มักเกิดกับคนโสด ไม่มีลูก หรือมีลูกยาก
  2. กินยาคุมกำเนิด ฉีดยาคุมกำเนิด หรือฝังยาคุมกำเนิดด้วยฮอร์โมน สามารถลดการเกิดเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่อย่างได้ผล
  3. ออกกำลังกายเป็นประจำตั้งแต่วัยรุ่น อย่างน้อยวันละครึ่งชั่วโมง สัปดาห์ละ 4 วัน
  4. ทำจิตใจให้ผ่อนคลาย ไม่เครียด

 

ปวดประจำเดือน

วิธีธรรมชาติบำบัด รับมือกับอาการปวดประจำเดือน

ชนิดธรรมดาที่ไม่มีโรคเป็นสาเหตุ

1. ใช้ความร้อน

งานวิจัยจากวารสาร Obstet Gynecol 2001; 97: 343 พบว่า การประคบด้วยความร้อนบริเวณท้องน้อยช่วยลดการปวดประจำเดือนที่ไม่ได้เกิดจากโรคพอ ๆ กับการกินยาแก้ปวดไอบูโพรเฟนทีเดียวงานวิจัยอีกชิ้นหนึ่งจากวารสาร Reproductive Medicine พบว่า การประคบบริเวณท้องน้อยด้วยความร้อนอุณหภูมิ 40 องศาเซลเซียสติดต่อกันนาน 8 ชั่วโมง ซึ่งคนไข้มักทนได้ ได้ผลดีกว่าการกินยาแก้ปวดพาราเซตามอล

ประคบร้อน, ปวดประจำเดือน

 

2. ใช้การนวดตัว

การนวดด้วยตนเองสามารถลดการปวดประจำเดือนได้ โดยกางสองมือออกนิ้วโป้งซ้ายแตะนิ้วโป้งขวา แล้วกดลงบริเวณท้องน้อยเหนือหัวหน่าว ส่วนนิ้วมือที่เหลือกดลงบนกระดูกอุ้งเชิงกราน นับ 1 – 10 จึงค่อย ๆ ผ่อนแรงกด ทำติดต่อกัน 10 ครั้ง หรือจนกว่าอาการปวดประจำเดือนทุเลาลง

 

3. ใช้การนวดกล้ามเนื้อ

โดยนวดกล้ามเนื้อหลังกล้ามเนื้อบริเวณท้องน้อย ที่ขนานกับกระดูกเชิงกรานกล้ามเนื้อท้องน้อยส่วนที่อยู่ต่ำกว่าสะดือ กล้ามเนื้อต้นขาด้านหน้าและหลัง น่อง ข้อเท้าบริเวณเอ็นร้อยหวายสามารถช่วยลดการปวดประจำเดือนได้

 

4. ใช้การนวดหัวนม

การกระตุ้นหัวนมคล้ายการดูดนมจากเต้านมแม่ของเด็กทารก ทำให้ฮอร์โมนออกซิโทซินหลั่งจากสมอง ส่งผลให้มดลูกบีบตัวไล่เลือดประจำเดือนออกมา ช่วยลดอาการปวดประจำเดือนได้ ทำได้โดยใช้นิ้วชี้และนิ้วโป้งของมือบีบคลึงหัวนมไปมาหรือบีบเป็นจังหวะก็ได้ ควรทำเลยมาถึงลานนมด้วย

หายใจ, ปวดประจำเดือน

 

5. หายใจบำบัด

การหายใจบำบัดช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ สร้างสมาธิ และกระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนเอนดอร์ฟินช่วยลดความเจ็บปวดได้

วิธีที่ 1 ายใจเข้า นับ 1 – 5 จนลมเต็มทรวงอกจากนั้นกลั้นไว้ นับ 1 – 5 แล้วหายใจออกจนท้องแฟบนับ 1 – 10 นับเป็น 1 เซต ทำทั้งหมด 10 เซต

วิธีที่ 2 หายใจเข้า นับ 1 – 5 จนลมเต็มทรวงอกแล้วกลั้นไว้พร้อมกับเบ่งให้เต็มที่เหมือนจะทำให้มดลูกไหลออกมา นับ 1 – 5 จากนั้นค่อย ๆ ผ่อนลมหายใจออก นับ 1 – 10 จนท้องแฟบแล้วขมิบเกร็งเหมือนดึงมดลูกเข้าสู่อุ้งเชิงกราน ทำทั้งหมด 10 เซตติดต่อกัน

 

จาก คอลัมน์เปิดห้องหมอสูติ นิตยสารชีวจิต ฉบับ 382 (1 กันยายน 2557)


บทความน่าสนใจอื่นๆ

นวดมดลูก ช่วยให้มดลูกแข็งแรงด้วยวิธีธรรมชาติแก้ปวดประจำเดือน

ปวดประจำเดือนแก้ได้ด้วย “ชาขิง”

2 ท่าบริหาร แก้อาการปวดประจำเดือน

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up