เทคนิคสุดง่าย ออกกำลังกายได้แม้วันมามาก – ชีวจิต

เป็นประจำเดือน ออกกำลังกาย
เป็นประจำเดือน ออกกำลังกาย

เป็นประจำเดือน ออกกำลังกายได้ไหม?

เชื่อว่าหลายคนคงสงสัย ว่าช่วง เป็นประจำเดือน สามารถออกกำลังกายได้หรือไม่ มีข้อควรระวังอะไรไหม สาวๆ หลายคนถึงกับจิตตกไม่กล้าออกกำลังกายเพราะกลัวว่าจะส่งผลต่อสภาพร่างกายขณะนั้นเลยทีเดียว วันนี้เรามีคำตอบค่ะ

จากคำถามที่ทางบ้านส่งเข้ามาว่า

หากอยู่ในช่วงมีประจำเดือน อยากทราบข้อจำกัดของร่างกายว่า สามารถออกกำลังกายประเภทใดได้บ้าง และควรงดกีฬาประเภทใด

ทางชีวจิต จึงไปพูดคุยกับ นายแพทย์ประมวล  จารุตระกูลชัย ผู้เชี่ยวชาญด้านสูตินารีเวช ชีวจิตโฮมคลินิก เพื่อหาคำตอบให้ผู้อ่าน ลองมาดูกันว่าคุณหมอประมวลแนะนำเทคนิคออกกำลังกายในช่วงที่มีประจำเดือนว่าอย่างไรบ้าง

เป็นประจำเดือน ออกกำลังกาย

ในช่วงที่มีประจำเดือน จะมีการเสียเลือดและการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ทำให้มีอาการดังต่อไปนี้

1.อ่อนเพลีย

2.ปวดศีรษะ ปวดท้อง

3.หงุดหงิดง่าย

บางคนที่ ออกกำลังกายแต่พอดี อาการเหล่านี้จะดีขึ้น เพราะร่างกายหลั่ง สารเอนดอร์ฟิน (Endorphin) หรือ สารแห่งความสุข ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย สงบ มีความ สุขสบาย ลดอาการปวด และเพิ่มภูมิต้านทาน

อีกทั้งยังสารนี้ยังทำให้เส้นเลือดขยายตัว ลำเลียงออกซิเจนและอาหารไปเลี้ยงอวัยวะต่างๆได้เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะสมอง

เห็นไหมว่าการออกกำลังกายในช่วงมีประจำเดือน ไม่ใช่สิ่งต้องห้าม ตรงกันข้ามกับเป็นตัวช่วยให้อาการต่างๆ ในระหว่างมีประจำเดือนทุเลาลง อีกต่างหาก

เป็นประจำเดือน ออกกำลังกาย

ข้อควรระวังในการออกกำลังกายขณะมีประจำเดือน

สำหรับข้อควรระวังสำหรับสาวๆในช่วงวันนั้นของเดือน มีดังนี้

ไม่ควรออกกำลังกายรุนแรง เพราะจะทำให้เพลียมากขึ้นหรืออาจเป็นลมได้

ควรงดการว่ายน้ำ นอกจากจำเป็นจริงๆ เพราะการใช้ผ้าอนามัยชนิดสอด อาจเกิดอันตรายจากการติดเชื้ออย่างรุนแรงในกระแสเลือด หรือรู้จักกันในชื่อ Septic Shock Syndrome

เป็นประจำเดือน ออกกำลังกาย

นอกจากนี้ คุณหมอประมวลยังแนะนำต่ออีกว่า การออกกำลังกายที่เหมาะสมในช่วงนี้คือ  การฝึกโยคะ  เพราะไม่หักโหม  ทั้งช่วยขับสารพิษในกระแสเลือดและระบบน้ำเหลือง  เดินหรือเล่นกีฬาเบาๆจะช่วยผ่อนคลาย  และควรออกกำลังในช่วงเช้าที่มีแดดอ่อน ๆ ครับ

เทคนิคลดปวดประจำเดือนง่ายๆ ที่บ้าน อ่านหน้าต่อไป

เป็นประจำเดือน ปวดท้อง แก้ได้

โดยปกติแล้วอาการปวดท้องขณะมีประจำเดือนสามารถพบได้ในผู้หญิง ประมาณ 70เปอร์เซ็นต์  ซึ่งส่วนใหญ่จะปวดไม่มากและสามารถทำงานได้ตามปกติ

นอกจากมีอาการปวดที่รุนแรง คือ คือมีอาการปวดที่ตรงข้ามกับอาการปวดท้องน้อยแบบธรรมชาติ เช่น ตอนสาว ๆ ไม่ปวดแต่กลับเพิ่งมาปวดตอนอายุมากขึ้น เป็นทีละหลาย ๆ วัน และปวดมากขึ้นทุกเดือน ๆ จนทำงานไม่ได้ต้องลางาน หรือมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น อาจจะมีประจำเดือนไหลมากขึ้นผิดปกติ มี ไข้สูง มีหนองไหลออกมาทางช่องคลอด

ซึ่งแสดงว่าอาจจะมีโรคอื่นซ่อนอยู่ข้างใน ได้แก่ โรคเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ในบางกรณีที่เป็นมากอาจพบ มีถุงน้ำที่รังไข่ (โรคช็อกโกแลตซีสต์) โรคเนื้องอกของกล้าม   เนื้อมดลูกโรคติดเชื้อในอุ้งเชิงกราน  อาการอย่างหลังนี้ต้องระวัง อาจจะต้องพบแพทย์แผนปัจจุบัน

นอกจากการออกกำลังกายแล้ว หากปวดท้องประจำเดือน เราสามารถนวดกดจุดคลายปวดได้ด้วยตัวเองและดูแลร่างกายให้อบอุ่น ดังนี้ค่ะ

เป็นประจำเดือน ออกกำลังกาย

  1. การนวด การนวดเป็นการกดจุดตามร่างกาย โดยเฉพาะจุดที่บริเวณด้านหลัง 3 จุด ซึ่งจะสามารถช่วยรักษาอาการปวดประจำเดือนได้ แต่จำเป็นต้องได้รับการรักษาด้วยแพทย์แผนไทยเท่านั้น
  2. การประคบ การใช้ถุงน้ำร้อน หรือลูกประคบ จะช่วยบรรเทาอาการปวดท้องน้อยขณะมีประจำเดือนได้ เพราะช่วยลดการบีบตัวของมดลูก ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย
  3. ยาประสะไพล รักษาอาการปวดประจำเดือน ประจำเดือนมาไม่ปกติ และขับน้ำคาวปลา วิธีกิน กินครั้งละ 500-1000 มิลลิกรัม ก่อนอาหารเช้า กลางวัน เย็น เป็นระยะเวลา 3-5 วัน   กรณีปวดประจำเดือนเป็นประจำ ให้กินก่อนมีประจำเดือน 2 – 3 วัน ไปจนถึงวันแรกและวันที่สองที่มีประจำเดือน แต่ห้ามใช้ในหญิงตั้งครรภ์ และผู้หญิงที่มีระดูมากกว่าปกติ
  4. อยู่ในที่อุ่นๆ หรือจิบชาอุ่นๆ เมื่อมีอาการปวดพยายามหลีกเลี่ยงสภาพแวดล้อมที่เย็น หรือหนาวจนเกินไป โดยต้องพยายามทำตัวให้อุ่นๆอยู่เสมอ เช่น การจิบชาขิง

เป็นประจำเดือน ออกกำลังกาย

เพียงเท่านี้ สาวๆก็จะผ่านช่วงวันนั้นของเดือนไปได้อย่างสบายๆ 


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

นวดมดลูก ช่วยให้มดลูกแข็งแรงด้วยวิธีธรรมชาติ แก้ปวดประจำเดือน

แก้ ปวดประจำเดือน ด้วย “ชาขิง”

5 อาหาร แก้ปวดประจำเดือน

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up