ป่วยใจแต่ไม่ป่วยกาย กับ ขวัญ-อุษามณี ไวทยานนท์

ขวัญ, ขวัญ อุษามณี, อุษามณี ไวทยานนท์, ออกกำลังกาย, ดูแลสุขภาพ
ขวัญ, ขวัญ อุษามณี, อุษามณี ไวทยานนท์, ออกกำลังกาย, ดูแลสุขภาพ

ป่วยใจแต่ไม่ป่วยกาย กับ ขวัญ อุษามณี ไวทยานนท์

ขวัญ เอ้ยขวัญมา… เป็นกระแสร้อนแรงส่งท้ายปี เรื่องราวของนางเองสาว อุษามณี ไวทยานนท์ เลิกกับอดีตแฟนหนุ่มกอล์ฟ พิชญะ ถึงแม้ใจจะป่วย แต่กายเธอไม่ได้ป่วยตามนะ รู้ยัง

เรามีบทสัมภาษณ์ครั้งที่เธอลงปกนิตยสารชีวจิต เกี่ยวกับเคล็ดลับการดูแลสุขภาพของเธอมาฝากจร้า

รับพิษสะสม ป่วยได้ 24 ชั่วโมง

คุณขวัญ อุษามณี เปิดใจเล่าถึงการตัดสินใจครั้งสำคัญที่ทำให้เธอหันมาดูแลสุขภาพอย่างจริงจังว่า

“ย้อนกลับไปเมื่อ 3 4 ปีที่แล้ว ขวัญมีปัญหาสุขภาพ คือ มีอาการอ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย ใต้ตามีรอยคล้ำ ง่วงนอนตลอดเวลา รู้สึกไม่สดชื่น เหมือนนอนไม่พอ คุณแม่เลยเป็นห่วงและพาขวัญไปตรวจสุขภาพกับแพทย์ทางเลือก หลังจากตรวจเลือดพบว่ามีสารโลหะหนักตกค้างในร่างกาย

“สาเหตุหลักคือ ขวัญทำงานในวงการบันเทิงตั้งแต่เด็กตัวนิดเดียว ต้องแต่งหน้าทำผมทุกวัน วันละไม่รู้กี่ครั้ง ทำให้เรารับสารเคมีเข้าสู่ร่างกายมากกว่าคนที่ทำงานอาชีพอื่น ๆพอสะสมมากเข้าเลยทำให้ร่างกายทำงานผิดปกติ”

เมื่อรู้สาเหตุแล้ว คุณขวัญจึงเริ่มหันมาให้ความสำคัญกับการลดปริมาณสารเคมีรอบตัวโดยหันมาเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ออร์แกนิก เป็นจุดเริ่มต้นในการพัฒนาลิปสติกแบรนด์ของเธอเอง

ปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์เพื่อสุขภาพ

เมื่อเอ่ยถึงขั้นตอนการปรับไลฟ์สไตล์เพื่อสุขภาพ เธออธิบายว่า

ขวัญ, ขวัญ อุษามณี, อุษามณี ไวทยานนท์, ออกกำลังกาย, ดูแลสุขภาพ

“ข้อแรก เราต้องสังเกตร่างกายว่า เมื่อกินอาหารแบบนี้เข้าไปแล้วเกิดปฏิกิริยาอย่างไรบ้าง หลังจากนั้นให้ปรับเพิ่มหรือลดให้เกิดความสมดุล ข้อที่สองคือ การพักผ่อนคุณหมอย้ำกับขวัญว่าต้องพักผ่อนให้เพียงพอ เพราะวิธีนี้เป็นการดีท็อกซ์สารพิษโดยธรรมชาติเมื่อเราหลับลึก ร่างกายจะขับสารพิษได้ด้วย”

คุณขวัญ เปิดใจว่า ที่ผ่านมาเธอชอบดูภาพยนตร์และติดซีรี่ส์มาก แทนที่ทำงานเสร็จแล้วจะเข้านอนเพื่อพักผ่อน กลับใช้เวลาดูซีรี่ส์จนดึกดื่น หรือทำเรื่องอื่น ๆ ที่ไม่จำเป็น ตอนนี้เธอพยายามเลิกพฤติกรรมดังกล่าวและใส่ใจเรื่องการพักผ่อนอย่างมีคุณภาพ เธอเล่าต่อว่า

“ระบบการทำงานของร่างกายมีกลไกที่ดีอยู่แล้ว ก่อนจะไปหาตัวช่วยอื่น ๆ ขอให้ปรับระบบร่างกายตามนาฬิกาชีวิตค่ะ ขวัญคิดว่า ถ้าปรับระบบภายในร่างกายให้เข้าที่เข้าทางได้แล้ว การแก้ไขเรื่องอื่น ๆ ก็ง่ายขึ้น”

 

 วิ่งทุกวัน ช่วยเบิร์นไขมันสะสม

คุณขวัญย้ำว่า การจะเป็นสาวสวยรูปร่างดีได้แบบนี้ ต้องออกกำลังกายเป็นประจำ ห้ามมีข้อแม้เด็ดขาด

ขวัญ, ขวัญ อุษามณี, อุษามณี ไวทยานนท์, ออกกำลังกาย, ดูแลสุขภาพ

“เราต้องรู้จักจุดอ่อนจุดแข็งของตัวเองก่อนจะเลือกวิธีการออกกำลังกายที่เหมาะสมได้ ซึ่งเรื่องแบบนี้ขวัญไม่มีความเชี่ยวชาญเราจึงต้องพึ่งคนที่รู้จริง ทุกวันนี้ขวัญมีเทรนเนอร์ประจำตัวคนเดียวคือจัน (อานันท์ อภินันทน์) เราเป็นเพื่อนกันตั้งแต่สมัยเด็ก ๆ

“จันบอกว่า กล้ามเนื้อของขวัญไม่แน่นแปลว่าน้ำหนักจะขึ้นง่าย แต่ก็ลดลงได้เร็วการควบคุมน้ำหนักจึงทำได้ไม่ยาก เขาให้ขวัญเน้นเรื่องวิ่งไม่ให้ขาด พยายามทำทุกวัน วันละ 20 30 นาที ยุ่งแค่ไหนก็จะต้องลุกมาวิ่งให้ได้

คุณขวัญ  บอกว่า ข้อดีของการวิ่งคือช่วยให้หัวใจและปอดแข็งแรง กระตุ้นระบบเผาผลาญในร่างกาย ลดปริมาณไขมันสะสม หากทำแบบนี้ได้ทุกวันต่อเนื่อง หุ่นก็จะกระชับ นอกจากนี้ยังเข้ายิมฝึกเวตเทรนนิ่งตามโปรแกรมที่เทรนเนอร์แนะนำ ซึ่งช่วยให้รูปร่างสมส่วน แต่ไม่ถึงขั้นมีกล้ามเนื้อเป็นมัด ๆ

คุณขวัญทิ้งท้ายว่า เมื่อออกกำลังกายเป็นประจำแล้ว ต้องปรับอาหารให้สมดุลด้วยจำเป็นต้องกินโปรตีนให้เพียงพอ ซึ่งเธอเลือกกินปลาเป็นหลัก เพราะเป็นแหล่งโปรตีนที่ย่อยง่าย ดีต่อการควบคุมน้ำหนัก

ใครปรับวิถีชีวิตครบทุกองศาแบบนี้รับรองว่าจะมีสุขภาพแข็งแรง ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใสแบบ

ขวัญ อุษามณี ไวทยานนท์ แน่นอนจร้า

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up